Bị bệnh gút có nên ăn đồ ngọt?

Hải Anh (Theo Verywell Health) |

Bệnh nhân bị bệnh gút cần cẩn trọng với các loại thực phẩm ngọt, nhiều đường bởi những tác hại khôn lường mà chúng mang lại.

Tại sao đường làm bệnh gút tệ hơn?

Fructose là một loại đường đặc biệt gây đau nhức cho người bệnh gút khi tiêu thụ với số lượng lớn. Khi tiêu thụ đường fructose vào cơ thể, một hợp chất hóa học được gọi là purine được giải phóng và phân hủy trở thành axit uric. Axit uric tạo ra các kết tủa có thể tích tụ trong khớp, dẫn đến các đơn đau khớp tồi tệ hơn.

Sirô ngô, mật ong là các chất làm ngọt có hàm lượng fructose cao, có thể góp phần làm bùng phát bệnh gút nếu ăn thường xuyên.

Toàn bộ trái cây có chứa đường tự nhiên, bao gồm cả đường fructose, tuy nhiên, chúng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi khác như chất xơ, chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất, có thể giúp khắc phục nhược điểm của đường trong trái cây đối với hầu hết những người mắc bệnh gút. Nghiên cứu cho thấy, toàn bộ trái cây không gây ra tác dụng phụ ở những người bị bệnh gút.

Tất nhiên, nếu một số loại trái cây nhất định khiến cơn đau khớp của bạn trở nên trầm trọng hơn, nên người bệnh cần cẩn trọng chú ý đến sức khỏe khi ăn một số loại quả nhất định.

Mặc dù không chứa fructose nhưng các loại đường khác như đường trắng, đường nâu cũng có thể làm trầm trọng bệnh gút bởi gia tăng khả năng mắc các bệnh khác như tiểu đường loại 2, bệnh tim, béo phì...

Các thực phẩm nên tránh nếu bị bệnh gút

Các loại đồ uống chứa nhiều đường: nước ngọt, nước trái cây, nước tăng lực...

Các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều gia vị: snack, đồ nướng, thực phẩm đóng hộp, bơ đậu phộng...

Ngoài các thực phẩm chứa fructose, người mắc bệnh gút nên tránh các thực phẩm giàu purine. Một số thực phẩm giàu purine bao gồm rượu, nội tạng, thịt thú rừng và một số loại hải sản...

Đồng thời, hãy rèn luyện cho mình thói quen đọc nhãn sản phẩm. Bạn nên chú ý các thực phẩm có thành phần sau: Đường, mật ong, cây thùa, sirô ngô, dextrose, fructose.

Hải Anh (Theo Verywell Health)
TIN LIÊN QUAN

Cách ăn thịt gà không làm tăng axit uric, tốt cho người bị gút

HÀ QUYÊN (THEO VERYWELLHEALTH) |

Thịt gà là loại thịt nạc có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng khi bị bệnh gút, bạn cần cẩn thận về việc chọn ăn những bộ phận nào, trọng lượng và cách chế biến để không làm tăng axit uric.

Bí quyết ăn để giảm axit uric, tránh bệnh gút

Ngọc Thiện |

Một số thực phẩm có thể gây bùng phát bệnh gút, bằng cách tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Vì thế chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh này.

6 lưu ý trong chế độ ăn uống của người có axit uric cao giúp ngừa bệnh gút

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Người bệnh gút, ngoài điều trị bằng thuốc, phải lưu ý một số điều trong chế độ ăn uống để làm giảm hàm lượng axit uric trong máu, giảm các cơn đau.

Công an Bình Thuận dừng xe khách, bắt giữ nghi phạm giết người đang bỏ trốn

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Sau khi gây án giết người, cướp tài sản ở Bình Dương, đối tượng lên xe khách bỏ trốn và Công an Bình Thuận đã dừng xe khách, bắt giữ đối tượng từ đề nghị hỗ trợ của Công an tỉnh Bình Dương.

Vụ chuyến bay giải cứu: Đề nghị y án chung thân Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế

Việt Dũng |

Phạm Trung Kiên - người nhận hối lộ nhiều nhất trong vụ chuyến bay giải cứu không được cơ quan công tố cấp phúc thẩm xem xét, đề nghị tuyên y án tù chung thân.

Lý do khiến chuyên gia tự tin có thể tìm thấy MH370 mất tích trong 10 ngày

Thanh Hà |


Đề xuất tìm máy bay MH370 mất tích được các chuyên gia Jean-Luc Marchand, Patrick Blelly đưa ra với lòng tin sẽ xác định được vị trí máy bay trong 10 ngày.

Chờ đợi gì từ phim Tết Việt 2024?

Ngọc Dủ |

Dịp Tết luôn là thời điểm hốt bạc của các phim Việt. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại, khi các nhà sản xuất lần lượt công bố phim chiếu Tết 2024 đã tạo được sự chú ý với công chúng.

Bà hoả thiêu rụi cửa hàng nhựa, cháy lan sang 2 nhà dân ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Sáng 26.12, Công an TP.Hải Phòng thông tin về vụ cháy tại cửa hàng nhựa ở ngã Tư Trực Đào (xã Quốc Tuấn, huyện An Lão).

Cách ăn thịt gà không làm tăng axit uric, tốt cho người bị gút

HÀ QUYÊN (THEO VERYWELLHEALTH) |

Thịt gà là loại thịt nạc có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng khi bị bệnh gút, bạn cần cẩn thận về việc chọn ăn những bộ phận nào, trọng lượng và cách chế biến để không làm tăng axit uric.

Bí quyết ăn để giảm axit uric, tránh bệnh gút

Ngọc Thiện |

Một số thực phẩm có thể gây bùng phát bệnh gút, bằng cách tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Vì thế chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh này.

6 lưu ý trong chế độ ăn uống của người có axit uric cao giúp ngừa bệnh gút

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Người bệnh gút, ngoài điều trị bằng thuốc, phải lưu ý một số điều trong chế độ ăn uống để làm giảm hàm lượng axit uric trong máu, giảm các cơn đau.