Thế giới sẽ rất khác khi xung đột Nga - Ukraina kết thúc

Ngọc Vân |

Nga sẽ không tin tưởng bất kì ai khác đảm bảo an ninh của mình khi xung đột Ukraina kết thúc.

RT đưa tin, phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2023 hôm 16.6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mô tả cuộc chiến ủy nhiệm của phương Tây với Nga là “một cuộc xung đột địa chính trị”, trong đó Mỹ đang cố gắng loại bỏ một đối thủ mạnh và “bằng mọi cách phải bảo vệ vị trí dẫn đầu của mình”.

"Nỗ lực là vô ích, và tất cả chúng ta đều biết điều này" - ông Lavrov tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng Ukraina và những người ủng hộ sẽ buộc phải chấp nhận "thực tế cụ thể" mới trước khi đạt được lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ, đầu tiên, Kiev phải chấp nhận rằng bất kì thỏa thuận hòa bình tiềm năng nào cũng cần phải tính đến thực tế là các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia đã sáp nhập Nga.

Trước khi đưa quân vào Ukraina, Nga đưa ra các điều khoản hào phóng hơn, và ông Lavrov cảnh báo hôm 16.6 rằng Kiev trì hoãn đàm phán càng lâu thì càng khó đạt được thỏa thuận với Mátxcơva.

Ukraina và những nước ủng hộ ở châu Âu đã thừa nhận rằng các thỏa thuận Minsk năm 2014 và 2015 - theo đó Kiev hứa trao quyền tự trị hạn chế cho Donetsk và Lugansk - là hình thức câu giờ để Ukraina chuẩn bị cho chiến sự với Nga. Ông Lavrov tuyên bố, tình trạng này sẽ không bao giờ lặp lại.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không sẵn sàng để các đảm bảo an ninh dựa trên nhiều cam kết và hứa hẹn hơn. Chúng tôi phải tự đảm bảo an ninh quốc gia của mình”.

“Chúng tôi hoàn toàn hiểu rằng chúng tôi chỉ có thể dựa vào chính mình và chỉ xây dựng quan hệ với các quốc gia sẵn sàng cho mối quan hệ đối tác bình đẳng và cùng có lợi. Đây không phải là những gì chúng ta thấy ở phương Tây ngày nay” - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cuối cùng, ông Lavrov tuyên bố, kỷ nguyên mà Mỹ và các đồng minh kiểm soát các thể chế toàn cầu hóa - chủ yếu là các ngân hàng phát triển và các tổ chức đa phương - sẽ kết thúc.

Bên cạnh việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg 2023 - sự kiện thu hút hàng nghìn phái đoàn từ hơn 100 quốc gia trong tuần này - Nga còn đóng vai trò lãnh đạo trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng, cũng như nhóm BRICS đang mở rộng.

Ông Lavrov nói: “Ngày nay, mọi người đều hiểu rằng các quá trình tăng trưởng cần phải được khu vực hóa và tầm nhìn này đang chiếm ưu thế. Tất cả các quốc gia trên lục địa rộng lớn này nên sử dụng những lợi thế do Chúa và thiên nhiên ban tặng để phát triển các chuỗi hậu cần, tài chính và vận tải cùng có lợi”.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm, Nga sẽ “để ngỏ mọi cánh cửa” cho quan hệ đối tác với các nước châu Âu, những nước nhận ra rằng lợi ích của họ được phục vụ tốt hơn khi hợp tác với Nga.

“Thế giới sẽ rất khác” - nhà ngoại giao hàng đầu của Nga kết luận. “Các quá trình mà chúng ta thấy đang diễn ra ngày nay đã bị thúc đẩy bởi phản ứng của phương Tây đối với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, khi chúng ta chấp nhận thách thức mà họ đặt ra cho chúng ta”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Ông Putin chỉ ra khởi đầu của sự kết thúc đồng USD

Ngọc Vân |

“Điểm khởi đầu của sự kết thúc đồng USD” là khi các nước chuyển sang giao dịch bằng đồng bản tệ, theo Tổng thống Nga Putin.

EU và Nga ngày càng xa cách

Ngọc Vân |

EU không còn là đối tác thương mại hàng đầu của Nga.

Ukraina từng dự tính phá hết cầu quanh Kiev

Song Minh |

Ukraina từng dự định phá hết cầu quanh thủ đô Kiev để ngăn chặn bước tiến của Nga.

Điểm chuẩn lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh dự kiến tăng 0,5-1 điểm

Chân Phúc |

Ngày 20.6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi lớp 10 năm 2023. Qua thống kê cho thấy, phổ điểm lớp 10 có sự biến động, dự kiến điểm chuẩn vào trường THPT công lập sẽ tăng từ 0,5 - 1 điểm so với năm 2022.

Truy xuất nguồn gốc điện tử, tăng độ an toàn của thực phẩm

Thùy Trang |

Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đang được triển khai tại TP Đà Nẵng là sự phối hợp tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong việc minh bạch, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm. Và, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi nâng cao được niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm của mình.

Bão Bret tiến sát Biển Caribe, vùng áp thấp mới hình thành ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Các điều kiện bão nhiệt đới dự kiến phát triển ở Lesser Antilles vào chiều và tối 22.6 khi bão Bret tiến đến Biển Caribe.

Chuyện nhà báo đi “trả nợ” đồng bào trên rẻo cao Tây Bắc

Khánh Linh |

Hành trình tác nghiệp tại vùng cao, biên giới Tây Bắc là những tháng ngày đầy vất vả nhưng rất đỗi tự hào của một phóng viên trẻ.

Giả mạo hồ sơ, mua bán sổ bảo hiểm xã hội, lao động mất chỗ dựa khi về già

LƯƠNG HẠNH |

Ngoài tình trạng nhiều đối tượng mạo danh bảo hiểm xã hội lừa đảo người lao động thì hiện nay, hiện tượng công nhân, viên chức, giáo viên mầm non mượn hồ sơ lí lịch trong quá trình làm việc cũng xảy ra.

Ông Putin chỉ ra khởi đầu của sự kết thúc đồng USD

Ngọc Vân |

“Điểm khởi đầu của sự kết thúc đồng USD” là khi các nước chuyển sang giao dịch bằng đồng bản tệ, theo Tổng thống Nga Putin.

EU và Nga ngày càng xa cách

Ngọc Vân |

EU không còn là đối tác thương mại hàng đầu của Nga.

Ukraina từng dự tính phá hết cầu quanh Kiev

Song Minh |

Ukraina từng dự định phá hết cầu quanh thủ đô Kiev để ngăn chặn bước tiến của Nga.