Trung Quốc mở cửa và lãi suất chi phối thị trường hàng hóa 2023

Song Minh |

Lãi suất của Fed và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là những biến số chính trên thị trường hàng hóa toàn cầu trong năm nay, sau khi nhiều mặt hàng thiết lập mức cao lịch sử vào năm 2022 do lạm phát và chiến sự Ukraina.

Dự báo giá

Mặc dù các dự đoán của các nhà phân tích có thể khác nhau, nhưng một điều mà họ đồng ý là hầu hết các mặt hàng khó có thể tăng vọt trên mức mà chúng đã đạt được vào năm ngoái.

Lấy dầu thô làm ví dụ. Giá dầu WTI đã tăng lên 122 USD/thùng vào tháng 6 năm ngoái khi nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới là Nga bị phương Tây trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraina. Đó là mức giá cao nhất kể từ năm 2008 khi WTI đạt mức cao nhất mọi thời đại là 145 USD/thùng. Tính đến đầu tháng 1.2023, WTI giao dịch quanh mức 76 USD/thùng.

Tờ Nikkei dẫn lời Tatsufumi Okoshi - nhà kinh tế cấp cao tại Nomura Securities - dự báo giá dầu WTI sẽ tăng lên mức 90 USD, do nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ tăng do Trung Quốc mở cửa và du lịch quốc tế phục hồi.

Theo Okoshi, ngay cả khi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc bị kìm hãm và giá giảm, các nước OPEC+ có khả năng cắt giảm sản lượng để giữ giá trên 70 USD.

Giá khí đốt cũng tăng vọt vào năm 2022. Giá khí đốt tiêu chuẩn Châu Á JKM vào tháng 8 năm ngoái đạt mức kỷ lục 69 USD/triệu BTU. Giá đứng ở mức khoảng 29 USD vào đầu tháng 1 năm nay do dự trữ tương đối cao ở Châu Âu và Nhật Bản. Okoshi dự đoán JKM có thể tăng lên 40 USD hoặc cao hơn khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi.

Theo Okoshi, sau khi số ca nhiễm mới đạt đỉnh điểm, Trung Quốc có thể sẽ tăng cường các biện pháp kích thích để thúc đẩy nền kinh tế trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Động thái như vậy sẽ tác động đến nhu cầu và dòng chảy hàng hóa trên toàn cầu.

Giá dầu. Ảnh: AFP
Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ tăng trong năm 2023. Ảnh: AFP

Đồng là mặt hàng đặc biệt nhạy cảm với nhu cầu của Trung Quốc - quốc gia chiếm một nửa tổng lượng toàn cầu. Hợp đồng tương lai chuẩn trên sàn giao dịch kim loại London đã tăng lên 10.375 USD/tấn trong tháng 3, do sự bất ổn về địa chính trị và mục tiêu trung hoà carbon trên toàn thế giới. Đồng hiện giao dịch quanh mức 8.300 USD/tấn.

Takayuki Honma - nhà kinh tế trưởng tại Sumitomo Corporation Global Research - dự báo giá của kim loại này sẽ dao động từ 7.000 đến 9.000 USD trong năm nay, khó có thể tăng vọt trên mức 10.000 USD như năm ngoái.

Chính sách tiền tệ của Mỹ

Chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ là một chìa khóa khác để dự báo xu hướng đồng và các hàng hóa khác. Trong bối cảnh lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Fed đã tăng lãi suất trong suốt năm 2022, củng cố đồng USD - đồng tiền thống trị thị trường hàng hóa.

Các nhà kinh tế tại Citi Research dự báo, giá đồng sẽ phục hồi lên 8.500 USD/tấn vào cuối năm 2023.

Vàng đặc biệt phản ứng nhanh với những thay đổi về lãi suất, vì bản thân kim loại này không mang lại lãi suất. Tăng lãi suất thường thúc đẩy các nhà đầu tư bán vàng. Giá vàng tương lai chuẩn ở New York là khoảng 1.860 USD/ounce, giảm từ mức 2.058 USD vào tháng 3.2022.

Vẫn chưa chắc chắn về việc liệu Fed có giảm lãi suất trong năm nay hay không. Nhà phân tích thị trường vàng Koichiro Kamei tại Viện Chiến lược thị trường Tokyo cho biết, tại cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang vào tháng 3 có thể sẽ biết về thời điểm Fed ngừng tăng lãi suất.

Kamei dự kiến giá vàng sẽ dao động từ 1.770 USD đến 2.100 USD trong năm nay khi đồng USD suy yếu.

Các yếu tố khác cũng có thể tác động đến thị trường hàng hóa. Honma của Sumitomo Corporation Global Research cảnh báo rằng "chủ nghĩa dân tộc tài nguyên" có thể nổi lên ở một số quốc gia, gây ra sự gián đoạn nguồn cung đối với các khoáng sản chính.

Gần đây nhất, tháng 12 năm ngoái, Indonesia tuyên bố sẽ cấm xuất khẩu bauxite bắt đầu từ tháng 6 nhằm thúc đẩy ngành khoáng sản trong nước.

Việc thiếu đầu tư vào lĩnh vực hàng hóa là một mối quan tâm khác. Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs cho rằng các thị trường hàng hóa sẽ được định hình bởi tình trạng thiếu đầu tư vào năm 2023.

Phần lớn giảm phát hàng hóa là do các ngân hàng trung ương tăng chi phí vốn và rút cạn thanh khoản thị trường, cả về vật chất và tài chính, đây không phải là giải pháp cơ bản dài hạn.

Theo Goldman Sachs, nếu không đủ vốn đầu tư để dự phòng khả năng cung cấp, hàng hóa sẽ vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng thiếu hụt dài hạn, với giá cả cao hơn và biến động hơn.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc hưởng lợi từ thỏa thuận quốc tế 15,5 tỉ USD giúp Việt Nam

Song Minh |

Các công ty năng lượng tái tạo của Trung Quốc dự kiến sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận quốc tế 15,5 tỉ USD giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Dự báo nhu cầu LNG của Trung Quốc tăng trong năm 2023

Khánh Minh |

Năm 2023, nhu cầu LNG của Trung Quốc sẽ tăng lên trong bối cảnh nhu cầu ảm đạm trên khắp Châu Á.

Fed làm rõ các tín hiệu về tăng lãi suất trong năm 2023

Thanh Hà |

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ không cho rằng việc bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay là thích hợp khi lạm phát vẫn ở mức cao.

Những góc quán cafe ngắm pháo hoa lý tưởng ở TPHCM

Quỳnh Nga |

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, TPHCM dự kiến bắn pháo hoa ở 6 điểm. Đừng bỏ qua những địa điểm ngắm pháo hoa ở TPHCM cực “chill” dưới đây.

Sự trở lại của cổ phiếu ngành ngân hàng

Gia Miêu |

Cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn được giới đầu tư đánh giá cao khi nền giá đang về vùng hấp dẫn sau khi sụt giảm mạnh năm vừa qua.

Ronaldo và Messi cùng tỏa sáng trong trận đấu giao hữu

Văn An |

PSG của Messi và Saudi All Star, với sự xuất hiện của Ronaldo, đã cống hiến màn rượt đuổi tỉ số hấp dẫn với 9 bàn thắng.

Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch COVID-19

Khánh Minh |

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết, số ca COVID-19 nặng đã lên đến đỉnh điểm khi việc đi lại dịp Tết Nguyên đán tăng đột biến.

Muôn chiêu lừa đảo đổi tiền mới dịp Tết Nguyên đán

Quang Việt |

Dịp Tết Nguyên đán, nắm bắt được tâm lý nhiều người dân muốn đổi tiền mới để mừng tuổi đầu năm, nhiều kẻ đã nhắm vào họ để lừa đảo.

Trung Quốc hưởng lợi từ thỏa thuận quốc tế 15,5 tỉ USD giúp Việt Nam

Song Minh |

Các công ty năng lượng tái tạo của Trung Quốc dự kiến sẽ được hưởng lợi từ thỏa thuận quốc tế 15,5 tỉ USD giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Dự báo nhu cầu LNG của Trung Quốc tăng trong năm 2023

Khánh Minh |

Năm 2023, nhu cầu LNG của Trung Quốc sẽ tăng lên trong bối cảnh nhu cầu ảm đạm trên khắp Châu Á.

Fed làm rõ các tín hiệu về tăng lãi suất trong năm 2023

Thanh Hà |

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ không cho rằng việc bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay là thích hợp khi lạm phát vẫn ở mức cao.