Đức nghi ngờ Ukraina về vụ nổ đường ống dẫn khí giáp Nga

Ngọc Vân |

Bộ Quốc phòng Đức nghi ngờ lực lượng của Ukraina có thể đã nhúng tay vào vụ phá hoại đường ống dẫn khí amoniac giáp biên giới Nga.

Một vụ nổ đầu tháng này tại đường ống dẫn khí amoniac lớn chạy qua Ukraina có thể là một phần trong chiến thuật phá hoại của Kiev - tờ Bild của Đức đưa tin hôm 18.6, trích dẫn tài liệu nội bộ của Bộ Quốc phòng Đức.

Vụ nổ vào ngày 5.6 đã làm hư hại một phần đường ống dẫn khí amoniac Togliatti-Odessa ở tỉnh Kharkov của Ukraina, giáp biên giới với Nga.

Đường ống này vận chuyển phân bón của Nga đến thành phố cảng Odessa của Ukraina để tiếp tục vận chuyển đi khắp thế giới, nhưng đã không hoạt động kể từ khi bắt đầu xung đột giữa Mátxcơva và Kiev vào tháng 2.2022.

Bản đường ống dẫn khí amoniac từ Togliatti (Nga) đến Odessa (Ukraina). Ảnh: ICIS
Bản đồ đường ống dẫn khí amoniac từ Togliatti (Nga) đến Odessa (Ukraina). Ảnh: ICIS

Nga đã nhiều lần yêu cầu Ukraina bỏ chặn đường ống này như một phần của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.

Điện Kremlin đã cảnh báo trước đó vào tháng 6 rằng, việc phá hủy đường ống có thể gây nguy hiểm cho tương lai của thỏa thuận ngũ cốc.

Theo tờ Bild, các lực lượng Ukraina có thể đã cố tình làm nổ tung đường ống để ngăn Nga thu lợi từ việc này.

Bộ Quốc phòng Đức tin rằng, không thể loại trừ "sự tham gia của Ukraina vào việc phá hủy đường ống" - tờ Bild viết, trích dẫn phân tích của Bộ mà báo có được.

Theo tờ Bild, đường ống chạy qua lãnh thổ do Ukraina kiểm soát và việc bỏ chặn nó chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho Nga.

Theo các phương tiện truyền thông Đức, vụ nổ đường ống không phải là "hành động phá hoại" duy nhất mà Berlin có khả năng quy cho Kiev.

“Các nhóm thân Ukraina… dường như đã làm gián đoạn giao thông đường sắt dọc theo một tuyến đường chính dẫn vào lãnh thổ Ukraina thông qua các hành động phá hoại” - một phần khác trong tài liệu của Bộ Quốc phòng Đức được cho là đã nêu.

Cụ thể, bài báo đề cập đến tỉnh Zaporizhia là mục tiêu của Ukraina. Khu vực này sáp nhập Nga vào mùa thu năm 2022 sau một cuộc trưng cầu dân ý, cùng với ba vùng lãnh thổ cũ khác của Ukraina.

Theo Bild, các tuyến đường sắt ở Crimea cũng đã bị tấn công. Bộ Quốc phòng Đức tin rằng, các lực lượng Ukraina có thể hoạt động ở phía sau tiền tuyến trong các vùng lãnh thổ do quân đội Nga kiểm soát.

Một ngày sau vụ nổ đường ống dẫn khí amoniac, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc một nhóm phá hoại Ukraina đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Kiev đổ lỗi cho Mátxcơva về vụ việc và tuyên bố rằng đường ống đã bị hư hại do các cuộc không kích của Nga.

Sau vụ nổ, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết, Kiev có khả năng khôi phục hoạt động của đường ống “nếu cần”.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc phá hủy đường ống sẽ được tính đến trong các cuộc đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, dự kiến hết hạn vào ngày 17.7.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Nga phá âm mưu tấn công đường ống dẫn dầu lớn bậc nhất thế giới tới EU

Khánh Minh |

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đường ống dẫn dầu của Nga tới EU đã thất bại.

EU lo vị thế đồng euro gặp nguy vì đóng băng ngoại tệ Nga

Ngọc Vân |

EU lo ngại vị thế đồng euro gặp nguy hiểm do hành vi lợi dụng ngoại tệ Nga bị đóng băng.

Thiếu khí đốt Nga có thể khiến công nghiệp Đức tê liệt

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Đức cho biết, không có khí đốt Nga, ngành công nghiệp Đức có thể bị đình trệ.

Làm báo chí đòi hỏi nhà báo phải kiên trì và có ngọn lửa đam mê với ngành

Thái Sơn - Thu Thủy |

Vài năm trở lại đây, ngày càng có nhiều sinh viên báo chí lựa chọn truyền thông sẽ là công việc gắn bó sau ra khi ra trường thay vì báo chí. Theo đó, nhiều bạn cho rằng làm báo chí là một nghề khó, đòi hỏi nhà báo phải có sự kiên trì và đam mê với ngành.

Điểm chuẩn lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh dự kiến tăng 0,5-1 điểm

Chân Phúc |

Ngày 20.6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi lớp 10 năm 2023. Qua thống kê cho thấy, phổ điểm lớp 10 có sự biến động, dự kiến điểm chuẩn vào trường THPT công lập sẽ tăng từ 0,5 - 1 điểm so với năm 2022.

Truy xuất nguồn gốc điện tử, tăng độ an toàn của thực phẩm

Thùy Trang |

Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đang được triển khai tại TP Đà Nẵng là sự phối hợp tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong việc minh bạch, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm. Và, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi nâng cao được niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm của mình.

Bão Bret tiến sát Biển Caribe, vùng áp thấp mới hình thành ở Đại Tây Dương

Thanh Hà |

Các điều kiện bão nhiệt đới dự kiến phát triển ở Lesser Antilles vào chiều và tối 22.6 khi bão Bret tiến đến Biển Caribe.

Chuyện nhà báo đi “trả nợ” đồng bào trên rẻo cao Tây Bắc

Khánh Linh |

Hành trình tác nghiệp tại vùng cao, biên giới Tây Bắc là những tháng ngày đầy vất vả nhưng rất đỗi tự hào của một phóng viên trẻ.

Nga phá âm mưu tấn công đường ống dẫn dầu lớn bậc nhất thế giới tới EU

Khánh Minh |

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào đường ống dẫn dầu của Nga tới EU đã thất bại.

EU lo vị thế đồng euro gặp nguy vì đóng băng ngoại tệ Nga

Ngọc Vân |

EU lo ngại vị thế đồng euro gặp nguy hiểm do hành vi lợi dụng ngoại tệ Nga bị đóng băng.

Thiếu khí đốt Nga có thể khiến công nghiệp Đức tê liệt

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Đức cho biết, không có khí đốt Nga, ngành công nghiệp Đức có thể bị đình trệ.