NASA sắp chọn thêm công ty thứ hai chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng

Nguyễn Hạnh |

Ủy ban lớn nhất của Thượng viện Mỹ chỉ đạo NASA chọn một công ty thứ hai để chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng mới.

Theo Space.com, tháng 4 năm nay, NASA thông báo SpaceX đã giành được hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ Mặt trăng tiếp theo của cơ quan này cho chương trình Artemis. Artemis là chương trình nhằm đưa con người trở lại bề mặt Mặt trăng vào năm 2024 và tạo ra sự hiện diện bền vững của con người trên vệ tinh tự nhiên của chúng ta.

Điều này gây bất ngờ khi nhiều người dự đoán NASA sẽ chọn hai trong số ba công ty cạnh tranh hợp đồng nhằm buộc những công ty được chọn có sự cạnh tranh lẫn nhau để đưa ra những sản phẩm tốt nhất và các phương án dự phòng.

Theo SpaceNews, sau nhiều phản hồi pháp lý sau quyết định ban đầu của NASA, Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ chỉ đạo NASA chọn một công ty thứ hai để phát triển tàu đổ bộ Mặt trăng có phi hành đoàn. Tuy nhiên, hướng đi này chỉ mang lại sự gia tăng kinh phí.

Quyết định ban đầu của NASA về việc cấp hợp đồng chế tạo và phát triển tàu đổ bộ Mặt trăng, hay còn gọi là Hệ thống Hạ cánh của Con người (HLS), cho duy nhất SpaceX đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ hai công ty khác là Blue Origin và Dynetics. 

Trên thực tế, họ đã đệ đơn chính thức phản đối quyết định, yêu cầu cơ quan xem xét lại và chọn thêm một công ty thứ hai. Người sáng lập Blue Origin, Jeff Bezos, thậm chí đã viết một bức thư cho Giám đốc NASA Bill Nelson để yêu cầu một hợp đồng, đề nghị chi phí lên tới 2 tỉ USD. Khi không nhận được kết quả như ý muốn, công ty đệ đơn kiện NASA vì quyết định của họ, khiến việc phát triển HLS tạm thời bị đình trệ.

Có vẻ như Blue Origin đã đạt được ý nguyện. Ngày 18.10, Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ phát hành một bản dự thảo báo cáo về 9 dự luật trích lập cho năm tài chính 2022, trong đó có tài trợ cho NASA, theo SpaceNews. Theo báo cáo, sử dụng nguồn tài trợ này, NASA dự kiến sẽ đảm bảo tính dự phòng và cạnh tranh.

Ông Nelson trước đó tuyên bố tin tưởng vào khả năng của NASA trong việc đảm bảo nguồn tài trợ cần thiết từ Quốc hội, để hỗ trợ một hợp đồng tàu đổ bộ Mặt trăng thứ hai. Ông cũng chia sẻ sự lạc quan của mình đối với tương lai của cơ quan nói chung, bất chấp những thách thức về ngân sách cũng như những khó khăn nảy sinh trong đại dịch COVID-19. 

Nguyễn Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện một sự kiện lớn từng xảy ra với Trái đất 84 triệu năm trước

Nguyễn Hạnh |

Trái đất 84 triệu năm trước từng bị lật khỏi trục của nó.

Vẻ đẹp của Trái đất trước đây "không có cửa" với sao Hỏa cổ đại

Nguyễn Hạnh |

Các nhà khoa học nói rằng, sao Hỏa cổ đại đẹp hơn Trái đất.

NASA có kế hoạch vượt bậc trên Mặt trăng

Nguyễn Hạnh |

NASA đang cố gắng thiết lập kết nối internet trên Mặt trăng.

NSND Trọng Trinh nói gì về "con gái" Dao Ánh trong "Em và Trịnh"?

Nhóm PV |

Trong buổi trò chuyện với Lao Động, NSND Trọng Trinh chia sẻ về vai diễn khiến anh ấn tượng nhất trong phim "Em và Trịnh", những câu chuyện hậu trường phim hay việc anh sẵn sàng đóng vai phụ, kể cả vai 3 phút ở "Về nhà đi con".

Bất động sản cuối 2022: Thiếu hụt nguồn cung phân khúc tầm trung, bình dân

KHÁNH LINH |

TPHCM - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 6 tháng cuối năm được dự báo sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu 2022, tiếp tục sẽ đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế và tiếp tục thiếu vắng nguồn cung phân khúc tầm trung và bình dân.

Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc

Thanh Hương (T/ hợp) |

Bộ VHTTDL vừa chính thức ban hành Quyết định số 1449/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch Tổ chức nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm bộ chỉ số gia đình hạnh phúc.

Bộ Y tế nêu tên các tỉnh có tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, 4 thấp nhất

Thùy Linh |

Hiện cả nước đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 được gần 45 triệu mũi 3 và 3,8 triệu mũi 4. Tuy nhiên, có nhiều tỉnh tỉ lệ tiêm các mũi vaccine này rất thấp. 

Người Nga ở Bắc Cực đối mặt với sự phong tỏa của Na Uy

Song Minh |

Na Uy chặn nguồn cung cấp cho người Nga ở Bắc Cực, viện dẫn các lệnh trừng phạt của EU.

Phát hiện một sự kiện lớn từng xảy ra với Trái đất 84 triệu năm trước

Nguyễn Hạnh |

Trái đất 84 triệu năm trước từng bị lật khỏi trục của nó.

Vẻ đẹp của Trái đất trước đây "không có cửa" với sao Hỏa cổ đại

Nguyễn Hạnh |

Các nhà khoa học nói rằng, sao Hỏa cổ đại đẹp hơn Trái đất.

NASA có kế hoạch vượt bậc trên Mặt trăng

Nguyễn Hạnh |

NASA đang cố gắng thiết lập kết nối internet trên Mặt trăng.