Làng bánh nổ nổi tiếng ở Quảng Ngãi tất bật vụ Tết

Thanh Chung |

Quảng Ngãi - Từ đầu tháng chạp, làng làm bánh nổ ở xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) lại rộn ràng chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán. Đây là công việc mới những người từ về quê tránh dịch COVID-19 vừa kiếm thu nhập vừa giữ làng nghề truyền thống.

Giữ hương vị truyền thống

Từ đầu tháng Chạp người Điền Trang (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) lại tất bật rang nếp, sên đường (nấu đường), lượm hạt nổ (hạt nếp sau khi rang)…

Bà Nguyễn Thị Liễu (47 tuổi) - chủ một cơ sở bánh nổ ở làng Điền Trang cho biết, để làm ra được cây bánh nổ ngon, quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Nếp được rang trên bếp than hồng. Khi đủ độ nóng, nếp nổ lách tách, vỏ trấu tự bung ra ngoài, chỉ còn lại phần ruột trắng ngần, nở bông, được gọi là nổ. Sau đó, người ta cho thêm nước đường nấu vừa tới, trộn với gừng, mè, vani, quế và cho vào khuôn.

 
Sau khi ép thành một khối nhất định, người thợ sẽ cắt bánh thành từng miếng vuông vức.

Nguyên liệu được đổ ngang miệng khuôn, rồi dùng chày phía trên ép xuống cho lọt khuôn theo hướng thẳng đứng. Thợ đóng bánh sẽ dùng chiếc vồ (búa gỗ) đóng mạnh xuống đầu tròn của chày vẫn đang đặt trong khuôn. Vừa đóng vừa đổ nếp vào, mãi đến khi đầy khuôn và chặt thì dừng lại, tháo 2 niềng và 4 miếng gỗ ra sẽ được đòn bánh nổ dài 40cm - 45cm. Bánh nổ sau đó được cắt thành từng miếng vuông vức, sấy khô rồi đóng vào túi nilon, mang đi tiêu thụ.

 
Những chiếc bánh được sấy khô rồi đóng vào túi nilon, mang đi tiêu thụ.

“Trước kia, bánh nổ làm đãi khách ngày Tết. Bây giờ, trên bàn thờ gia tiên ba ngày Tết cũng không thể thiếu món bánh này. Quà quê gửi đi muôn nơi của người Quảng Ngãi, bên cạnh mạch nha, đường phổi, bao giờ cũng có một bánh nổ giòn thơm nghĩa tình. Dịp Tết, phải tăng cường nhân công, mỗi ngày chúng tôi làm ra 200 – 250 kí, đưa đi tiêu thụ khắp tỉnh, thành. Công việc tuy vất vả nhưng ai cũng phấn khởi”- bà Liễu cho hay.

Ông Đinh Duy Nam (59 tuổi, thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung) chia sẻ: “Do làm bằng thủ công nên mỗi lát bánh thơm ngon là tâm huyết và đam mê của người thợ lành nghề. Mỗi ngày đi đóng bánh thuê như vậy cũng kiếm được 200 - 300 nghìn đồng. Lợi ích kinh tế không đáng là nhiêu, chủ yếu lấy công làm lời và giữ được hương vị truyền thống”.

Nhân rộng làng nghề

Hiện thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung còn khoảng 15 hộ gắn bó với nghề làm bánh nổ. Bánh nổ là sản vật truyền thống của người dân trong làng hàng trăm năm qua và vẫn còn gìn giữ đến ngày hôm nay.

 
Gìn giữ làng nghề truyền thống ở xứ Quảng.

Theo các cụ cao niên, nghề làm bánh nổ xuất phát từ đời sống của ông cha xưa. Ngày ấy, cuộc sống gian khổ, thuở đầu bánh được làm gạo "mót" – lúa còn sót ngoài đồng được mót về để làm bánh. Sau đó, dư dả dần, dân mới lấy lúa nếp làm nguyên liệu chính để bánh ngon hơn.

Bà Võ Thị Thu Sang - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nghĩa Trung cho biết, năm nay, những người đi làm ăn xa trở về địa phương để tránh dịch thì nghề làm bánh nổ cũng giúp họ kiếm thêm thu nhập vào dịp giáp Tết, nhất là phụ nữ. Bánh nổ được giới thiệu là sản phẩm OCOP địa phương cách đây 2 năm. Trong thời gian tới, bên cạnh giữ vững thương hiệu bánh nổ Điền Trang, xã dự kiến sẽ nhân rộng, phát triển nghề làm bánh nổ ra 5 thôn còn lại.

Thanh Chung
TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Làng nghề làm hương phục vụ tết tất bật sản xuất

Quỳnh Trang |

Nghệ An - Những ngày cận tết, cũng là lúc làng nghề hương Tây Lân (xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc) hối hả chuẩn bị sản phẩm Tết, mang không khí xuân đến mọi nhà.

Làng nghề tất bật làm hổ vàng đón Tết Nhâm Dần

Anh Tú |

TPHCM - Những ngày qua, nhiều xưởng sản xuất heo đất phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An, Bình Dương) tăng cường sản xuất các sản phẩm hổ vàng, linh vật của năm nay, để phục vụ Tết Nhâm Dần.

Làng nghề đan đát hơn trăm tuổi “cháy hàng” dịp cuối năm

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Những ngày cuối năm, bà con làm nghề đan đát (một kiểu đan được sử dụng nhiều nhất khi đan các loại đồ đựng ở ĐBSCL) ở xã Minh Hòa, huyện Châu Thành (Kiên Giang) có khi phải sáng đèn cả đêm, tất bật luôn tay để kịp hoàn thành các đơn hàng giao cho khách.

Chứng khoán: Thị trường giữ trạng thái đi ngang trong ngắn hạn

Gia Miêu |

Xu hướng đi ngang ngắn hạn của thị trường chứng khoán dự báo sẽ tiếp tục được duy trì và chỉ số sẽ chuyển trạng thái vào sau kỳ nghỉ lễ.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Nghệ An: Làng nghề làm hương phục vụ tết tất bật sản xuất

Quỳnh Trang |

Nghệ An - Những ngày cận tết, cũng là lúc làng nghề hương Tây Lân (xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc) hối hả chuẩn bị sản phẩm Tết, mang không khí xuân đến mọi nhà.

Làng nghề tất bật làm hổ vàng đón Tết Nhâm Dần

Anh Tú |

TPHCM - Những ngày qua, nhiều xưởng sản xuất heo đất phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An, Bình Dương) tăng cường sản xuất các sản phẩm hổ vàng, linh vật của năm nay, để phục vụ Tết Nhâm Dần.

Làng nghề đan đát hơn trăm tuổi “cháy hàng” dịp cuối năm

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Những ngày cuối năm, bà con làm nghề đan đát (một kiểu đan được sử dụng nhiều nhất khi đan các loại đồ đựng ở ĐBSCL) ở xã Minh Hòa, huyện Châu Thành (Kiên Giang) có khi phải sáng đèn cả đêm, tất bật luôn tay để kịp hoàn thành các đơn hàng giao cho khách.