IMF cảnh báo về vị thế đồng USD sau trừng phạt Nga

Khánh Minh |

IMF cảnh báo tỷ trọng của đồng USD trong rổ tiền tệ toàn cầu có thể giảm sau khi dự trữ của Nga bị đóng băng.

Phó Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath cho biết các nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ cân nhắc lại mức độ an toàn khi nắm giữ ngoại hối bằng đồng USD.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Nga bị các tổ chức tài chính quốc tế đóng băng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt Mátxcơva được áp dụng vì Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Bà Gita Gopinath nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Foreign Policy: “Chúng ta có thể sẽ thấy một số quốc gia xem xét lại mức độ nắm giữ một số loại tiền tệ nhất định trong dự trữ ngoại hối".

Bà Gopinath cho biết IMF coi "sự phân mảnh ngày càng tăng" trong các hệ thống thanh toán toàn cầu là một trong những hậu quả của các sự kiện hiện tại. Tuy nhiên, bà tuyên bố rằng đồng USD, theo truyền thống được coi là tiền tệ dự trữ thế giới, không có khả năng bị “sụp đổ ngay lập tức”. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cuộc khủng hoảng ở Ukraina kéo dài bao lâu, có thể sẽ có những tác động lớn hơn, theo bà Gopinath.

Nga tuyên bố bán dầu khí cho “các quốc gia không thân thiện” bằng đồng rúp. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa quyết định buộc những nước nhập khẩu khí đốt của Nga mà bị Mátxcơva coi thuộc diện các quốc gia "không thân thiện với Nga" phải thanh toán bằng đồng rúp thay cho bằng đồng ngoại tệ. Ảnh: Reuters

Đề cập đến viễn cảnh Nga vỡ nợ quốc gia, quan chức cấp cao của IMF cho biết tác động tiềm tàng của nó đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ không lớn và sẽ không gây ra “rủi ro hệ thống”, bởi vì “những con số mà chúng tôi đang xem xét là tương đối nhỏ nếu xét trên toàn cầu". Tuy nhiên, theo bà Gopinath, đối với Nga, một vụ vỡ nợ sẽ có hậu quả lâu dài. “Khi đã vỡ nợ, việc gia nhập lại thị trường không phải là điều dễ dàng. Và điều đó có thể mất nhiều thời gian” - Phó giám đốc IMF cho hay.

Các biện pháp trừng phạt Nga trong tháng này bao gồm loại Mátxcơva khỏi hệ thống tài chính phương Tây, cấm hầu hết các giao dịch ngoại trừ các hoạt động trả nợ và mua dầu, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm đóng băng khoảng 300 tỉ USD mà Nga đang nắm giữ trong kho dự trữ ngoại tệ ở nước ngoài. Các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế vào đầu tháng này đã hạ xếp hạng của Nga xuống mức trước vỡ nợ, dự đoán rằng Mátxcơva sẽ không thể thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với các chủ nợ nước ngoài.

Tuy nhiên, cho đến nay, Nga đã ngăn chặn tình trạng vỡ nợ, trả lãi 117 triệu USD cho hai trái phiếu phát hành bằng USD vào tuần trước. Các báo cáo truyền thông cũng nói rằng Nga đã thanh toán một khoản nợ 66 triệu USD khác vào ngày 22.3.

Nga nhiều lần tuyên bố hoàn toàn có khả năng trả nợ và thậm chí có thể thực hiện trả nợ bằng đồng rúp nếu không còn lựa chọn nào khác.

Tuy nhiên, theo Moody's Investors Services, Nga vẫn có nguy cơ vỡ nợ, vì việc miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với các khoản nợ của Nga sẽ hết hạn vào ngày 25.5, trong khi Mátxcơva vẫn còn các khoản thanh toán trị giá 100 triệu USD đến hạn vào ngày 27.5.

Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh cố gắng tạo ra một vụ vỡ nợ nhân tạo, vì nước này có tiền để trả nợ. Mátxcơva nói rằng chính các tổ chức tài chính phương Tây đang rơi vào tình trạng vỡ nợ, bởi vì bằng cách đóng băng tài sản của Nga, họ đang thất bại trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Thêm hàng tỉ USD của Nga bị phong toả ở Châu Âu

Song Minh |

Tài sản trị giá 1,7 tỉ USD của người Nga bị đóng băng ở Italia và Hà Lan.

Phương Tây nhận "quả đắng" vì trừng phạt Nga?

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt Nga khiến phương Tây nhận "quả đắng" khi giá cả phi mã, bất ổn gia tăng.

Bị cấm USD, Nga nâng lãi suất tiền gửi nhân dân tệ lên mức kỷ lục

Song Minh |

Các ngân hàng Nga huy động tiền gửi bằng nhân dân tệ để thay thế đồng USD và euro trong bối cảnh bị phương Tây trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraina.

Giải pháp nào cho thực trạng quá tải học sinh... vào lớp 10 ở Đắk Nông?

Phan Tuấn |

Đắk Nông - Năm học 2022-2023, số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 10 ở các trường THPT tăng cao, nhiều trường đã rơi vào tình trạng quá tải, không ít em vẫn chưa tìm được chỗ học. Để không lặp lại tình trạng này, những năm sau, công tác giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cần được thực hiện hiệu quả hơn.

Vụ người lao động bị nợ lương 14 tháng: Bí thư Huyện ủy chỉ đạo xử lý

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk -  Liên quan đến vụ việc chị Nguyễn Thị Thủy đang làm việc ở trường Mầm non Hoa Hồng (xã Đắk Liêng, huyện Lắk) bị nợ lương 14 tháng, Bí thư Huyện ủy Lắk sau khi nắm thông tin báo Lao Động phản ánh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý, đảm bảo quyền lợi cho người lao động đúng theo quy định.

TPHCM kiến nghị Bộ GTVT về 2 dự án ga đường sắt "treo" hàng chục năm

MINH QUÂN |

TPHCM - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị đẩy nhanh dự án ga đường sắt Bình Triệu và Thủ Thiêm trên địa bàn TPHCM.

Tuyên án “ông trùm” đường dây buôn lậu 136 triệu lít xăng dầu ở Bình Thuận

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Luyện Xuân Tràng đã thực hiện và chỉ đạo người khác thực hiện nhập lậu hơn 136 triệu lít xăng dầu, thu lợi bất chính hơn 2.000 tỉ đồng, nhận mức án 14 năm tù.

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Việt Dũng |

Hà Nội - Ngoài đề nghị mức án đối với ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương, Viện Kiểm sát cũng nêu quan điểm với mức phạt với 27 bị cáo khác trong vụ án bán rẻ đất vàng, gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng của Nhà nước.

Thêm hàng tỉ USD của Nga bị phong toả ở Châu Âu

Song Minh |

Tài sản trị giá 1,7 tỉ USD của người Nga bị đóng băng ở Italia và Hà Lan.

Phương Tây nhận "quả đắng" vì trừng phạt Nga?

Ngọc Vân |

Các biện pháp trừng phạt Nga khiến phương Tây nhận "quả đắng" khi giá cả phi mã, bất ổn gia tăng.

Bị cấm USD, Nga nâng lãi suất tiền gửi nhân dân tệ lên mức kỷ lục

Song Minh |

Các ngân hàng Nga huy động tiền gửi bằng nhân dân tệ để thay thế đồng USD và euro trong bối cảnh bị phương Tây trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraina.