Cần 8.000 chiếc Boeing 747 để phân phối vaccine COVID-19 toàn cầu

Hải Anh |

Vận chuyển vaccine COVID-19 khắp thế giới là "sứ mệnh thế kỷ", "thách thức vận chuyển lớn nhất từ trước đến nay" với ngành hàng không.

Việc vận chuyển vaccine COVID-19 khắp thế giới cần tương đương 8.000 chiếc Boeing 747, BBC ngày 10.9 dẫn thông tin từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Hiện chưa có vaccine COVID-19 nhưng IATA đã làm việc với các hãng hàng không, sân bay, cơ quan y tế toàn cầu và các hãng dược về một kế hoạch không vận toàn cầu. Chương trình phân phối giả định mỗi người cần một liều vaccine COVID-19.

Giám đốc điều hành IATA Alexandre de Juniac cho biết: "Việc cung cấp vaccine COVID-19 một cách an toàn sẽ là sứ mệnh của thế kỷ với ngành vận tải hàng không toàn cầu. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu không có kế hoạch trước cẩn thận. Và đây là thời điểm cho việc đó".

Trong khi các hãng hàng không đang chuyển trọng tâm sang vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh giảm sút nghiêm trọng các chuyến bay chở khách, việc vận chuyển vaccine COVID-19 được đánh giá là phức tạp hơn nhiều.

Không phải tất cả các máy bay đều thích hợp để vận chuyển vaccine bởi vaccine cần phạm vi nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C khi vận chuyển. Một số vaccine yêu cầu nhiệt độ đông lạnh sẽ cần phải có nhiều máy bay hơn.

"Chúng tôi biết rõ các quy trình. Điều chúng tôi cần làm là mở rộng quy mô chúng đến mức cần thiết" - Glyn Hughes - người đứng đầu ngành vận tải hàng hóa hàng không thông tin thêm.

Ông lưu ý, các chuyến bay tới một số khu vực nhất định trên thế giới, trong đó có một số khu vực ở Đông Nam Á, sẽ rất quan trọng bởi ở đó thiếu khả năng sản xuất vaccine.

Hiện tại, IATA cho biết, việc phân phối vaccine khắp Châu Phi là "bất khả thi" do thiếu năng lực vận chuyển hàng hóa, quy mô của khu vực và sự phức tạp của các cửa khẩu biên giới.

Việc vận chuyển sẽ cần "độ chính xác gần như quân sự" và sẽ yêu cầu các phương tiện có nhiệt độ thích hợp trên một mạng lưới các địa điểm mà vaccine được lưu trữ.

Có khoảng 140 loại vaccine COVID-19 đang trong giai đoạn phát triển ban đầu với khoảng 20 loại đang được thử nghiệm lâm sàng trên người ở các giai đoạn khác nhau.

IATA đã kêu gọi chính phủ các nước bắt đầu lập kế hoạch kỹ ngay từ bây giờ để đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ sau khi vaccine COVID-19 được phê duyệt và sẵn có để phân phối.

Cùng với việc đảm bảo vaccine COVID-19 được xử lý và vận chuyển ở nhiệt độ thích hợp, an ninh cũng là một yếu tố khác.

"Vaccine sẽ là hàng hóa có giá trị cao. Phải có các biện pháp sắp xếp để đảm bảo rằng các lô hàng vẫn an toàn không bị giả mạo và trộm cắp" - IATA lưu ý.

Hải Anh
TIN LIÊN QUAN

Bước tiến mới của Trung Quốc thử vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

Song Minh |

Vaccine COVID-19 dạng xịt mũi do Trung Quốc phát triển đã được phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng.

Lạc quan về vaccine COVID-19 "gần hoàn hảo" của Pfizer-BioNTech

Thanh Hà |

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể sẵn sàng để phê duyệt vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca bất ngờ tạm ngừng thử nghiệm vì bệnh lạ

Thanh Hà |

Vaccine COVID-19 của Astrazeneca bị tạm dừng thử nghiệm để điều tra "một bệnh tiềm tàng không giải thích được".

Hà Lan vs Qatar: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đấu cuối, Đội chủ nhà Qatar dù không còn cơ hội vượt qua vòng bảng nhưng sẽ vẫn muốn tạo một dấu ấn tại kỳ World Cup lần này. Tuy nhiên xác suất để Qatar giành chiến thắng chỉ có 5,8%. Hà Lan với 83,5% cơ hội thắng sẽ không chơi hết sức để chuẩn bị cho những toan tính ở trận sau. Khả năng hòa giữa hai đội có xác suất là 10,7%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hà Lan vs Qatar bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Cấm nhà đầu tư đang vi phạm đầu tư dự án mới: Lành mạnh hóa thị trường BĐS

PHAN ANH - ĐỨC MẠNH |

UBND TP Hà Nội kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới. Giới chuyên gia đưa ra nhiều đánh giá xoay quanh vấn đề này.

Lao động mất việc, thiếu việc ở nhiều địa phương: Giải pháp nào phục hồi thị trường lao động?

ANH THƯ |

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào và bị giảm đơn hàng, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó, dẫn đến nhiều người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của người lao động. Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra những giải pháp phục hồi thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Gỡ ùn tắc, công nhân xuyên đêm thu gọn rào tôn trên đường Nguyễn Xiển

Tô Thế |

Sau một thời gian rào chắn gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên đường Nguyễn Xiển, gây bức xúc cho người dân. Đêm 28.11, nhà thầu thi công hạng mục tại gói thầu số 2 (Dự án hệ thống nước thải Yên Xá) đã tiến hành thu gọn rào chắn vào khoảng 3m.

Nga rút lại lệnh cắt khí đốt tới một trong những nước nghèo nhất Châu Âu

Thanh Hà |

Gazprom cho biết sẽ không giảm nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Moldova thông qua Ukraina.

Bước tiến mới của Trung Quốc thử vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

Song Minh |

Vaccine COVID-19 dạng xịt mũi do Trung Quốc phát triển đã được phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng.

Lạc quan về vaccine COVID-19 "gần hoàn hảo" của Pfizer-BioNTech

Thanh Hà |

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech có thể sẵn sàng để phê duyệt vào giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca bất ngờ tạm ngừng thử nghiệm vì bệnh lạ

Thanh Hà |

Vaccine COVID-19 của Astrazeneca bị tạm dừng thử nghiệm để điều tra "một bệnh tiềm tàng không giải thích được".