Mỹ cảnh báo Trung Quốc chịu hậu quả nếu giúp Nga bằng bất kỳ cách nào

Khánh Minh |

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên giúp Nga theo bất kỳ cách nào, cả về chính trị, kinh tế lẫn quân sự.

Nhà Trắng hôm 14.3 xác nhận rằng Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc không được hỗ trợ Nga theo bất kỳ cách nào, sau cuộc gặp giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Nếu Trung Quốc cung cấp "quân sự hoặc hỗ trợ khác" cho Nga, "sẽ có những hậu quả đáng kể" - AP dẫn lời Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên, đồng thời cho biết Mỹ sẽ phối hợp với các đối tác và đồng minh để đưa ra quyết định.

Bình luận của Nhà Trắng được đưa ra sau cuộc họp tại Rome (Italia) giữa Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Joe Biden - Jake Sullivan - và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì. Mặc dù cuộc gặp này đã được chuẩn bị trong nhiều tháng với nhiều nội dung trong chương trình nghị, song cuộc xung đột Nga-Ukraina chiếm phần lớn thời lượng thảo luận.

Ảnh: Xinhua
Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì (ngoài cùng bên trái) gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan (ngoài cùng bên phải) hôm 14.3. Ảnh: Xinhua

Trước cuộc gặp một ngày, ông Sullivan nói với truyền thông Mỹ rằng Nhà Trắng đang “trao đổi trực tiếp, riêng tư với Bắc Kinh, cảnh báo Bắc Kinh sẽ chịu hậu quả nếu giúp Nga né tránh trừng phạt".

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó tiếp diễn và không cho phép có một cứu cánh giúp Nga khỏi các lệnh trừng phạt kinh tế từ bất kỳ quốc gia nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới".

Theo RT, một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên phát biểu với báo giới hôm 14.3 rằng Mỹ đã thấy Trung Quốc “về cơ bản chấp thuận ngầm những gì Nga đang làm” và sẽ “theo dõi rất chặt chẽ” nếu Bắc Kinh cung cấp bất kỳ viện trợ quân sự nào cho Mátxcơva.

Điều này liên quan đến các tuyên bố được báo cáo rộng rãi vào cuối tuần - dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ giấu tên - rằng Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự và tài chính. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Liu Pengyu khẳng định với Reuters, ông “chưa bao giờ nghe nói về điều đó” và cho biết ưu tiên của Trung Quốc là “ngăn chặn tình hình Ukraina leo thang".

Trong khi đó, tờ SCMP đưa tin, phía Trung Quốc ra thông cáo về cuộc gặp giữa ông Jake Sullivan và Dương Khiết Trì, trong đó nói rằng ông Dương Khiết Trì đã cảnh báo Mỹ không nên hiểu sai lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột Ukraina.

“Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh rằng Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ lời nói hoặc việc làm nào truyền bá thông tin sai lệch, xuyên tạc hoặc bôi nhọ lập trường của Trung Quốc” - tuyên bố của Bắc Kinh cho hay. Nhà ngoại giao Trung Quốc nói với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ rằng “tình hình ở Ukraina đã đến mức mà Bắc Kinh không muốn thấy”.

“Trung Quốc cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và cộng đồng quốc tế nên cùng ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraina đạt được kết quả thực chất càng sớm càng tốt và thúc đẩy hạ nhiệt tình hình càng sớm càng tốt" - ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh.

Phái đoàn ngoại giao Trung Quốc rời khách sạn Cavalieri Waldfor Astoria ở Rome, nơi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, ngày 14.3.2022. Ảnh: AFP
Phái đoàn ngoại giao Trung Quốc rời khách sạn Cavalieri Waldorf Astoria ở Rome, nơi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, ngày 14.3.2022. Ảnh: AFP

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phủ nhận các báo cáo của phương tiện truyền thông Mỹ rằng Nga đề nghị Trung Quốc hỗ trợ quân sự.

“Phía Mỹ đã nhiều lần phát tán thông tin sai lệch về Trung Quốc liên quan tới vấn đề Ukraina và họ rất thiếu thiện chí” - ông Triệu Lập Kiên phát biểu tại Bắc Kinh hôm 14.3.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Bắc Kinh vẫn phản đối "các biện pháp trừng phạt đơn phương" và sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Nga đưa quân vào Ukraina từ ngày 24.2 với lý do Kiev từ chối thực hiện kế hoạch hòa bình cho các khu vực ly khai Donbass. Ukraina gọi đây là một cuộc tấn công vô cớ. Đứng về phía Kiev, Mỹ và các đồng minh đã ban hành các biện pháp trừng phạt Nga sâu rộng nhằm làm tê liệt nền kinh tế của đất nước về lâu dài, đồng thời tăng cường cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraina.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Một nửa dự trữ vàng và ngoại hối bị phong toả, Nga liệu có vỡ nợ?

Khánh Minh |

Bất chấp một nửa dự trữ vàng và ngoại hối bị đóng băng do trừng phạt, Nga cáo buộc phương Tây đẩy nước này vào "vỡ nợ giả".

Mỹ nói Nga yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự ở Ukraina

Khánh Minh |

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự ở Ukraina, bao gồm cả máy bay không người lái.

Nga và Ukraina có thể sớm đạt được thỏa thuận

Song Minh |

Vòng đàm phán Nga-Ukraina tiếp theo dự kiến diễn ra hôm nay (14.3) và nhà đàm phán Nga tin rằng hai bên có thể sớm đạt được thỏa thuận.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Dừng xét tặng danh hiệu TTND đối với nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Hội đồng xét tặng Thầy thuốc ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng việc gửi danh sách xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân (TTND) đối với ông Ninh Văn Chủ - nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Tổng kiểm tra vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng ở Hòa Bình

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, đã có văn bản chỉ đạo vụ hàng nghìn m2 đất trồng lúa bị chiếm dụng, xây dựng trái phép.

Thành lập thị xã Chơn Thành và thị trấn Bình Phú

PHẠM ĐÔNG |

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về việc thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Một nửa dự trữ vàng và ngoại hối bị phong toả, Nga liệu có vỡ nợ?

Khánh Minh |

Bất chấp một nửa dự trữ vàng và ngoại hối bị đóng băng do trừng phạt, Nga cáo buộc phương Tây đẩy nước này vào "vỡ nợ giả".

Mỹ nói Nga yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự ở Ukraina

Khánh Minh |

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Nga đã yêu cầu Trung Quốc hỗ trợ quân sự ở Ukraina, bao gồm cả máy bay không người lái.

Nga và Ukraina có thể sớm đạt được thỏa thuận

Song Minh |

Vòng đàm phán Nga-Ukraina tiếp theo dự kiến diễn ra hôm nay (14.3) và nhà đàm phán Nga tin rằng hai bên có thể sớm đạt được thỏa thuận.