Áp chảo và xào
Các phương pháp này sử dụng nhiệt cao nhưng thời gian nấu rất ngắn, giúp duy trì độ mềm và hương vị thơm ngon của thịt, giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng và ít có khả năng làm cho cholesterol trong thịt mỡ bị oxy hóa hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim.
Mặt khác, các amin dị vòng (HA) là những hợp chất có khả năng gây ung thư, thường xuất hiện trong quá trình chế biến áp chảo thịt và gia cầm.
Để giảm sự hình thành HA, hãy ướp thịt cùng trái cây, rau, thảo mộc và gia vị có nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nên chọn chất béo lành mạnh khi áp chảo hoặc xào, như dầu cọ và dầu ô liu đã được chứng minh là tạo thành ít aldehyde hơn dầu thực vật và dầu hạt.
Chiên ngập dầu
Lợi ích của việc chiên thịt ngập dầu bao gồm tăng hương vị, kết cấu giòn và giữ lại các vitamin và khoáng chất trong thịt.
Tuy nhiên, chiên ngập dầu sản sinh ra các lượng phụ phẩm độc hại như AGEs, aldehyde và HAs cao hơn hầu hết các phương pháp nấu nướng khác, tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, các loại dầu thực vật và hạt không lành mạnh thường được sử dụng để chiên ngập dầu có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.
Hầm
Hầm hay ninh thịt rất dễ dàng và tiện lợi nhưng nó lại làm mất đi các vitamin B được tiết ra từ thịt.
Cài đặt nhiệt độ nấu trên nồi hầm từ 190 ° F (88 ° C) cho đến 250 ° F (121 ° C) sẽ giúp giảm thiểu sự hình thành của các hợp chất có hại. Tránh hầm quá lâu vì nó sẽ khiến các loại thịt trở nên quá mềm và nhão, gây mất chất dinh dưỡng.
Sous Vide
Sous vide theo tiếng Pháp nghĩa là “dưới chân không”, thịt được gói trong một túi nhựa kín khí và nấu từ 1 đến vài giờ trong nồi nước có kiểm soát nhiệt độ.
Sous vide sử dụng phạm vi nhiệt độ thấp nhất trong tất cả các phương pháp nấu: 130–140 ° F (55–60 ° C). Nấu ăn ở nhiệt độ này có thể giảm sự hình thành của các hóa chất có thể gây hại, giúp thịt mềm, chín đều và giữ lại vitamin B và các chất dinh dưỡng khác trong thịt.
Nấu áp suất
Ưu điểm chính của việc nấu thịt trong nồi áp suất là giúp giảm đáng kể thời gian nấu, ít gây oxy hóa cholesterol hơn so với một số phương pháp nấu ăn khác, cung cấp hương vị, độ mềm và khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng tốt cho thịt.
Tuy nhiên, nếu nấu áp suất thường đòi hỏi bạn kiểm tra độ chín của thực phẩm thường xuyên, gây gián đoạn quá trình nấu.
Cách tốt nhất để nấu thịt là gì?
Mặc dù tất cả các phương pháp nấu thịt đều có ưu điểm và nhược điểm nhưng hầm, nấu áp suất và nấu sous vide là ba phương pháp chế biến thịt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho bạn, do các phương pháp này ít gây oxy hóa cholesterol và lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong món ăn.