Làn sóng rút vốn kỷ lục khỏi Trung Quốc giữa chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Giới đầu tư toàn cầu rút vốn khỏi Trung Quốc với quy mô “chưa từng có” kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Đồng nhân dân tệ chịu áp lực

Tờ SCMP đưa tin, theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế (IIF), đồng nhân dân tệ của Trung Quốc chịu áp lực trong bối cảnh luồng vốn chảy ra nước ngoài "chưa từng có" sau khi Nga tấn công Ukraina. 

IIF phát hiện dòng chảy vốn lớn từ cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc. “Sự chảy vốn từ Trung Quốc về quy mô và cường độ mà chúng tôi đang thấy là chưa từng có, đặc biệt là vì chúng tôi không thấy dòng chảy tương tự từ phần còn lại của các thị trường mới nổi” - báo cáo ngày 24.3 của IIF cho hay.

“Thời điểm của dòng vốn chảy ra - sau khi Nga tấn công Ukraina - cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài có thể đang nhìn nhận Trung Quốc dưới góc độ mới, mặc dù còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào về vấn đề này” - IIF phân tích.

Theo cơ quan lưu ký trái phiếu chính phủ China Central Depository & Clearing, lượng nắm giữ trái phiếu trong nước của các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm 67 tỉ nhân dân tệ (10,5 tỉ USD) trong tháng 2. Theo Macquarie Capital, có khả năng dòng vốn chảy ra (ngoài trái phiếu) sẽ còn lớn hơn vào tháng 3.

Các nhà phân tích cho rằng luồng vốn chảy ra từ các tài sản bằng đồng nhân dân tệ sẽ vẫn không ổn định trong những tuần tới, làm dấy lên lo ngại về cách Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ quản lý đồng nhân dân tệ, trong bối cảnh dự đoán rằng một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để giải quyết lạm phát có thể làm trầm trọng thêm dòng tiền từ các thị trường mới nổi và làm suy yếu tiền tệ.

Tại Đài Loan, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán lượng cổ phiếu trị giá 450,2 tỉ Đài tệ (15,7 tỉ USD) trong 4 tuần kể từ khi chiến sự Ukraina bắt đầu vào ngày 24.2, gần bằng tổng doanh số bán cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài vào năm 2021, theo tính toán của SCMP dựa trên dữ liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan.

Thị trường toàn cầu đã biến động mạnh kể từ khi chiến sự Ukraina bắt đầu, một phần cũng do Fed tăng lãi suất 0,25% vào đầu tháng này.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng báo hiệu sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất để giảm lạm phát cao không thể chấp nhận được, có thể bao gồm cả việc tăng lãi suất 0,5% tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 5.

Nguồn: Ngân hàng Trung ương Châu Âu
Xu hướng tỷ giá nhân dân tệ/USD. Nguồn: Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Khả năng Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ

Bà Freya Beamish, người đứng đầu bộ phận kinh tế vĩ mô toàn cầu của công ty nghiên cứu TS Lombard có trụ sở tại London, nói rằng sự quản lý cứng rắn của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ sẽ kiểm tra các giới hạn chính trị của tăng trưởng thấp.

“Tăng trưởng yếu kéo dài trong mọi trường hợp sẽ dẫn đến đồng nhân dân tệ giảm giá. Nếu các nhà chức trách không thể sáng tạo trong việc tạo ra tính thanh khoản, thì Trung Quốc sẽ có thể đối mặt với một cuộc suy thoái” - bà Beamish nói.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc - mức dự trữ lớn nhất thế giới - đã giảm xuống 3,214 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 2 từ 3,222 nghìn tỉ USD, bất chấp tỉ giá hối đoái của mạnh của đồng nhân dân tệ so với đồng USD.

Nhu cầu tín dụng yếu hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 2 do các khoản cho vay mới của ngân hàng ở Trung Quốc giảm xuống còn 1,23 nghìn tỉ nhân dân tệ (193,2 tỉ USD), giảm mạnh so với mức kỷ lục 3,98 nghìn tỉ nhân dân tệ hồi tháng 1, gây áp lực lên ngân hàng trung ương để nới lỏng chính sách hơn nữa nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5,5%” vào năm 2022.

Nền kinh tế Trung Quốc trong quý đầu tiên dự kiến ​​sẽ phản ánh thiệt hại do đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất của nước này trong hơn hai năm, khi các ca nhiễm mới gia tăng trong vài tuần qua.

“Vì đã là cuối quý đầu tiên, nên nguy cơ tăng trưởng GDP quý giảm xuống dưới mức 4%. Nếu đúng như vậy, mục tiêu tăng trưởng GDP của cả năm, ở mức 5,5%, cũng sẽ đối mặt với những bất ổn lớn” - ngân hàng Commerzbank cho biết hôm 25.3.

Hiện tại, các động thái của Mỹ nhằm giải quyết lạm phát đã khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc do dự về mức độ nới lỏng cần thiết - bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất - để thúc đẩy nền kinh tế, đồng thời cố gắng tránh gây thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Tỷ giá nhân dân tệ/USD tăng nhẹ lên 6 vào ngày 25.3. Ảnh: Dreamstime
Tỷ giá nhân dân tệ/USD tăng nhẹ lên 6,3585 vào ngày 25.3. Ảnh: Dreamstime

Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá nhẹ lên 6,3585/USD vào ngày 25.3, phục hồi từ mức thấp nhất trong 10 ngày trước đó. Theo phân tích của Ngân hàng Thụy Sĩ UBS, Trung Quốc có thể sẽ cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá "có giới hạn".

“Đồng nhân dân tệ giảm giá hạn chế trong mọi trường hợp một phần là do UBS thấy rằng đồng USD sẽ suy yếu so với mức hiện tại, một phần là vì chúng tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc sẽ không muốn đồng tiền mất giá đáng kể và có khả năng sẽ thắt chặt kiểm soát dòng vốn chảy ra nếu cần thiết để làm chậm lại sự mất giá” - UBS bình luận.

Cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc - Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước - vào tuần trước cho biết sẽ theo dõi dòng vốn xuyên biên giới chặt chẽ hơn trong khi nỗ lực giúp các công ty phòng thủ trước rủi ro ngoại hối.

“Trong mọi trường hợp, áp lực đối với dòng vốn chảy ra vẫn tăng trong năm nay, do chu kỳ tăng lãi suất của Fed và chiến tranh. Do đó, chúng tôi dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu nhẹ xuống 6,5-6,6 nhân dân tệ/USD vào cuối năm” - Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital cho biết.

“Điều đó cho thấy thặng dư thương mại tăng cao và lượng USD lớn do các ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng trong vài năm qua có thể giúp giảm bớt các cú sốc từ bên ngoài. Do đó, áp lực từ dòng vốn chảy ra sẽ không cản trở việc nới lỏng chính sách trong năm nay” - theo Larry Hu.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

IMF cảnh báo về vị thế đồng USD sau trừng phạt Nga

Khánh Minh |

IMF cảnh báo tỷ trọng của đồng USD trong rổ tiền tệ toàn cầu có thể giảm sau khi dự trữ của Nga bị đóng băng.

Saudi Arabia cân nhắc bán dầu cho Trung Quốc bằng nhân dân tệ

Song Minh |

Saudi Arabia cân nhắc bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ sau các cuộc đàm phán tích cực giữa hai bên.

Bị cấm USD, Nga nâng lãi suất tiền gửi nhân dân tệ lên mức kỷ lục

Song Minh |

Các ngân hàng Nga huy động tiền gửi bằng nhân dân tệ để thay thế đồng USD và euro trong bối cảnh bị phương Tây trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraina.

Cây đổ đè nhiều ôtô gây hư hỏng ở TPHCM

Chân Phúc |

TPHCM - Cây xanh trên đại lộ Võ Văn Kiệt bất ngờ đổ xuống đường đè trúng 3 chiếc ôtô đang lưu thông, gây hư hỏng xe. 

Bão số 2 gây mưa lớn, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập úng

NHÓM PV |

Hà Nội: Do ảnh hưởng bởi mưa lớn từ bão số 2 Mộc Lan, trưa 11.8, nhiều khu vực tại thủ đô Hà Nội đã xảy ra tình trạng ngập úng.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua thách thức

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chúng ta cần phải chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua những thách thức lớn nhất; chủ động thích ứng, tận dụng cơ hội, phát triển bền vững, mang lại những giá trị mới to lớn hơn.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

IMF cảnh báo về vị thế đồng USD sau trừng phạt Nga

Khánh Minh |

IMF cảnh báo tỷ trọng của đồng USD trong rổ tiền tệ toàn cầu có thể giảm sau khi dự trữ của Nga bị đóng băng.

Saudi Arabia cân nhắc bán dầu cho Trung Quốc bằng nhân dân tệ

Song Minh |

Saudi Arabia cân nhắc bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ sau các cuộc đàm phán tích cực giữa hai bên.

Bị cấm USD, Nga nâng lãi suất tiền gửi nhân dân tệ lên mức kỷ lục

Song Minh |

Các ngân hàng Nga huy động tiền gửi bằng nhân dân tệ để thay thế đồng USD và euro trong bối cảnh bị phương Tây trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraina.