Điều dưỡng Nguyễn Thị Phượng - Phòng khám Đa khoa Vietlife (Hà Nội) cho biết, tiêu chảy là một bệnh lý thuộc đường tiêu hóa do virus hoặc vi khuẩn gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, mọi thời điểm, nhưng dịp Tết là lúc các ca bệnh tăng cao.
Nguyên nhân là do đồ ăn ngày Tết có thể không đảm bảo vệ sinh. Nhiều gia đình để đồ sống, đồ chín, rau, trái cây tươi... chung trong tủ lạnh khiến vi khuẩn phát triển. Thói quen ăn uống ngày Tết bị đảo lộn, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, thức ăn nhanh, nước uống có ga cũng là những tác nhân gây nên tiêu chảy.
Điều dưỡng Phượng cho biết, tiêu chảy chia làm 3 mức độ: Tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy vừa, tiêu chảy nặng.
Đối với tiêu chảy nặng, người bệnh sẽ đi ngoài rất nhiều lần, mất nước, mệt mỏi, nhiều người sẽ có biểu hiện mắt trũng, da nhăn, nôn, khát nước, hạ huyết áp... nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử xong.
Nữ điều dưỡng đưa ra những cách xử trí khi bị tiêu chảy cụ thể như sau: Nguyên tắc đầu tiên khi chữa trị tiêu chảy trong ngày Tết là cần bổ sung đủ nước để bù lượng nước bị mất đi do tiêu chảy. Bởi nếu không được bổ sung nước và điện giải nhanh chóng người bệnh sẽ dễ bị suy kiệt và ảnh hưởng đến tính mạng.
Khuyến cáo, không nên tự ý sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy, thay vào đó nên bổ sung nước, điện giải, ăn cháo muối loãng, hạn chế ăn đồ dầu mỡ, những thức ăn chế biến sẵn.
Người bị tiêu chảy có thể sử dụng men tiêu hoá thông thường, các loại men vi sinh. Ăn uống phải giữ gìn sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Thức ăn để lâu trong tủ lạnh phải được đun, hâm nóng lại, đảm bảo ăn chín, uống sôi, tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần. Bên cạnh đó không để cơ thể bị lạnh.
Đối với những trường hợp tiêu chảy nặng, kéo dài trong nhiều ngày cần phải vào viện để kiểm tra, theo dõi. Bác sĩ sẽ xét nghiệm, siêu âm từ đó có những phương pháp chữa trị kịp thời.
Theo điều dưỡng Phượng, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Chính vì vậy người dân nên chú ý phòng ngừa tiêu chảy vào dịp Tết bằng các biện pháp như: Ăn chín uống sôi; đảm bảo lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn; vệ sinh tay và dụng cụ nấu nướng trước khi ăn và chế biến thức ăn…