Kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Ngọc Vân |

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh với Tổng thống Joe Biden rằng thế giới đủ rộng lớn để Trung Quốc và Mỹ cùng phát triển và thịnh vượng.

Thế giới đủ rộng cho cả Trung Quốc và Mỹ

Ngày 14.11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp trực tiếp bên lề Hội nghị G20 tại Bali, Indonesia để trao đổi quan điểm thẳng thắn và sâu rộng về các vấn đề có tầm quan trọng chiến lược trong quan hệ Trung-Mỹ, các vấn đề lớn của toàn cầu và khu vực - Tân Hoa xã đưa tin.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, tình trạng hiện tại của quan hệ Trung-Mỹ không vì lợi ích cơ bản của hai quốc gia và cũng không phải là điều mà cộng đồng quốc tế mong đợi.

"Trung Quốc và Mỹ cần có trách nhiệm đối với lịch sử, đối với thế giới và đối với người dân, tìm ra con đường đúng đắn để hòa hợp với nhau trong kỷ nguyên mới, đưa mối quan hệ đi đúng hướng, trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định vì lợi ích của cả hai quốc gia và toàn thế giới" - Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, chính sách đối nội và đối ngoại của Đảng Cộng sản và Chính phủ Trung Quốc là công khai và minh bạch. Trung Quốc vẫn kiên định theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình, luôn quyết định lập trường và thái độ dựa trên giá trị của các vấn đề, ủng hộ giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua đối thoại và tham vấn.

Lưu ý rằng Trung Quốc cam kết làm sâu sắc và mở rộng quan hệ đối tác toàn cầu, bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên Hợp Quốc là cốt lõi và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp quốc tế, ông Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục cam kết phát triển hòa bình, phát triển rộng mở và phát triển cùng có lợi, tham gia và đóng góp vào phát triển toàn cầu, theo đuổi sự phát triển chung với các nước trên thế giới.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, trong bối cảnh thế giới hiện tại, hai nước cần phải vừa giải quyết những thách thức chưa từng có vừa nắm bắt những cơ hội chưa từng có. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ không nên là "trò chơi có tổng bằng 0", trong đó một bên cạnh tranh hoặc phát triển mạnh hơn bên kia. Thành công của Trung Quốc và Mỹ là cơ hội chứ không phải thách thức đối với nhau. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, thế giới đủ rộng lớn để Mỹ và Trung Quốc phát triển và cùng nhau thịnh vượng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia, ngày 14.11.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia, ngày 14.11.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trung Quốc không có ý định thay thế Mỹ

Ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc không tìm cách thay đổi trật tự quốc tế hiện có hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, không có ý định thách thức hoặc thay thế Mỹ, đồng thời kêu gọi hai bên tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại trong hòa bình, theo đuổi hợp tác đôi bên cùng có lợi, làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng mối quan hệ Trung-Mỹ đi đúng hướng và ít xung đột.

Tuân thủ các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và 3 thông cáo chung Trung-Mỹ là cực kỳ quan trọng để hai bên quản lý những khác biệt và bất đồng cũng như ngăn chặn đối đầu và xung đột - ông Tập Cận Bình lưu ý. Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là cốt lõi của các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, nền tảng của nền tảng quan hệ chính trị Trung-Mỹ, và là lằn ranh đỏ đầu tiên không được vượt qua trong quan hệ giữa hai bên.

Ông Tập Cận Bình lưu ý rằng tự do, dân chủ và nhân quyền là mục tiêu theo đuổi chung của nhân loại và cũng là mục tiêu kiên định theo đuổi của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông nói, giống như Mỹ có nền dân chủ kiểu Mỹ, Trung Quốc có nền dân chủ kiểu Trung Quốc, phù hợp với điều kiện quốc gia của mình.

Ông Tập Cận Bình nói, để Trung Quốc và Mỹ hòa hợp với nhau, điều quan trọng là phải nhận ra và tôn trọng sự khác biệt đó. Những khác biệt như vậy không nên trở thành một trở ngại cho sự phát triển của quan hệ song phương.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc phản đối việc chính trị hóa và vũ khí hóa các mối quan hệ kinh tế và thương mại cũng như trao đổi khoa học và công nghệ. Lợi ích chung của cả hai bên là được hưởng lợi từ sự phát triển của nhau, thúc đẩy phục hồi toàn cầu sau đại dịch, giải quyết biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề khu vực thông qua quan hệ Trung-Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia, ngày 14.11.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia, ngày 14.11.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã

Mỹ không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden lưu ý rằng ông đã biết Chủ tịch Tập Cận Bình trong nhiều năm và duy trì liên lạc thường xuyên, nhưng không gì có thể thay thế cho hình thức gặp mặt trực tiếp.

Ông Biden chúc mừng ông Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng với tư cách là hai quốc gia lớn, Mỹ và Trung Quốc có trách nhiệm giữ mối quan hệ mang tính xây dựng.

Ông Biden cho hay, phía Mỹ cam kết giữ các kênh liên lạc cởi mở giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp chính quyền, tiến hành các cuộc đối thoại thẳng thắn về những vấn đề mà hai bên bất đồng, đồng thời tăng cường hợp tác cần thiết và đóng vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và các thách thức toàn cầu quan trọng khác, vốn cực kỳ quan trọng đối với hai quốc gia và dân tộc, đồng thời cũng rất quan trọng đối với toàn thế giới.

Tổng thống Biden tái khẳng định rằng một Trung Quốc ổn định và thịnh vượng là tốt cho Mỹ và thế giới, nói rằng Mỹ tôn trọng và không tìm cách thay đổi hệ thống của Trung Quốc.

Mỹ không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, không tìm cách hồi sinh các liên minh chống lại Trung Quốc, không ủng hộ "Đài Loan độc lập", không ủng hộ "hai Trung Quốc" hay "một Trung Quốc, một Đài Loan", và không có ý định xung đột với Trung Quốc, không có ý định tìm cách ngăn chặn sự phát triển kinh tế của Trung Quốc hoặc kiềm chế Trung Quốc - Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Lưu ý rằng mối quan hệ Mỹ - Trung có tầm quan trọng thiết yếu đối với tương lai thế giới, ông Biden cho biết Mỹ và Trung Quốc có trách nhiệm chung là cho thế giới thấy hai nước có thể quản lý sự khác biệt của mình, đồng thời tránh và ngăn chặn những hiểu lầm và nhận thức sai lầm hoặc cạnh tranh gay gắt biến thành đối đầu hoặc xung đột.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hai bên cần duy trì liên lạc chiến lược và tiến hành các cuộc tham vấn thường xuyên; các nhóm tài chính sẽ tiếp tục đối thoại và phối hợp về các chính sách kinh tế vĩ mô, quan hệ kinh tế và thương mại; và hai nước sẽ cùng nỗ lực vì sự thành công của Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu COP27.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia, ngày 14.11.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Bali, Indonesia, ngày 14.11.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraina. Ông Tập Cận Bình chỉ ra rằng Trung Quốc rất lo ngại về tình hình hiện tại ở Ukraina. Ông lưu ý bốn điểm về những gì ông đã đề xuất ngay sau khi cuộc khủng hoảng bùng nổ và bốn điều mà cộng đồng quốc tế phải làm cùng nhau mà ông đã đề xuất gần đây.

Thứ nhất, xung đột và chiến tranh không tạo ra người chiến thắng; thứ hai, không có giải pháp đơn giản cho một vấn đề phức tạp; thứ ba, phải tránh đối đầu giữa các nước lớn. Thứ tư, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã đứng về phía hòa bình và sẽ tiếp tục khuyến khích các cuộc đàm phán hòa bình. Trung Quốc ủng hộ và mong muốn các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina được nối lại, đồng thời hy vọng Mỹ, NATO và EU sẽ tiến hành các cuộc đối thoại toàn diện với Nga.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cuộc gặp có chiều sâu, thẳng thắn và mang tính xây dựng, đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Biden tới Campuchia dự hội nghị cấp cao ASEAN

Song Minh |

Ngày 12.11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Campuchia để dự hội nghị cấp cao ASEAN với các nước đối tác.

Ông Joe Biden sẽ gặp ông Tập Cận Bình bên lề G20

Song Minh |

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia ngày 14.11.

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ tốt hơn mong đợi, thúc đẩy khả năng tái tranh cử của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ tốt hơn mong đợi có thể thúc đẩy hy vọng tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden năm 2024.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Tổng thống Biden tới Campuchia dự hội nghị cấp cao ASEAN

Song Minh |

Ngày 12.11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Campuchia để dự hội nghị cấp cao ASEAN với các nước đối tác.

Ông Joe Biden sẽ gặp ông Tập Cận Bình bên lề G20

Song Minh |

Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia ngày 14.11.

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ tốt hơn mong đợi, thúc đẩy khả năng tái tranh cử của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ tốt hơn mong đợi có thể thúc đẩy hy vọng tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden năm 2024.