Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nguyễn Hạnh |

Ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và giăm bông có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, một nghiên cứu quy mô lớn mới tiết lộ.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical reviews in Food Science and Nutrition, nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Anh đã phân tích dữ liệu từ 13 nghiên cứu khác nhau liên quan đến 1,4 triệu người để đánh giá tác động của thịt đối với sức khỏe con người. Trong đó có một nghiên cứu mà những người tham gia đã hoàn thành các cuộc khảo sát chi tiết về chế độ ăn uống của họ trong 30 năm.

Họ phát hiện rằng, cứ ăn 50g thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành sẽ tăng 18%. Đối với thịt đỏ chưa qua chế biến như thịt lợn, thịt cừu và thịt bò, nguy cơ sẽ tăng lên 9%. Không có nguy cơ gia tăng đối với gia cầm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là do nồng độ chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ và muối trong thịt chế biến. Việc hấp thụ nhiều chất béo bão hòa có trong thịt đỏ chưa qua chế biến làm tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL cholesterol) có hại. Và tiêu thụ muối với hàm lượng cao trong thịt chế biến sẽ làm tăng huyết áp.

Cả LDL cholesterol và huyết áp cao đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch vành.

Các chuyên gia y tế cho hay, bệnh mạch vành cướp đi sinh mạng của gần 9 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Điều này tạo ra một gánh nặng lớn cho hệ thống y tế. Nghiên cứu trước đây của nhóm cũng đã chỉ ra ngay cả việc tiêu thụ vừa phải thịt đỏ và thịt đã qua chế biến cũng có liên quan việc tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến nghị cần hạn chế tối đa mức tiêu thụ các loại thịt này.

Nhóm nghiên cứu lưu ý, các nghiên cứu liên quan đến phân tích này chủ yếu dựa trên người da trắng trưởng thành ở Châu Âu hoặc Mỹ. Do đó, họ cần thêm dữ liệu về các nhóm dân cư khác, bao gồm Đông Á và Châu Phi, để kiểm tra thêm về mức ảnh hưởng của thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Nguyễn Hạnh
TIN LIÊN QUAN

Những lợi ích cho sức khoẻ từ bột năng

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Bột năng là một nguyên liệu phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn. Ngoài tạo độ sánh, dẻo cho món ăn thì bột năng còn có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là lợi ích sức khoẻ mà bột năng mang lại.

6 lợi ích bất ngờ của rau ngò gai

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, ngò gai (hay còn gọi la mùi tàu) không chỉ là rau gia vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát bệnh tiểu đường, khử mùi hôi miệng và điều trị các chứng về rối loạn thận.

Những tác hại khó lường khi ăn quá nhiều rau chân vịt

THANH NGỌC (THEO HEALTHSHOTS) |

Theo Healthshots, rau chân vịt (cải bó xôi) rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn quá nhiều rau chân vịt có thể bị sỏi thận, cản trở hấp thụ canxi.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Những lợi ích cho sức khoẻ từ bột năng

PHỐ HOÀI (THEO DRHEALTHBENEFITS) |

Bột năng là một nguyên liệu phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn. Ngoài tạo độ sánh, dẻo cho món ăn thì bột năng còn có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là lợi ích sức khoẻ mà bột năng mang lại.

6 lợi ích bất ngờ của rau ngò gai

THANH NGỌC (THEO BOLDSKY) |

Theo Boldsky, ngò gai (hay còn gọi la mùi tàu) không chỉ là rau gia vị mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát bệnh tiểu đường, khử mùi hôi miệng và điều trị các chứng về rối loạn thận.

Những tác hại khó lường khi ăn quá nhiều rau chân vịt

THANH NGỌC (THEO HEALTHSHOTS) |

Theo Healthshots, rau chân vịt (cải bó xôi) rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn quá nhiều rau chân vịt có thể bị sỏi thận, cản trở hấp thụ canxi.