Truy xuất nguồn gốc điện tử, tăng độ an toàn của thực phẩm

Thùy Trang |

Hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử đang được triển khai tại TP Đà Nẵng là sự phối hợp tham gia của nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong việc minh bạch, đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm. Và, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi khi nâng cao được niềm tin của người tiêu dùng với các sản phẩm của mình.

Hơn 90% nông sản nhập, nguy cơ rất cao

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban quản lí An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng - cho biết, mỗi ngày thành phố nhập 90% nông sản tươi sống từ các tỉnh thành thông qua chợ đầu mối, cơ sở giết mổ tập trung trước khi phân phối đến thị trường bán lẻ. Khi chuỗi cung ứng thực phẩm ngày càng mở rộng với sự đa dạng của nguồn cung nguyên liệu, mối nguy về mất an toàn thực phẩm ngày càng phức tạp. Vì vậy, việc phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc - (TXNG) mang lại sự ổn định về chất lượng, độ an an toàn của thực phẩm trong chuỗi cung ứng.

Chính vì vậy, từ cuối tháng 10.2021, Ban Quản lí ATTP thành phố triển khai giai đoạn 1 của Dự án TXNG thực phẩm. Hệ thống TXNG điện tử cho phép 3 bên cùng tham gia là cơ quan nhà nước với chức năng quản lí, xem báo cáo thống kê, kiểm tra, tiếp nhận và xử lí các thông tin về mất ATTP. Cơ sở thực phẩm được ghi nhận thông tin theo từng mắt xích, chia sẻ thông tin và kết nối thông tin với nhau để tạo thành thông tin TXNG theo chuỗi cung ứng. Người tiêu dùng truy được nguồn gốc sản phẩm, bình luận và đánh giá thực phẩm an toàn, báo cáo mất ATTP lên cơ quan nhà nước.

"Ban quản lí ATTP đang triển khai giai đoạn 1 của dự án trên sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn và thị bò) với 13 đơn vị doanh nghiệp đăng kí tham gia. Chuỗi sản phẩm thịt áp dụng truy xuất thông tin theo trình tự từ lò mổ, pha lóc đến đơn vị phân phối, các chuỗi cửa hàng bán lẻ. Mỗi sản phẩm thịt tham gia hệ thống đều có dán tem TXNG thực phẩm" - ông Hải nói.

Dù vậy, Trưởng Ban quản lí ATTP Đà Nẵng nhìn nhận, hệ thống vẫn chưa được áp dụng triệt để thực phẩm tại các chợ. Thời gian tới, ban quản lí sẽ triển khai trên đa dạng các sản phẩm tại chợ, không chỉ sản phẩm thịt heo mà còn nhiều sản phẩm khác.

Doanh nghiệp đăng kí miễn phí, người dân biết rõ nguồn gốc

Bà Ngô Thị Kim Thương - Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm chuyên sâu thông tin, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi đăng kí tham gia hệ thống đều được miễn phí, được hỗ trợ các vật tư phù hợp như thẻ QR Code, tem QR Code.

Tuy nhiên, để đăng kí, doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đầy đủ các nội dung quy chế và có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định; tuân thủ quy trình nuôi, trồng, sản xuất, bảo quản sản phẩm thực phẩm theo các tiêu chuẩn cơ sở do các tổ chức thực phẩm ban hành và tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; được cơ quan có thẩm quyền cấp tài khoản sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

Quy định khắt khe, nhưng ông Nguyễn Khoa Chương - Giám đốc Công ty TNHH Peco Food - cho biết, sau 1 năm áp dụng TXNG thực phẩm, doanh nghiệp đã có những chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh và sản xuất khi công ty đã mở rộng tệp khách hàng, thuyết phục được những khách hàng khó tính.

"Với sự minh bạch thông tin và chất lượng, sản phẩm của Peco Food nhận được sự tin tưởng từ các trường học, bếp ăn tập thể, siêu thị...” - ông Chương chia sẻ.

Thùy Trang
TIN LIÊN QUAN

Nguyên tắc “một bước trước-một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Hoàng Quang |

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa. Dự thảo đã đưa ra nguyên tắc "một bước trước - một bước sau" trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Đà Nẵng: Bếp ăn trường học nên dùng thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy, Đà Nẵng khuyến khích các cơ sở giáo dục nên dùng thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc đã được Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố công bố.

Nóng Sài Gòn: Người dân TPHCM không mặn mà truy xuất nguồn gốc thực phẩm

NGUYỄN ĐĂNG - PHƯƠNG NGÂN |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 29.9: Ùn tắc giao thông gây thiệt hại cho TPHCM 6 tỉ USD/năm; Người dân TPHCM không mặn mà quét mã QR truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Điểm sáng mô hình thức ăn đường phố phục vụ công nhân...

Tài sản kếch xù bị kê biên của cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Với cáo buộc Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng công ty sân sau thông thầu, trúng thầu, từ đó tiền lợi nhuận cả trăm tỉ đồng đổ về tài khoản, Cơ quan điều tra đã kê biên tài sản gồm nhiều biệt thự, khu đất của bị can.

Phát hiện vật thể giống hóa thạch của voi ma mút tại Nghệ An

Hà Thủy |

Một gia đình ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đang giữ một vật thể màu trắng đục có nhiều lớp chồng lên nhau giống hóa thạch của voi ma mút.

Đàn cá heo tung tăng bơi lội ở bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Mai Hương |

Đà Nẵng - Hình ảnh một đàn cá heo tung tăng bơi lội ở bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) được người dân ghi lại vào sáng ngày 22.6 đã thu hút sự chú ý của dư luận.

4 tuyến đường Thủ Thiêm mất hàng loạt nắp cống, bẫy người đi đường

MINH QUÂN |

TPHCM – Hàng loạt nắp cống ở 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị mất cắp, chỉ được rào chắn tạm bợ tạo thành cái bẫy rình rập người đi đường. Ngoài ra, hàng loạt thiết bị chiếu sáng, tủ điện, lan can cầu trên các tuyến đường cũng “không cánh mà bay”.

Rơi trần thạch cao tại bệnh viện ở Hải Dương

Hà Vi |

Hải Dương - Chiều 22.6, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Bác sĩ Lê Quang Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương - xác nhận, tại bệnh viện vừa xảy ra sự cố rơi trần thạch cao vào lúc sáng sớm.

Nguyên tắc “một bước trước-một bước sau” trong truy xuất nguồn gốc hàng hóa

Hoàng Quang |

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định quản lý về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa. Dự thảo đã đưa ra nguyên tắc "một bước trước - một bước sau" trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Đà Nẵng: Bếp ăn trường học nên dùng thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy, Đà Nẵng khuyến khích các cơ sở giáo dục nên dùng thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc đã được Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố công bố.

Nóng Sài Gòn: Người dân TPHCM không mặn mà truy xuất nguồn gốc thực phẩm

NGUYỄN ĐĂNG - PHƯƠNG NGÂN |

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 29.9: Ùn tắc giao thông gây thiệt hại cho TPHCM 6 tỉ USD/năm; Người dân TPHCM không mặn mà quét mã QR truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Điểm sáng mô hình thức ăn đường phố phục vụ công nhân...