Bảo tồn di sản địa chất, phát triển du lịch xanh

KHÁNH AN |

Là sợi dây kết nối giữa tự nhiên và văn hóa của một khu vực, du lịch địa chất có thể đáp ứng những nhu cầu mới của du khách.

Tiềm năng của du lịch địa chất

Xu hướng chung trên thế giới hiện nay không còn là tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá mà là phát triển bền vững, kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, công bằng xã hội, giáo dục cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Nhu cầu của con người không còn đơn thuần là cơm ăn, áo mặc, mà còn là không ngừng nâng cao tri thức, kể cả khi nghỉ ngơi. Du khách không chỉ đơn thuần đến những nơi có điều kiện nghỉ ngơi tốt, những danh lam thắng cảnh mà còn muốn tìm hiểu vì sao đó lại là danh lam thắng cảnh.

Đó chính là lí do, là cơ hội, để du lịch xanh, du lịch sinh thái phát triển, trong đó có du lịch địa chất.

Theo bà Đặng Trần Như Thủy - Đại diện Viện Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, du lịch địa chất là loại hình du lịch văn hóa - sinh thái mới, có thể phát triển ở những khu vực có các đặc điểm, giá trị địa chất quan trọng, nhằm làm giàu thêm nội dung, nâng cao chất lượng du lịch nói chung và đặc biệt là thu hút những du khách quan tâm đến những đặc điểm, giá trị này. Đó có thể là các miệng núi lửa đã tắt hoặc đang còn hoạt động hay hang động, hẻm sông, hồ, thác nước hay các di tích cổ sinh, hóa thạch.

“Các di sản địa chất cũng cần được bảo tồn vì đó là dạng tài nguyên một khi đã mất đi không thể tái tạo, phục hồi được nữa. Vấn đề này càng trở nên thực sự bức xúc trong thời gian gần đây, khi con người ngày càng “chèn ép, lấn sân” tự nhiên. Vậy câu hỏi được đặt ra là bảo tồn như thế nào một khi chính những địa điểm, khu vực đó lại là nơi sinh sống, sản xuất, thậm chí là nơi khai thác của cộng đồng địa phương” - bà Thủy nói.

Tầm quan trọng của công viên địa chất

Theo bà Thủy, kinh nghiệm thế giới cho thấy, biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ và gìn giữ các di sản địa chất là thành lập các công viên địa chất và phát triển du lịch địa chất.

Nói đến di sản địa chất là mới chỉ nói đến giá trị, ý nghĩa khoa học của những địa điểm đơn lẻ trong khi công viên địa chất lớn hơn thế rất nhiều, cả về quy mô lẫn giá trị, ý nghĩa. Nó hàm ý một mô hình, một cơ chế phát triển bền vững của cả một vùng lãnh thổ.

Công viên địa chất là tập hợp các di sản địa chất, được đặt trong một hệ thống, một thực thể thống nhất, có ranh giới hành chính - địa lí rõ ràng, được quy định và bảo vệ bởi pháp luật.

Công viên địa chất mới xuất hiện và phát triển rầm rộ khoảng hơn 20 năm gần đây, được UNESCO chính thức công nhận.

Mạng lưới Công viên địa chất Việt Nam được thành lập năm 2019, tính đến nay đã có 5 thành viên: Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh, Công viên địa chất Lạng Sơn.

“Sau một thời gian được công nhận, những công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam đang ngày càng phát huy giá trị tự nhiên và cả giá trị xã hội, thúc đẩy phát triển du lịch địa chất trong tương lai, góp phần quan trọng cho các mục tiêu phát triển bền vững” - Đại diện Viện Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

KHÁNH AN
TIN LIÊN QUAN

Chiến dịch Tuần lễ du lịch xanh gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Sáng 26.3, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Gia Viễn, Ninh Bình) đã diễn ra lễ phát động chiến dịch "Tuần lễ du lịch xanh" gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch năm 2023.

Lo thiếu điện, Samsung họp khẩn với EVN

Nguyễn Tùng |

Thái Nguyên - Lo thiếu điện trong giai đoạn sản xuất cao điểm, lãnh đạo Tổ hợp Samsung Việt Nam đã họp khẩn với EVN để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy.

Xóm nghèo vùng cao và những thân phận người già, trẻ em mắc AIDS không biết từ đâu

Minh Nguyễn |

Phú Thọ - Bà con người Mường ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn bao năm sống vui êm đềm cùng núi rừng, bỗng một ngày cơn bão AIDS ập đến mà chưa ai biết nguyên nhân.

Dự án đường hơn 200 tỉ thi công khiến nhà dân nứt toác

Tô Công |

Phú Thọ - Quá trình thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 319, huyện Đoan Hùng trị giá hơn hơn 200 tỉ đồng đã khiến nhiều hộ dân bị ảnh hưởng.

Biến động trái chiều, giá xăng dầu trong nước ngày mai có thể tăng lên

Nguyễn Thúy |

Những lo ngại xoay quanh nền kinh tế chưa phục hồi của Trung Quốc đã lấn át việc cắt giảm sản lượng của OPEC+, khiến giá dầu tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch ngày 20.6 (giờ Việt Nam).

Tuyển Anh và Pháp ca khúc khải hoàn tại vòng loại EURO 2024

Văn An |

Dù không cùng kịch bản nhưng tuyển Anh và Pháp vẫn có 3 điểm tại lượt trận thứ 4 vòng loại EURO 2024.

Đức nghi ngờ Ukraina về vụ nổ đường ống dẫn khí giáp Nga

Ngọc Vân |

Bộ Quốc phòng Đức nghi ngờ lực lượng của Ukraina có thể đã nhúng tay vào vụ phá hoại đường ống dẫn khí amoniac giáp biên giới Nga.

Áp thấp nhiệt đới dự báo mạnh lên thành bão ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Áp thấp nhiệt đới đã hình thành ở vùng trung tâm Đại Tây Dương và được dự báo mạnh lên thành bão Bret vào ngày 21.6.

Chiến dịch Tuần lễ du lịch xanh gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Sáng 26.3, tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Gia Viễn, Ninh Bình) đã diễn ra lễ phát động chiến dịch "Tuần lễ du lịch xanh" gắn với Đề án giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch năm 2023.