Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ tốt hơn mong đợi, thúc đẩy khả năng tái tranh cử của Tổng thống Biden

Ngọc Vân |

Kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ tốt hơn mong đợi có thể thúc đẩy hy vọng tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden năm 2024.

Cơ hội cho Tổng thống Joe Biden

Được khích lệ bởi kết quả bầu cử giữa kỳ Mỹ tốt hơn mong đợi, các chiến lược gia Đảng Dân chủ dự đoán Tổng thống Joe Biden sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024, bất chấp các cuộc thăm dò cho thấy 2/3 cử tri - bao gồm 43% đảng viên Dân chủ - không muốn ông tái tranh cử.

Mặc dù bầu cử chưa có kết quả cuối cùng, nhưng Đảng Dân chủ vẫn có cơ hội nắm quyền kiểm soát Thượng viện và đã thu hẹp những tổn thất dự kiến ​​tại Hạ viện, làm đảo ngược xu hướng lịch sử là đảng của tổng thống nắm quyền thường thất bại trong bầu cử giữa kỳ ở nhiệm kỳ đầu tiên.

Tổng thống Joe Biden sẽ và nên tái tranh cử, và ông ấy sẽ thắng. Ông đã lãnh đạo một chính quyền cực kỳ thành công, và người dân Mỹ công nhận điều đó. Các đảng viên Cộng hòa và các chuyên gia tiếp tục đánh giá thấp ông ấy” - Jennifer Holdsworth, chiến lược gia của Đảng Dân chủ, nói với Reuters.

Một chiến lược gia khác của Đảng Dân chủ, Karen Finney, cho biết kết quả giữa kỳ giúp Tổng thống Biden có thời gian để quyết định về những việc cần làm vào năm 2024.

Ông Biden có thể sẽ phải thuyết phục cử tri nhiệt tình với ý tưởng này. Theo cuộc thăm dò ý kiến ​​do Edison Research thực hiện, 2/3 số cử tri giữa nhiệm kỳ được hỏi - bao gồm 43% đảng viên Đảng Dân chủ - không muốn ông Biden tái tranh cử vào năm 2024. Cuộc thăm dò cho thấy 90% cử tri Đảng Cộng hòa không nghĩ rằng ông nên tranh cử.

Cuộc đua sát nút

Tính đến 7h30 ngày 10.11 theo giờ Việt Nam, Đảng Cộng hòa đạt được thắng lợi khiêm tốn trong cuộc bầu cử giữa kỳ, trong khi Đảng Dân chủ đã đạt kết quả tốt hơn dự kiến, mặc dù quyền kiểm soát Quốc hội vẫn chưa rõ ràng, theo Reuters.

Tại Thượng viện, Đảng Cộng hoà hiện được 49 ghế và Đảng Dân chủ được 48 ghế.

Tại Hạ viện, Đảng Cộng hoà được 207 ghế và Đảng Dân chủ được 187 ghế.

Ảnh chụp màn hình CNN
Tính đến 7h30 ngày 10.11 theo giờ Việt Nam, Đảng Dân chủ có 48 ghế tại Thượng viện, 187 ghế tại Hạ viện. Đảng Cộng hoà có 49 ghế tại Thượng viện, 207 ghế tại Hạ viện. Ảnh chụp màn hình CNN.

Nhiều cuộc đua gay cấn nhất diễn ra rất sít sao chưa thể phân định kết quả, nhưng các đảng viên Cộng hòa thừa nhận rằng họ chưa tạo được “làn sóng đỏ” chiến thắng trong cuộc bầu cử như họ đã tham vọng. Đảng chiếm Nhà Trắng hầu như luôn mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ trong nhiệm kỳ 4 năm đầu tiên của tổng thống, và ông Biden phải vật lộn với sự ủng hộ thấp của công chúng.

Nhưng hy vọng của Đảng Cộng hòa về một “làn sóng đỏ” chiến thắng đã mờ dần khi Đảng Dân chủ cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong một số cuộc đua quan trọng.

Tại Hạ viện, Đảng Cộng hòa có khả năng sẽ giành được đa số sít sao, điều này sẽ cho phép họ chặn các ưu tiên lập pháp của ông Biden và mở các cuộc điều tra về chính quyền và gia đình của ông.

Nhưng Đảng Dân chủ đã làm tốt hơn nhiều so với những gì nhiều người mong đợi. Trong chiến thắng quan trọng dành cho Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên Đảng Dân chủ John Fetterman đã giành chiếc ghế Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm giữ ở bang Pennsylvania, đánh bại bác sĩ nổi tiếng Mehmet Oz và củng cố cơ hội cho đảng của ông kiểm soát Thượng viện.

Bầu không khí tại Nhà Trắng được cải thiện trong đêm qua, với các phụ tá trước đó từng lo lắng đã ăn mừng chiến thắng của ông Fetterman và nói rằng họ vẫn hy vọng nắm giữ Thượng viện.

Tổng thống Biden đăng một bức ảnh của mình trên Twitter vui vẻ chúc mừng một số người chiến thắng của Đảng Dân chủ qua điện thoại.

Quyền kiểm soát của Thượng viện phụ thuộc vào các cuộc so kè khác ở các bang Arizona, Georgia và Nevada, nơi các lá phiếu vẫn đang được kiểm đếm.

Cuộc đua ở bang Georgia dường như phải bỏ phiếu vòng hai vào ngày 6.12 vì cả hai ứng cử viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chưa đạt được 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng.

Cử tri đi bỏ phiếu ở Tucson, Arizona. Ảnh: Getty
Cử tri đi bỏ phiếu ở Tucson, Arizona. Ảnh: Getty

Nếu Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, họ có khả năng sẽ làm tê liệt chương trình nghị sự của ông Biden và cũng có thể chặn viện trợ cho Ukraina, mặc dù các nhà phân tích cho rằng họ có nhiều khả năng làm chậm hoặc cắt giảm dòng hỗ trợ quốc phòng và kinh tế.

Với thế đa số ở Hạ viện, Đảng Cộng hòa sẽ có thể sử dụng mức trần nợ liên bang làm đòn bẩy để yêu cầu cắt giảm chi tiêu sâu. Họ cũng sẽ tìm cách đặt chính sách giảm thuế cá nhân năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump thành luật vĩnh viễn và bảo vệ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp.

Theo phân tích của Reuters dựa trên nhà dự báo phi đảng phái hàng đầu, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử giữa kỳ có thể phải mất một thời gian nữa mới có được.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa trên đà giành Hạ viện

Khánh Minh |

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, Đảng Cộng hòa đang trên đà giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Lộ diện ứng viên Đảng Cộng hòa tiềm năng của bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngọc Vân |

Thống đốc Forida Ron DeSantis dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, trở thành ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Đảng Cộng hòa ghi chiến thắng đầu tiên trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Song Minh |

Đảo Guam ở Thái Bình Dương đã bầu một thành viên Đảng Cộng hòa vào Hạ viện Mỹ lần đầu tiên sau 30 năm.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa trên đà giành Hạ viện

Khánh Minh |

Theo kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, Đảng Cộng hòa đang trên đà giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Lộ diện ứng viên Đảng Cộng hòa tiềm năng của bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngọc Vân |

Thống đốc Forida Ron DeSantis dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ, trở thành ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Đảng Cộng hòa ghi chiến thắng đầu tiên trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Song Minh |

Đảo Guam ở Thái Bình Dương đã bầu một thành viên Đảng Cộng hòa vào Hạ viện Mỹ lần đầu tiên sau 30 năm.