Trung Quốc ưu tiên bảo vệ nhóm nguy cơ lây COVID-19 cao dịp Tết

Thảo Phương |

Chính quyền Trung Quốc nhấn mạnh việc bảo vệ các nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Liên tục lập kỷ lục số ca mắc COVID-19, Trung Quốc đã chuyển trọng tâm quản lý sang các nhóm dễ bị tổn thương và những trường hợp nghiêm trọng.

Các cơ quan y tế Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc họp báo liên tiếp trong những ngày gần đây nhằm hướng dẫn đảm bảo phòng chống COVID-19 đối với các nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Các nhân viên và chuyên gia y tế đều bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối vào chính sách chuyển đổi phòng chống dịch ở các lĩnh vực khác nhau.

Hiện tại, chính phủ và các cơ quan y tế từ trung ương đến địa phương đã chuẩn bị đầy đủ cho khả năng bùng phát dịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới.

Trung Quốc đã và đang bắt đầu bước sang một giai đoạn mới trong chiến dịch ứng phó với COVID-19. Trong những ngày cận Tết, cường quốc tỉ dân đang nỗ lực xác định và quản lý các nhóm đối tượng chính là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh, bệnh nhân mắc các bệnh tiềm ẩn… nhằm mục đích phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh.

 
Quốc gia tỉ dân tăng cường bảo vệ các đối tượng dễ bị lây nhiễm. Ảnh: Xinhua

Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) lưu ý tầm quan trọng của việc xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh nặng. Chỉ khi có đầy đủ số liệu, nguồn lực y tế mới có thể đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân từ đó, tăng cường điều trị cho họ trong thời gian gấp rút.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp các cơ quan y tế của Trung Quốc nhấn mạnh việc quản lý COVID-19 đối với các nhóm chính. Theo dữ liệu của NHC, số lượng bệnh nhân tại bệnh viện tuyến 2 và các cơ sở y tế đã giảm đáng kể, điều đó cho thấy các phòng khám sốt trên toàn quốc đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm lây nhiễm.

Ngày 14.1, NHC đã tổ chức một cuộc họp báo giải thích chi tiết lý do các cơ sở y tế cấp cộng đồng nên thực hiện sớm việc xác định, điều trị và hỗ trợ những bệnh nhân có nguy cơ cao.

 
Cơ quan y tế đang thực hiện xác định và điều trị các đối tượng chính trong thời điểm qua đỉnh dịch. Ảnh: Xinhua

Hiện tại, cơ sở y tế ở tất cả các cấp, bao gồm cả những khu vực nông thôn đều đã chuẩn bị cho sự gia tăng trường hợp lây nhiễm. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế cũng đang nỗ lực chăm sóc cho nhóm có thể điều trị, vì nhiều người dự kiến sẽ trở về quê hương để đoàn tụ với gia đình trong kỳ nghỉ lễ sắp tới.

Huang Yun, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Y tế Cộng đồng Taopu của Quận Phổ Đà (Thượng Hải), cho biết các bệnh viện cộng đồng tại địa phương đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc phân loại và giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, bao gồm cả việc tiếp nhận bệnh nhân được chuyển về từ các cơ sở y tế lớn.

“Một số bệnh viện cộng đồng đã sử dụng các màu sắc khác nhau để phân loại bệnh nhân, đánh dấu nhóm có nguy cơ cao là “màu đỏ”. Tình trạng sức khỏe của họ được đánh giá bằng các thông tin cụ thể như nguy cơ lây nhiễm, thời gian phát bệnh. Từ đó đảm bảo số lượng người có nhu cầu được cấp thuốc và điều trị kịp thời”, ông Huang chia sẻ.

 
Các trung tâm y tế sẵn sàng hoạt động bình thường trong dịp Tết sắp tới. Ảnh: Xinhua

“Vì đỉnh dịch đã qua nên số lượng bệnh nhân có nguy cơ cao đang giảm dần trong bệnh viện cộng đồng của chúng tôi”, ông Huang thông tin. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Y tế Cộng đồng Taopu cũng thông tin rằng phòng khám sốt tại trung tâm địa phương từng tiếp nhận hơn 200 bệnh nhân nhiễm COVID-19 mỗi ngày trong thời kỳ cao điểm. Hiện con số ấy đã giảm, chỉ còn khoảng 20 - 30 bệnh nhân/ngày.

“Một điều chắc chắn rằng bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ nhân vật lực, vật tư để cung cấp dịch vụ y tế bình thường cho người trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới” - ông Huang nói thêm.

Thảo Phương
TIN LIÊN QUAN

Một tỉnh của Trung Quốc chi 22 tỉ USD chống COVID-19

Ngọc Vân |

Một số tỉnh của Trung Quốc tiết lộ những khoản tiền khổng lồ đã chi để chống COVID-19, trong đó có tỉnh chi tới 22 tỉ USD.

Trung Quốc báo cáo 60.000 ca tử vong do COVID-19, WHO lên tiếng

Song Minh |

WHO đang phân tích thông tin về số ca tử vong tăng vọt do COVID-19 ở Trung Quốc để hiểu rõ hơn về tình hình dịch tễ học cũng như tác động của làn sóng này.

WHO làm việc với Trung Quốc về nguy cơ COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

Thanh Hà |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang hợp tác với Trung Quốc để quản lý nguy cơ COVID-19 tăng trở lại khi người dân di chuyển dịp Tết Nguyên đán.

Ùn ứ trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất ngày 28 Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Ngày 28 Tết, hơn 130.000 khách qua sân bay Tân Sơn Nhất, cao nhất trong đợt cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán 2023. Khách tăng cao khiến các sảnh làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất đông nghịt người, đường Trường Sơn trước cổng sân bay liên tục bị ùn ứ phương tiện.

Bộ Tài chính nói gì về gói lãi suất 2% chậm giải ngân

Trà My |

Việc giải ngân gói 40.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất 2% đến nay kết quả chưa được như kì vọng. Bộ Tài chính nói gì về đề xuất điều chuyển nguồn gói vay hỗ trợ lãi suất này sang chương trình cho vay giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội?

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Dường như mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, để lại nhiều dư vị ngọt ngào nhất của tuổi trẻ. Nhưng mối tình đầu cũng luôn buồn nhất và nhiều chia ly nhất. Chắc hẳn, đó sẽ là mối tình không bao giờ quên được vì nó chính là những rung động đầu tiên đối với mỗi người. Và sẽ chẳng có ai tin rằng, có những người chia tay mối tình đầu sau vài chục năm xa cách, lại có thể quay trở về chung sống với nhau thật hạnh phúc.

Tài chính thông minh: Đầu tư gì với 30 triệu đồng tiết kiệm mỗi tháng?

Nhóm PV |

Trong số Tài chính thông minh (laodong.vn) lần này, Ths Ngô Thành Huấn - Giám đốc Khối tài chính cá nhân tại FIDT - sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về câu hỏi tiết kiệm từ 10 - 30 triệu đồng/tháng thì nên đầu tư vào đâu.

Người trẻ mang mùa xuân đến với người vô gia cư

THUỲ DƯƠNG - THIỆN NHÂN |

Đêm muộn cuối năm, trong cái lạnh tê tái của mùa đông khi đa số mọi người đang trở về quê ăn tết, sum vầy với gia đình thì các đoàn thiện nguyện cũng bắt đầu hành trình mang tết đến cho những cụ ông cụ bà vô gia cư.

Một tỉnh của Trung Quốc chi 22 tỉ USD chống COVID-19

Ngọc Vân |

Một số tỉnh của Trung Quốc tiết lộ những khoản tiền khổng lồ đã chi để chống COVID-19, trong đó có tỉnh chi tới 22 tỉ USD.

Trung Quốc báo cáo 60.000 ca tử vong do COVID-19, WHO lên tiếng

Song Minh |

WHO đang phân tích thông tin về số ca tử vong tăng vọt do COVID-19 ở Trung Quốc để hiểu rõ hơn về tình hình dịch tễ học cũng như tác động của làn sóng này.

WHO làm việc với Trung Quốc về nguy cơ COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

Thanh Hà |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang hợp tác với Trung Quốc để quản lý nguy cơ COVID-19 tăng trở lại khi người dân di chuyển dịp Tết Nguyên đán.