Tòa án Tối cao Hà Lan ra phán quyết về kho vàng Crimea

Song Minh |

Tòa án Tối cao Hà Lan ra phán quyết trả lại Ukraina bộ sưu tập vàng mượn từ Crimea, chứ không trả cho Nga.

Bộ sưu tập đồ tạo tác bằng vàng của người Scythia được Bảo tàng Allard Pierson ở Amsterdam (Hà Lan) mượn từ Crimea vào năm 2014 phải được gửi đến Ukraina thay vì trả cho Nga - Tòa án Tối cao Hà Lan ra phán quyết.

Theo RT, ngày 9.6, Tòa án Tối cao Hà Lan tuyên bố chấm dứt thủ tục tố tụng kéo dài gần một thập kỷ về quyền sở hữu hợp pháp của bộ sưu tập, kết luận rằng, các cổ vật thuộc về Kiev.

Trước đây, các tòa án cấp dưới của Hà Lan cũng lập luận rằng, kho báu của Crimea là “một phần di sản văn hóa” và nên được giao lại cho Kiev vì chúng được cho Hà Lan mượn trong khi bán đảo này vẫn là một phần của Ukraina.

Trong khi đó, chính quyền Crimea cho rằng, bộ sưu tập - bao gồm hơn 2.000 món đồ và trị giá ước tính 10 triệu USD - nên được trả lại cho bán đảo, vì tất cả các món đồ đều được tìm thấy ở Crimea và được lưu giữ tại các bảo tàng ở đó trong nhiều năm.

Các quan chức Nga lên án phán quyết của Tòa án Tối cao Hà Lan là bị chính trị hóa. Phó Chủ tịch Thượng viện Nga Konstantin Kosachev tuyên bố, “quyết định của Hà Lan chuyển kho báu nghệ thuật cho Kiev không phải vì lo ngại cho sự an toàn của chúng, mà chính xác là do mong muốn thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraina bất chấp Nga”.

Thượng nghị sĩ Crimea, ông Serge Tsekov, mô tả phán quyết là "bất hợp pháp", nhấn mạnh rằng bộ sưu tập thuộc sở hữu hợp pháp của các bảo tàng ở Crimea, nơi cho mượn các tác phẩm.

“Những quyết định như vậy không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng từ lâu, chúng tôi đã hiểu rằng ở những quốc gia này, luật như vậy không áp dụng cho Nga” - ông nói.

Tuy nhiên, một số quan chức Nga, trong đó có thượng nghị sĩ Kosachev, chỉ ra rằng phán quyết cuối cùng của tòa án Hà Lan cũng vô tình công nhận Crimea là một phần của Nga.

Ông Kosachev viết: “Về mặt pháp lí, chính tình huống đó mang tính quyết định trong trường hợp này”. Chính trị gia Nga trích dẫn một đoạn trích từ phán quyết có nội dung: “Vào ngày 18.3.2014, theo thỏa thuận gia nhập, Cộng hòa tự trị Crimea đã trở thành một phần của Liên bang Nga”.

“Có một chi tiết đáng chú ý trong phán quyết này - dựa trên các đạo luật của Quốc hội Crimea, Tòa án Tối cao Hà Lan đã công nhận Crimea là một phần của Nga. Tôi e rằng, Ukraina đã không tính đến một kết quả như vậy” - thượng nghị sĩ Andrey Klishas nói thêm trong một bình luận với TASS.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Nga tịch thu hàng tỉ USD tài sản của EU

Ngọc Vân |

Nga tịch thu hàng tỉ USD tài sản của EU để trả đũa hành động tương tự của Liên minh châu Âu với Mátxcơva.

Nga tuyên bố không thách thức đồng USD

Khánh Minh |

Nga tuyên bố không thách thức đồng USD, mà đồng USD thách thức Nga.

Các nước nhập khẩu vàng của Nga nhiều nhất

Ngọc Vân |

Vàng của Nga được xuất chủ yếu sang 3 nước kể từ khi Nga bị phương Tây trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Bị can Nguyễn Đức Chung có động cơ vụ lợi trong vụ cây xanh

Việt Dũng |

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan chức năng đã cho bị can Nguyễn Đức Chung đối chất về việc nhận "quà Tết" 2,6 tỉ và 1,4 tỉ đồng trồng cây và các bên vẫn giữ nguyên lời khai.

Nhận định mới nhất về thời tiết nắng nóng và lượng mưa 2 tháng tới

MINH HÀ |

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), do tác động của El Nino, trong hai tháng tới, Bắc Bộ và Trung Bộ nền nhiệt có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm.

Nam Bộ sắp đón đợt mưa lớn

HẠ MÂY |

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, mưa dông sẽ còn xảy ra tại khu vực Nam Bộ trong những ngày tới. Khoảng 4 - 5 ngày tới, sẽ có một đợt mưa lớn.

Viện Kiểm sát đề nghị hủy án sơ thẩm đối với bà Lê Thị Dung

QUANG ĐẠI |

Tại phiên xét xử sáng 13.6, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đã trình bày quan điểm về xét xử vụ án bị cáo Lê Thị Dung, đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Hệ lụy kéo dài tại dự án Khu du lịch nghìn tỉ Dốc Lết Phương Mai

Hữu Long |

Khánh Hòa - Dự án Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai kéo dài hàng chục năm, gây lãng phí tài nguyên đất, bức xúc trong xã hội. Chưa hết, trong ranh giới của dự án hiện để người dân xây dựng nhiều công trình trái phép và khiếu nại khiếu kiện đất đai kéo dài.

Nga tịch thu hàng tỉ USD tài sản của EU

Ngọc Vân |

Nga tịch thu hàng tỉ USD tài sản của EU để trả đũa hành động tương tự của Liên minh châu Âu với Mátxcơva.

Nga tuyên bố không thách thức đồng USD

Khánh Minh |

Nga tuyên bố không thách thức đồng USD, mà đồng USD thách thức Nga.

Các nước nhập khẩu vàng của Nga nhiều nhất

Ngọc Vân |

Vàng của Nga được xuất chủ yếu sang 3 nước kể từ khi Nga bị phương Tây trừng phạt vì chiến dịch quân sự ở Ukraina.