Tóc Tiên: “Ở tuổi 33, tôi biết thế nào là đủ đầy từ bên trong”

Hiền Hương (thực hiện) |

Ca sĩ Tóc Tiên chinh phục được cả những khán giả khó tính khi vào vai Thanh ở phim “Thanh Sói”. Tóc Tiên có cuộc trò chuyện với phóng viên Lao Động về cuộc sống và công việc trước thềm năm mới.

“Diễn cảnh khóc mệt hơn đánh nhau” 

Tóc Tiên vốn được biết đến là một ca sĩ giàu đam mê, giàu năng lượng, làm việc chuyên nghiệp, nhưng... xa cách. Rất khó để phỏng vấn Tóc Tiên. Chị xa cách vì muốn xây dựng hình tượng lạnh lùng, hay không thích bị “làm phiền” về đời tư? 

Tôi xin từ chối trả lời câu hỏi này. 

Khi xem chị trình diễn ở Thanh Sói, tôi đã nghĩ, nhân vật Thanh có nhiều điểm tương đồng về tính cách với chị, và hơn thế, cô ấy có thể chính là hình mẫu mà chị mơ ước được một lần thể hiện với phim ảnh. Tôi đoán có đúng không?

Có một bạn fan sau khi xem phim đã nhắn với tôi rằng, tôi không phải là Thanh, mà giống Hồng nhiều hơn. Đúng như vậy, khi đọc kịch bản Thanh Sói, tôi cũng thấy Hồng giống mình hơn vì bản thân tôi ngoài đời là người luôn muốn mang tới tiếng cười, hơi “nhí nhảnh” và miệng mồm cũng khá “tía lia” như Hồng vậy.

Khi còn nhỏ, tôi không xem phim hành động. Lớn lên mới xem. Và đúng là khi xem phim, chiêm ngưỡng hình tượng diễn viên hành động nữ mạnh mẽ, bản lĩnh, nhìn rất ngầu... luôn thu hút tôi.

Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thể hiện những hình tượng đó, cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đi đóng phim cho đến khi được chị Ngô Thanh Vân trao cơ hội.

Tôi cũng không chủ đích hướng đến hình ảnh đó. Tôi đến với Thanh Sói với tâm thế mong muốn được thử thách bản thân chứ không phải vì muốn trở thành một “đả nữ”.

Nếu được các đạo diễn để mắt đến và tin tưởng, tôi muốn mình được thử sức ở nhiều vai diễn, nhiều hình tượng, nhiều dạng vai như một diễn viên thực thụ. 

Tóc Tiên trong phim “Thanh Sói“. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp
Tóc Tiên trong phim “Thanh Sói“. Ảnh: Nhà sản xuất cung cấp

Để đánh giá sòng phẳng, chị đã phải cố gắng bao nhiêu phần trăm so với các diễn viên chuyên nghiệp để có mặt ở “Thanh Sói”?

Hoàn toàn là một “tay ngang” khi đóng Thanh Sói, tôi vừa muốn thử thách mình, vừa rất lo lắng, băn khoăn vì không biết bản thân có thể lột tả tâm lý nhân vật hay có thể hiện “ra” các phân cảnh đánh đấm, hành động rất quyết liệt, mạnh mẽ trong phim không.

May mắn thay, tôi có cơ hội được học tập chị Kathy Uyên, chị Ngô Thanh Vân và cả ê-kíp “Thanh Sói”. 

Bộ ba chúng tôi đã cùng ở trong tâm thế đó, Đồng Ánh Quỳnh hay Rima cũng xuất thân từ người mẫu chứ không phải diễn viên chuyên nghiệp. Nên tất cả, kể cả tôi, đều phải cố gắng gần như 200% công lực. 

Chị đã chia sẻ nhiều về hậu trường Thanh Sói. Đó là cả năm trời tập võ, đánh đấm bầm dập, thương tích đầy mình. Là những cảnh quay yêu cầu về độ khó đến phát khóc... Sau tất cả, khi ngồi ở rạp chiếu xem phim, cảm xúc của chị là gì?

Thời gian ghi hình, thực hiện “Thanh Sói” thực sự là khoảng thời gian “nhớ đời” với tôi. Tôi cũng có chia sẻ trên trang cá nhân là ngay ngày đầu tiên đi tập võ về, tôi đã nghĩ: “giờ bỏ chắc vẫn còn kịp”.

Nhưng rồi càng đi tập, tự nhiên lại càng thấy “nghiền”, càng thấy bản thân đã phá bỏ được rất nhiều giới hạn khi được làm việc cùng ê-kíp “Thanh Sói”. 

Bản thân là thành viên đoàn phim nhưng tôi và mọi người lại phải nghe rất nhiều tin đồn xấu từ bên ngoài về tính khả thi của dự án. 

Đến lúc nghe tin phim đã chính thức được ra rạp, tôi như vỡ òa cảm xúc, cũng hơi rưng rưng nước mắt. 

Đối với tôi, hành trình của “Thanh Sói” có thể được gọi là “hành trình của niềm tin”. Đó là cảm giác khó tả thành lời – giống như: “À, chúng ta cuối cùng cũng về đích rồi”. 

“Nếu được các đạo diễn tin tưởng, được khán giả thừa nhận, đó sẽ là khởi đầu tuyệt vời của Tóc Tiên với nghề diễn” - Ảnh: Milor Trần
“Nếu được các đạo diễn tin tưởng, được khán giả thừa nhận, đó sẽ là khởi đầu tuyệt vời của Tóc Tiên với nghề diễn” - Ảnh: Milor Trần
“Nếu được các đạo diễn tin tưởng, được khán giả thừa nhận, đó sẽ là khởi đầu tuyệt vời của Tóc Tiên với nghề diễn” - Ảnh: Milor Trần

Việc Thanh Sói không đạt doanh thu như kỳ vọng tác động như thế nào đến chị?

Với bất kì sản phẩm nghệ thuật nào từ phim ảnh, âm nhạc... đích đến cuối cùng vẫn là khán giả và được khán giả yêu thương. Và dĩ nhiên, mục đích đó sẽ luôn đi kèm với những con số dù có muốn hay không. Nên tôi và tất cả mọi người cũng đều biết được những áp lực mà chị Ngô Thanh Vân đang gánh vác.

Nói không buồn là nói dối. Nhưng quan trọng hơn hết, đây là thời điểm để mọi người động viên nhau và cổ vũ cho chị Ngô Thanh Vân. Ngày nào cũng “chị ơi cố lên” đúng nghĩa tinh thần “Thanh Sói”. 

Bởi vì tôi, hay Đồng Ánh Quỳnh cùng tất cả mọi người tham gia dự án này đều cảm thấy sự đánh đổi, phá bỏ giới hạn là rất xứng đáng. Dù thế nào, chúng tôi đều tự hào khi trở thành một phần của “Thanh Sói”. 

Tôi nhớ mãi phân đoạn Thanh - Bi ở cuối phim sau khi đã “xử đẹp” hết những tên xã hội đen và đối diện trước sự thật về dì Lin (Ngô Thanh Vân). 

Thật sự những phân cảnh khóc còn… mệt hơn đánh nhau. Rất căng thẳng. Cả 2 đều chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc diễn tâm lý nên rất áp lực. Ngày hôm đó quay xong, 2 chị em nói với nhau: "Sao đánh nhau không thấy mệt mà diễn cảnh này thấy mệt quá" vì cảm giác năng lượng và tất cả cảm xúc, sức lực của mình đều như bị “rút cạn”. 

“Tôi đã biết mình và biết đủ” 

Chồng chị, nhà sản xuất âm nhạc Hoàng Touliver có nói, đã xem phim nhiều lần, và lần nào cũng thấy không thể tin được vợ mình đã làm được như vậy. Anh ấy hẳn là “choáng váng” khi thấy vợ đánh đấm và phóng xe phân khối lớn như thế? Anh ấy nói gì với chị?

Anh Touliver xem rất nhiều phim thuộc thể loại hành động, anh có góp ý chân thành về những gì phim làm được và chưa làm được.

Với vai Thanh của tôi,  anh Touliver nói, rất nể. Hai năm trước, anh chỉ thấy vợ suốt ngày đi tập, rồi đi quay vất vả, thâu đêm suốt sáng nhưng vẫn chưa rõ thành quả cụ thể bằng hình ảnh, anh không hình dung ra vai diễn sẽ thế nào. 

Cho đến khi xem bộ phim hoàn chỉnh, anh ấy nói rất nể vợ cũng như nể ê-kíp vì xem phim có thể thấy đoàn đã cực khổ, vất vả như thế nào. 

Chồng tôi thích nhất những phân đoạn của vợ ở cuối phim, khi tôi diễn cảnh tâm lý. Anh Touliver không nghĩ vợ có thể diễn tự nhiên như vậy trên phim. 

Sau Thanh Sói, Tóc Tiên liệu có trở thành một phiên bản mới?

Tôi luôn quan niệm rằng chúng ta của ngày hôm nay đã khác với ngày hôm qua. Tôi đến với Thanh Sói vì muốn được thử sức với vai trò của một diễn viên.

“Thanh Sói” giúp tôi yêu diễn xuất nhiều hơn. Nếu như qua “Thanh Sói”, nghiệp diễn chọn tôi, các đạo diễn nhìn được tôi có tiềm năng, và khán giả cũng nhận thấy tôi có thể diễn xuất, đây sẽ là một sự khởi đầu tuyệt vời cho Tóc Tiên. 

Tóc Tiên đã có vai Thanh trong “Thanh Sói” được khen ngợi. Ảnh: Milor Trần
Tóc Tiên đã có vai Thanh trong “Thanh Sói” được khen ngợi. Ảnh: Milor Trần
Tóc Tiên cho biết, cô sống không thích mọi sự phô trương. Ảnh: Milor Trần

Kể từ khi kết hôn, chị và ông xã luôn thể hiện sự kín tiếng về cuộc sống riêng. Việc trở thành người phụ nữ của gia đình đã thay đổi Tóc Tiên?

Không, sự kín tiếng đến với tôi từ trước khi kết hôn. Nếu không thấy tôi trên sân khấu, có lẽ không ai nghĩ tôi là nghệ sĩ. Tôi sống hướng nội và không thích mọi sự phô trương. 

Những gì liên quan đến đời sống cá nhân hay cuộc sống, tình cảm riêng tư, tôi và cả anh Touliver đều muốn giữ lại cho riêng mình. Phần vì cả tôi và “đối tác” của mình đều không muốn đem những hào nhoáng trên sân khấu vào đời thường. 

Lý do lớn hơn, tôi và anh Touliver chỉ muốn được khán giả yêu thương và nhìn nhận bằng chính những sản phẩm nghệ thuật nghiêm túc. 

Ở tuổi 33, đã đi chặng đường rất dài để khẳng định cá tính, màu sắc âm nhạc, quan điểm của chị về hạnh phúc bây giờ có khác chị của thời còn là sinh viên Y Dược, bắt đầu ca hát?

Có chứ. Tôi ở tuổi 33 đã biết thế nào là đủ đầy bên trong, biết dừng lại để nghỉ ngơi nếu cảm thấy đã quá kiệt sức.

Nếu là tôi của 3-4 năm trước, có thể sẽ luôn đặt câu hỏi: “Tại sao mình không bằng người ta”, “Tại sao mình không làm được như vậy”. Nhưng Tóc Tiên của thời điểm hiện tại, chỉ nói: “Biết mình, biết đủ”. 

Khi tôi nhìn người khác sẽ biết rằng, à đó là một màu sắc âm nhạc khác hay một chiến binh khác trên đường đua âm nhạc. Còn bản thân mình cứ tiếp tục đi, tiếp tục làm mọi thứ tốt nhất có thể, luôn cố gắng mang đến nhiều trải nghiệm âm nhạc mới mẻ và chỉn chu nhất có thể cho người hâm mộ. 

Bên cạnh đó, tôi cũng đã có một hậu phương vững chắc phía sau, một ê-kíp hiểu mình, cùng suy nghĩ và cùng mục tiêu. 

Bấy nhiêu đó đã đủ khiến tôi hạnh phúc và biết ơn. Sau tất cả, tôi biết ơn cuộc sống. 

Hiền Hương (thực hiện)
TIN LIÊN QUAN

Thanh Sói Đồng Ánh Quỳnh: Showbiz xa hoa, hào nhoáng không tác động đến tôi

Mi Lan (thực hiện) |

 Được đánh giá là tác phẩm tốt hơn “Hai Phượng”, “Thanh Sói” bất ngờ ngã ngựa về doanh thu. Giới phê bình bày tỏ sự tiếc nuối cho “Thanh Sói”, khi phim được đánh giá tốt về hình ảnh, những pha hành động cận chiến đầu tư. Lao Động có cuộc trò chuyện với nữ chính Đồng Ánh Quỳnh của “Thanh Sói”.

Thấy gì từ cú ngã ngựa khó lường của Thanh Sói?

Mi Lan |

Có lẽ chính Ngô Thanh Vân cũng bất ngờ trước doanh thu 3 ngày khởi chiếu của “Thanh Sói”. Trước khi tung phim ra rạp, Ngô Thanh Vân đã đặt rất nhiều kỳ vọng.

Tóc Tiên, Ngô Thanh Vân nổi bật buổi ra mắt phim Thanh Sói

Linh Chi |

Hàng loạt sao Việt đình đám đã có mặt trong buổi công bố ra rạp phim "Thanh Sói – Cúc dại trong đêm". 

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.

Thanh Sói Đồng Ánh Quỳnh: Showbiz xa hoa, hào nhoáng không tác động đến tôi

Mi Lan (thực hiện) |

 Được đánh giá là tác phẩm tốt hơn “Hai Phượng”, “Thanh Sói” bất ngờ ngã ngựa về doanh thu. Giới phê bình bày tỏ sự tiếc nuối cho “Thanh Sói”, khi phim được đánh giá tốt về hình ảnh, những pha hành động cận chiến đầu tư. Lao Động có cuộc trò chuyện với nữ chính Đồng Ánh Quỳnh của “Thanh Sói”.

Thấy gì từ cú ngã ngựa khó lường của Thanh Sói?

Mi Lan |

Có lẽ chính Ngô Thanh Vân cũng bất ngờ trước doanh thu 3 ngày khởi chiếu của “Thanh Sói”. Trước khi tung phim ra rạp, Ngô Thanh Vân đã đặt rất nhiều kỳ vọng.

Tóc Tiên, Ngô Thanh Vân nổi bật buổi ra mắt phim Thanh Sói

Linh Chi |

Hàng loạt sao Việt đình đám đã có mặt trong buổi công bố ra rạp phim "Thanh Sói – Cúc dại trong đêm".