Những loại thực phẩm giúp mẹ bầu cải thiện tiểu đường thai kỳ

Thuỳ Dung (NGUỒN: NDTV) |

Người mắc tiểu đường thai kỳ nên ăn những loại thực phẩm này để có được thể trạng sức khỏe tốt nhất cho mẹ và bé.

Tiểu đường thai kỳ là một loại bệnh tiểu đường phát triển trong thời kỳ mang thai do những thay đổi về nội tiết tố gây ảnh hưởng đến độ nhạy insulin. Tình trạng này dẫn đến lượng đường huyết của cơ thể mẹ luôn ở ngưỡng cao, dẫn đến nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé.

9% phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, vẫn chưa có một phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm tình trạng này.

Việc xây dựng một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh là cách tốt nhất giúp mẹ bầu có thể giảm thiểu những nguy cơ do tiểu đường thai kỳ gây nên.

Chế độ dinh dưỡng dành cho những bà bầu mắc tiểu đường trong quá trình mang thai có thể tham khảo

Tiểu đường thai kỳ và kế hoạch dinh dưỡng hợp lý.

Cân bằng các nhóm chất, ăn vừa đủ, đúng chất là cách giúp các mẹ bầu có thể cải thiện tình trạng tiểu đường trong giai đoạn mang thai.

Đồ hoạ: Thuỳ Dung
Cân bằng các nhóm chất, ăn vừa đủ, đúng chất là cách giúp các mẹ bầu có thể cải thiện tình trạng tiểu đường trong giai đoạn mang thai. Đồ hoạ: Thuỳ Dung

Đối với nhóm thực phẩm có chứa carbohydrate, mẹ bầu nên nên thực hiện phương pháp chia nhỏ khẩu phần ăn một cách hợp lý. Việc nạp quá nhiều carbs trong cùng một thời điểm có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể, thai phụ nên kết hợp nhóm thực phẩm chứa carbs với các thực phẩm giàu protein. Đặc biệt, protein nạc được khuyên dùng cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Cuối cùng, với nhóm chất béo, mẹ bầu nên chủ động lựa chọn các loại thực phẩm có chứa chất béo tốt để ăn cùng với protein và carbs theo tỉ lệ hợp lý. Lưu ý, lượng chất béo nạp vào cơ thể cần ít hơn mức 30% tổng khối lượng bữa ăn.

Ngoài ra, thai phụ nên bổ sung trái cây, rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày, tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn, ăn lượng vừa đủ. Điều này sẽ có tác dụng tốt đối với những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong việc kiểm soát đường huyết.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Dưới đây là những loại thực phẩm nên ăn đối với người mắc tiểu đường thai kỳ:

Các loại rau lá xanh không chứa tinh bột như: cải bó xôi, rau diếp, cải xoăn, súp lơ xanh, súp lơ trắng, dưa chuột, ớt chuông, bí xanh.

Rau củ có chứa tinh bột (vừa phải): khoai lang, đậu Hà Lan, ngô.

Trái cây quả mọng như: táo, lê, cam, quýt, kiwi...

Protein nạc: Thịt gà, thịt bò nạc hoặc thịt lợn nạc, cá hồi, cá hồi, đậu phụ, đậu lăng và đậu gà

Các sản phẩm sữa và thay thế sữa: Sữa chua ít béo, sữa tươi không đường và sữa hạt.

Ngũ cốc nguyên hạt (ở mức độ vừa phải): Gạo lứt, diêm mạch, mì ống.

Chất béo tốt: Bơ, các loại hạt và dầu ô liu.

Những thực phẩm nên hạn chế

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, mẹ bầu còn nên tránh những loại thực phẩm dưới đây để duy trì mức đường huyết ổn định:

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, rượu bia, món nướng, đồ chiên rán, đồ uống có đường, thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây và gạo trắng, bánh, kẹo ngọt...

Thuỳ Dung (NGUỒN: NDTV)
TIN LIÊN QUAN

Bạc hà có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Theo Deepika Jayaswal – nhà dinh dưỡng, bác sĩ thuộc bệnh viện Motherhood (trụ sở tại Bengaluru, Ấn Độ), bạc hà là một loại thảo mộc có khả năng giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Top 3 thực phẩm là ''kẻ thù'' của bệnh nhân tiểu đường

Nhóm PV (THEO ABOLUOWANG) |

Tiểu đường ngày càng là căn bệnh phổ biến mà nhiều người dễ mắc phải. Nếu bạn thường xuyên sử dụng 3 loại thực phẩm này trong bữa ăn sẽ khiến bệnh biến chứng nặng hơn.

Chất béo nào hạn chế ảnh hưởng bệnh tiểu đường?

Kiều Vũ (tổng hợp từ Diabetes & NIH) |

Người mắc bệnh tiểu đường cần biết lựa chọn chất béo lành mạnh để cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhưng cũng phải hạn chế các chất béo có thể gây nguy cơ xơ vữa động mạch.

Metro số 1 nguy cơ vỡ tiến độ vì nhà thầu và tư vấn không phối hợp

MINH QUÂN |

TPHCM – Các nhà thầu và tư vấn dự án Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chưa thống nhất trong việc bàn giao sớm thiết bị, hạ tầng phục vụ đào tạo, nghiệm thu, vận hành thử nghiệm,... có thể làm vỡ kế hoạch khai thác thương mại Metro số 1 trong quý 4 năm nay của TPHCM.

Mỹ tăng viện bảo vệ Israel trước nguy cơ Iran tấn công trực tiếp

Thanh Hà |

Các tàu và quân đội Mỹ ở Trung Đông đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trực tiếp của Iran vào Israel. Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Tehran thay đổi quyết định.

Điều động, bổ nhiệm nhân sự mới ở TPHCM, Bạc Liêu, Nghệ An, Thừa Thiên Huế

PHẠM ĐÔNG |

Trong tuần qua (từ ngày 8.4 - 12.4), các tỉnh, thành phố: TPHCM, Bạc Liêu, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Phước... đã triển khai các quyết định điều động, bổ nhiệm, giới thiệu nhân sự, bầu cán bộ chủ chốt.

Giá chung cư vùng ven tăng cả tỉ đồng, không kém nội thành Hà Nội

Tuyết Lan |

Sự quan tâm của nhà đầu tư dành cho các sản phẩm chung cư tại Hà Nội đang gia tăng, khiến cho giá chung cư ven đô cũng tăng nóng không kém nội thành.

Cập nhật giá vàng sáng 13.4: Phá mọi kỷ lục, cao đến khó tin

Khương Duy |

Cập nhật giá vàng sáng 13.4: Tính đến 5h30, giá vàng SJC trong nước ở ngưỡng 82,8 - 84,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); giá vàng nhẫn quanh ngưỡng 75,78-78,35 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra. Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco lúc 21h35 ngày 12.4 được điều chỉnh tăng lên ngưỡng 2.413,5 USD/ounce.

Bạc hà có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Theo Deepika Jayaswal – nhà dinh dưỡng, bác sĩ thuộc bệnh viện Motherhood (trụ sở tại Bengaluru, Ấn Độ), bạc hà là một loại thảo mộc có khả năng giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Top 3 thực phẩm là ''kẻ thù'' của bệnh nhân tiểu đường

Nhóm PV (THEO ABOLUOWANG) |

Tiểu đường ngày càng là căn bệnh phổ biến mà nhiều người dễ mắc phải. Nếu bạn thường xuyên sử dụng 3 loại thực phẩm này trong bữa ăn sẽ khiến bệnh biến chứng nặng hơn.

Chất béo nào hạn chế ảnh hưởng bệnh tiểu đường?

Kiều Vũ (tổng hợp từ Diabetes & NIH) |

Người mắc bệnh tiểu đường cần biết lựa chọn chất béo lành mạnh để cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhưng cũng phải hạn chế các chất béo có thể gây nguy cơ xơ vữa động mạch.