Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao
Nếu huyết áp, mỡ máu và đường huyết cao, không nên ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, ví dụ nội tạng động vật hay lòng đỏ trứng...
Bản thân cholesterol là một loại lipid. Nếu cholesterol quá cao, lipid máu sẽ tăng, dẫn đến các bệnh huyết khối não, tim mạch, xơ cứng động mạch… Không chỉ người cao huyết áp, người mỡ máu và đường huyết cao cũng nên kiểm soát lượng ăn các thực phẩm này.
Thức ăn nhiều đường và muối
Bệnh mỡ máu thường đi kèm cao huyết áp. Gan của người mỡ máu không thể hấp thụ các loại thực phẩm có đường, dễ ảnh hưởng tới hàm lượng lipid trong máu.
Nên kiểm soát lượng muối ăn mỗi ngày, không ăn đồ mặn và cố gắng chọn chế độ thanh đạm. Đồng thời, không ăn quá nhiều đồ ngọt, chẳng hạn như các loại kẹo, sô cô la, kem, bánh…
Ngoài ra, người tăng huyết áp, mỡ máu và đường huyết cao cũng không nên ăn quá nhiều các loại trái cây giàu đường như chuối, nho, sầu riêng...
Thực phẩm giàu chất béo
Mắc bộ ba nói trên, nên cố gắng hạn chế thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như thịt mỡ. Ngoài ra, nhiều món ăn quá nhiều dầu mỡ và ẩn chứa hàm lượng chất béo, dễ gây béo phì cũng không nên ăn. Những thực phẩm này không có lợi cho quá trình trao đổi chất của con người, dẫn đến nhiều bệnh.
Trong cuộc sống, dù có bệnh tật hay không thì cũng nên hạn chế chất béo, nhiều đường, nhiều cholesterol. Những người có các chỉ số đường huyết, mỡ máu, huyết áp cao nên ăn nhiều rau củ như bí đao, tảo bẹ, cà rốt, hành tây... giúp cơ thể phát triển theo chiều hướng tốt và khỏe mạnh hơn.