Cơ sở phơi phế phẩm tôm thối nồng nặc
Chị Nguyễn Thị Lan phản ánh đến Báo Lao Động gần 1 tháng nay rằng, chị và hàng nghìn công nhân (CN) làm việc ở Khu công nghiệp (KCN) Suối Dầu bị ảnh hưởng sức khỏe vì mùi hôi thối rất nồng nặc bốc ra từ bãi phơi vỏ tôm gần đó. “Mùi hôi và thối cả ngày bay đến tận trong nhà xưởng làm việc. Nhất là khu nhà ăn ở gần đó, vào lúc gió mạnh lên, chúng tôi không nuốt nổi thực phẩm”- chị Lan nói.
Không chỉ chị Lan, chị Lê Lý Minh Mỹ - đại diện CN làm việc tại KCN - phản ánh thêm: “Toàn thể công nhân viên công ty (Cty) chúng tôi bị ảnh hưởng bởi sự xả thải mùi hôi ra môi trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gần 1.100 công nhân lao động (CNLĐ). Mà đại đa số là lao động nữ và rất đông lao động nữ đang mang thai. Mùi hôi này rất nồng nặc, nhất là gió lên, nhiều CN đã bị ói mửa trong giờ làm việc, thậm chí có người bị ngất xỉu trong khi làm”.
Theo chỉ dẫn của CN, chúng tôi tìm đến nơi phơi phế phẩm tôm của ông Hồ Nhâm Thạch nằm trên KCN Suối Dầu thuộc thôn Dầu Sơn (xã Suối Tân). Từ cách đó khoảng 2km, mùi hôi đã xuất hiện. Hai bên đường là khoảng đất rộng gần 1ha được tạo thành sân phơi lộ thiên đang la liệt phế phẩm tôm. Trên nền đất cào tạm bợ, những vỏ, đầu tôm đang phân hủy, khô có tươi có, thậm chí đã chuyển màu đen xỉn, có ruồi, giòi. Nhiều lao động đang cào ra phơi. Một căn nhà chứa hàng chục bao vỏ tôm chất đống. Không chỉ mùi hôi, thối kinh khủng do khu vực phơi nằm trên khu đất cao nên quanh 2 sân phơi nước đen còn chảy ra đường.
Ông Lê Anh Sơn - cán bộ môi trường Công ty CP KCN Suối Dầu - xác nhận: “Thời gian qua, chúng tôi đã tiếp nhận văn bản phản ánh của 5 Cty trong KCN về cơ sở này bên ngoài KCN phát tán mùi hôi thối ảnh hưởng đến môi trường sinh hoạt của CN, thậm chí người dân sống quanh đó. Chúng tôi đã có văn bản chuyển đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát và xử lý để đảm bảo môi trường”.
Ông Thạch - chủ cơ sở - thừa nhận: “Có mùi hôi nhưng cũng đâu có ảnh hưởng nhiều đến CN. Mùi hôi đã có từ trong KCN rồi. Tôi thu mua vỏ tôm của các nhà máy chế biến thủy sản trong KCN, đưa về phơi khô rồi đóng lại bán đi. Làm mùa vụ từ tháng 6 đến cuối năm. Tôi có bạt che rồi xử lý bằng clo thường xuyên. Chỉ trời mưa, gió thì mới có mùi. Trong khi gần đây, có bãi rác do các nhà máy trong khu công nghiệp đổ đầy ra, không che bạt gì, nước thải rỉ ra cũng bốc mùi”.
Cần hướng xử lý triệt để
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã Suối Tân khẳng định, vấn đề mùi hôi thối mà CN phản ánh, xã vừa phối hợp với Cty Suối Dầu, UBND huyện, Sở Tài Nguyên và Môi trường (TNMT), Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Vân Phong kiểm tra thực tế. Theo lãnh đạo xã, ông Thạch nhập phế phẩm tôm từ KCN và các nơi khác về phơi bán thô và tự phát không có giấy tờ gì. Chính quyền cũng xử lý nhiều lần nhưng cấm chỗ này, ông lại chuyển sang chỗ khác. Không chỉ mùi khi mưa xuống, các mương phía dưới nước cũng đen ngòm.
Về phản ứng của ông Thạch cho rằng, mùi và nước thải còn xuất phát từ bãi rác gần đó, lãnh đạo xã cho biết, đây là bãi rác tạm thời do bãi rác chính của huyện Cam Lâm đang phải tạm dừng vì người dân phản ứng nên chúng tôi buộc phải đổ tạm rác thải sinh hoạt của người dân ở bãi rác cũ gần KCN. Trong tuần tới, bãi rác này sẽ được xử lý chôn lấp tại chỗ và rác sinh hoạt sẽ chuyển về địa điểm mới ở thôn Vĩnh Phú. Cơ sở này chắc chắn phải đóng nhưng để xử lý triệt để phụ phẩm thủy sản không phát sinh thêm thì vượt quá khả năng của xã...
Bà Lê Phạm Thùy Ngân - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm - cho rằng, vụ việc này, huyện cùng Sở TNMT đã đến hiện trường kiểm tra và đang chỉ đạo đơn vị chuyên môn khẩn trương xử lý. Trước đây, địa bàn có 3-4 cơ sở sơ chế phế phẩm thủy sản, tuy nhiên không đảm bảo môi trường nên đã phải dừng hoạt động, chuyển đổi ngành nghề khác. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là nếu các Cty trong KCN không bán vỏ tôm cho ông Thạch thì cũng không biết tiêu thụ đi đâu. Vì KCN Suối Dầu hiện chỉ xử lý rác thải sinh hoạt và nước thải, còn chất thải công nghiệp thông thường như phế phẩm thủy sản thì các doanh nghiệp tự xử lý.
Ông Bùi Minh Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Môi trường, Sở TNMT Khánh Hòa - nói: “Qua kiểm tra, ghi nhận mùi hôi xuất phát từ hoạt động phơi phụ phẩm thủy sản lộ thiên, không đảm bảo vệ sinh môi trường từ cơ sở của ông Hồ Nhâm Thạch, ảnh hưởng đến CN và gây ô nhiễm cho khu dân cư trong khu vực khi mưa xuống. Vì quy mô hộ gia đình nên giao huyện Cam Lâm xử lý. Để xử lý triệt để, về lâu dài, chúng tôi đang liên hệ với các doanh nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh để có hướng tiếp cận đầu tư nhà máy hoặc thu gom phụ phẩm này phục vụ cho ngành chế biến dược. Và tới đây cũng sẽ cấm doanh nghiệp chế biến thủy sản chuyển giao phụ phẩm này cho những tổ chức cá nhân không đủ năng lực xử lý”.
Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, đến nay, tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra, chưa được xử lý triệt để.