“Bỏ túi” những bí quyết chế biến thịt để bảo vệ sức khỏe

NGỌC ANH (THEO HEALTHLINE) |

Nấu chín thịt giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn và tiêu diệt các vi khuẩn có hại như Salmonella và E. coli gây ngộ độc. Tuy nhiên, việc nấu chín cũng có thể làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng và tạo ra các hóa chất độc hại có khả năng tăng nguy cơ bệnh tật.

Áp chảo và xào

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Các phương pháp này sử dụng nhiệt cao nhưng thời gian nấu rất ngắn, giúp duy trì độ mềm và hương vị thơm ngon của thịt, giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng và ít có khả năng làm cho cholesterol trong thịt mỡ bị oxy hóa hơn, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim.

Mặt khác, các amin dị vòng (HA) là những hợp chất có khả năng gây ung thư, thường xuất hiện trong quá trình chế biến áp chảo thịt và gia cầm.

Để giảm sự hình thành HA, hãy ướp thịt cùng trái cây, rau, thảo mộc và gia vị có nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài ra, nên chọn chất béo lành mạnh khi áp chảo hoặc xào, như dầu cọ và dầu ô liu đã được chứng minh là tạo thành ít aldehyde hơn dầu thực vật và dầu hạt.

Chiên ngập dầu

Lợi ích của việc chiên thịt ngập dầu bao gồm tăng hương vị, kết cấu giòn và giữ lại các vitamin và khoáng chất trong thịt.

Tuy nhiên, chiên ngập dầu sản sinh ra các lượng phụ phẩm độc hại như AGEs, aldehyde và HAs cao hơn hầu hết các phương pháp nấu nướng khác, tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, các loại dầu thực vật và hạt không lành mạnh thường được sử dụng để chiên ngập dầu có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể.

Hầm

Hầm hay ninh thịt rất dễ dàng và tiện lợi nhưng nó lại làm mất đi các vitamin B được tiết ra từ thịt.

Cài đặt nhiệt độ nấu trên nồi hầm từ 190 ° F (88 ° C) cho đến 250 ° F (121 ° C) sẽ giúp giảm thiểu sự hình thành của các hợp chất có hại. Tránh hầm quá lâu vì nó sẽ khiến các loại thịt trở nên quá mềm và nhão, gây mất chất dinh dưỡng.

Sous Vide

Ảnh: Healthline
Ảnh: Healthline

Sous vide theo tiếng Pháp nghĩa là “dưới chân không”, thịt được gói trong một túi nhựa kín khí và nấu từ 1 đến vài giờ trong nồi nước có kiểm soát nhiệt độ.

Sous vide sử dụng phạm vi nhiệt độ thấp nhất trong tất cả các phương pháp nấu: 130–140 ° F (55–60 ° C). Nấu ăn ở nhiệt độ này có thể giảm sự hình thành của các hóa chất có thể gây hại, giúp thịt mềm, chín đều và giữ lại vitamin B và các chất dinh dưỡng khác trong thịt.

Nấu áp suất

Ưu điểm chính của việc nấu thịt trong nồi áp suất là giúp giảm đáng kể thời gian nấu, ít gây oxy hóa cholesterol hơn so với một số phương pháp nấu ăn khác, cung cấp hương vị, độ mềm và khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng tốt cho thịt.

Tuy nhiên, nếu nấu áp suất thường đòi hỏi bạn kiểm tra độ chín của thực phẩm thường xuyên, gây gián đoạn quá trình nấu.

Cách tốt nhất để nấu thịt là gì?

Mặc dù tất cả các phương pháp nấu thịt đều có ưu điểm và nhược điểm nhưng hầm, nấu áp suất và nấu sous vide là ba phương pháp chế biến thịt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất cho bạn, do các phương pháp này ít gây oxy hóa cholesterol và lưu giữ được nhiều chất dinh dưỡng trong món ăn.

NGỌC ANH (THEO HEALTHLINE)
TIN LIÊN QUAN

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nguyễn Hạnh |

Ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và giăm bông có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, một nghiên cứu quy mô lớn mới tiết lộ.

Bí quyết giúp bà nội trợ giữ thịt luôn mềm và ngon bằng nguyên liệu sẵn có

HẢI NGỌC |

Trang Brightside đã chỉ ra những bí quyết giúp miếng thịt luôn mềm và thơm ngon.

3 sai lầm khi nướng thịt gây hại cho sức khỏe mà bạn nên biết

THANH NGỌC (THEO DR.AXE) |

Theo Dr.Axe, thịt nướng có mùi vị rất thơm ngon. Tuy nhiên, nướng thịt không đúng cách sẽ gây hại cho thận, não bộ và tích tụ các chất độc hại gây ung thư.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nguyễn Hạnh |

Ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và giăm bông có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, một nghiên cứu quy mô lớn mới tiết lộ.

Bí quyết giúp bà nội trợ giữ thịt luôn mềm và ngon bằng nguyên liệu sẵn có

HẢI NGỌC |

Trang Brightside đã chỉ ra những bí quyết giúp miếng thịt luôn mềm và thơm ngon.

3 sai lầm khi nướng thịt gây hại cho sức khỏe mà bạn nên biết

THANH NGỌC (THEO DR.AXE) |

Theo Dr.Axe, thịt nướng có mùi vị rất thơm ngon. Tuy nhiên, nướng thịt không đúng cách sẽ gây hại cho thận, não bộ và tích tụ các chất độc hại gây ung thư.