Lợi ích của bông cải xanh với bệnh gút

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday) |

Người mắc bệnh gút cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn với thực phẩm có hàm lượng purine thấp. Bông cải xanh là một trong các loại rau có hàm lượng purine thấp - một sự lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân gút.

Bệnh gút là tình trạng xảy ra khi axit uric bị tích tụ ở khớp, thường là ở ngón chân, bàn chân. Cơ thể người tự tạo ra axit uric bằng các phân hủy purine từ thức ăn. Như vậy, việc áp dụng chế độ ăn ít thịt, rượu và nhiều rau, trái cây là phương pháp hữu hiệu giúp giảm nồng độ axit uric trong cơ thể và ngăn chặn các cơn tái phát bệnh gút.

Những lợi ích của bông cải xanh với người mắc bệnh gút

Hàm lượng purine thấp

Trong 100 gam bông cải xanh chỉ chứa từ 50 - 100 miligam purine. Vì vậy, bông cải xanh được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purine thấp nên được đưa vào chế độ ăn của người mắc bệnh gút.

Tiêu thụ các thực phẩm có hàm lượng purin thấp như bông cải xanh có thể giúp bệnh nhân gút giảm thiểu việc sản sinh axit uric trong cơ thể, tránh nguy cơ hình thành các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp và giảm khả năng bùng phát bệnh gút.

Những lợi ích tuyệt vời khác

Ngoài việc chứa ít purine, bông cải xanh còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe tổng thể và có khả năng hỗ trợ kiểm soát bệnh gút. Trong bông cải xanh có chứa:

Vitamin: Bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin phong phú, trong đó có vitamin C. Theo một số nghiên cứu đã cho thấy, bổ sung vitamin C giúp giảm lượng axit uric trong máu.

Chất chống oxy hóa: Trong bông cải xanh có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm.

Chất xơ: Hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì - một nguy cơ gây nên bệnh gút.

Bên cạnh bông cải xanh, một số thực phẩm, vitamin và chất bổ sung khác cũng có lợi cho người mắc bệnh gút, bao gồm:

Vitamin A, E và C.

Khoáng chất: Kali, kẽm, canxi, đồng, sắt, selen.

Chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và trái cây.

Sữa ít béo hoặc sữa không béo.

Protein từ đậu nành, các loại hạt.

Tóm tắt

Bông cải xanh là thực phẩm có lợi cho người bị bệnh gút nhờ chứa hàm lượng purin thấp. Bông cải xanh cũng giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, chất chống oxy hóa,... có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe tổng thể và tăng khả năng chống viêm của cơ thể.

Huyền Mai (Theo medicalnewstoday)
TIN LIÊN QUAN

4 việc cần làm để ngăn chặn axit uric cao gây bệnh gút

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Nếu axit uric quá cao và không được điều trị trong thời gian dài sẽ gây ra các cơn gút cấp tính. Do đó, chúng ta cần duy trì một số thói quen lành mạnh để ngăn chặn axit uric cao gây bệnh gút.

Chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh gút

Đức Minh (Theo Mayoclinic.org) |

Bạn đang bắt đầu chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh gút, cần hiểu những thực phẩm nào được phép và những thực phẩm nào nên tránh.

Cách giảm axit uric máu liên quan đến bệnh gút

Hà Lê (Theo VFA) |

Axit uric máu tăng cao là mối nguy hiểm cho sức khỏe, liên quan mật thiết những cơn đau dữ dội cho người bị bệnh gút.

Nhậu say đến đi không vững, người đàn ông hốt hoảng khi nghe mức phạt

Nguyên Chân |

TPHCM - Biết được mức phạt khi vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tỏ ra hốt hoảng, liên tục nói "lấy tiền đâu đóng".

Không khí lạnh tác động đến thời tiết Tết Nguyên đán 2024 như thế nào?

AN AN - MINH HÀ |

Theo nhận định từ đại diện cơ quan khí tượng, thời tiết Tết Nguyên đán 2024 ở Bắc Bộ sẽ khá rét do tác động của không khí lạnh.

Mua áo cho con từ quà Tết công đoàn

Bảo Hân |

Từ quà tặng 300.000 đồng trong chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” trên sàn giao dịch thương mại điện tử, chị Đỗ Thị Hồng - công nhân Công ty Cổ phần Giầy Hạ Hòa tại tỉnh Phú Thọ mua chiếc áo mới cho con gái để “diện” đi chơi Tết.

Hơn 14.500 người lao động được chăm lo Tết

Hoàng Bin |

Hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều lao động nghèo tại Quảng Nam nặng gánh lo âu khi Tết đến gần. Nhận được những phần quà Tết ý nghĩa, thiết thực từ tổ chức Công đoàn giúp NLĐ vui như Tết.

Thị trường chứng khoán sẽ duy trì đà tăng điểm

Gia Miêu |

Thị trường chứng khoán vẫn đang xác nhận xu hướng tăng điểm cho dù đã có nhịp "chững lại" tạm thời. Với kỳ nghỉ Tết đang đến gần, thanh khoản của thị trường cũng được dự báo sẽ thấp hơn thời gian qua.

4 việc cần làm để ngăn chặn axit uric cao gây bệnh gút

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Nếu axit uric quá cao và không được điều trị trong thời gian dài sẽ gây ra các cơn gút cấp tính. Do đó, chúng ta cần duy trì một số thói quen lành mạnh để ngăn chặn axit uric cao gây bệnh gút.

Chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh gút

Đức Minh (Theo Mayoclinic.org) |

Bạn đang bắt đầu chế độ ăn kiêng cho người bị bệnh gút, cần hiểu những thực phẩm nào được phép và những thực phẩm nào nên tránh.

Cách giảm axit uric máu liên quan đến bệnh gút

Hà Lê (Theo VFA) |

Axit uric máu tăng cao là mối nguy hiểm cho sức khỏe, liên quan mật thiết những cơn đau dữ dội cho người bị bệnh gút.