Những sai lầm khi sử dụng dầu Ô-liu không đúng cách

Thu Lan |

Dầu Ô-liu là nguyên liệu dùng trong nấu ăn được nhiều bà nội trợ ưa dùng và nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây hại đến sức khoẻ người dùng.

Là một loại dầu chiết xuất từ Ô-liu, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng công dụng giúp phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim mạch... Tuy vậy, nếu không tìm hiểu và có cách sử dụng hợp lý sẽ không đạt được hiệu quả tối ưu.

Dùng dầu Ô-liu nguyên chất

Bà nội trợ hay có thói quen sử dụng dầu Ô-liu nguyên chất cho mọi công đoạn chế biến thực phẩm từ xào nấu, cho đến hấp, hầm hay dùng trộn salad... Đây là một sai lầm bởi dầu Ô-liu nguyên chất không thực sự tốt, nếu sử dụng ở nhiệt độ quá cao. Với điểm khói là 210 độ C, dầu Ô liu nguyên chất có thể sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra thêm nhiều chất độc hại khác.

Hãy chủ động lựa chọn loại dầu Ô-liu chuyên dùng để xào nấu, và chỉ dùng dầu nguyên chất để trộn salad, tăng thêm hương vị đặc trưng cho món ăn.

Cất giữ gần bếp

Thói quen của người Việt Nam là hay để chai dầu ngay bên cạnh bếp để tiện trong việc lấy và sử dụng. Tuy nhiên, đối với dầu Ô-liu thì không tốt, nếu để tiếp xúc với nguồn nhiệt từ bếp thì có thể sản sinh ra hoạt chất polyphenols (một dạng chất chống oxy hoá) có thể làm giảm hương vị và chất lượng.

Hãy cất chai dầu Ô-liu vào chỗ thoáng mát và một mẹo nhỏ nữa dành cho các bà nội trợ, sử dụng chai thủy tinh tối màu để đựng dầu sẽ lưu giữ được tốt nhất.

Lưu trữ dầu Ô-liu quá lâu

Việc tích trữ dầu Ô-liu trong thời gian dài thường sẽ không tốt, nhất là thời hạn sử dụng của dầu Ô-liu vào khoảng 18-24 tháng. Cần thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng và nếu có các dấu hiệu mùi dầu ôi thì cần bỏ ngay.

Thu Lan
TIN LIÊN QUAN

Sai lầm khi luộc trứng mà các bà nội trợ nên tránh

Thu Lan |

Nếu luộc trứng sai cách sẽ giảm chất bổ dưỡng và một vài sai lầm phổ biến mà các bà nội trợ cần biết để tránh.

Salad dưa chuột – món ngon dành cho ngày hè nóng bức

Lê Hương |

Với mùa hè nóng nực, salad dưa chuột là lựa chọn tuyệt vời của bữa ăn gia đình, làm đơn giản và tiện lợi.

2 món ăn nguy hiểm nên tránh cho con ăn từ bé

Thu Lan |

Khoa học đã chứng minh, 2 món ăn dưới đây không tốt cho sức khoẻ của trẻ, nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Cần thiết giữ nguyên đối tượng nộp và mức đóng 2% kinh phí công đoàn

CAO NGUYÊN |

Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn cho rằng, việc giữ ổn định quy định về nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn bằng 2% nhằm bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động, góp phần làm cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Thời điểm đăng ký giảm trừ người phụ thuộc để tối ưu thuế thu nhập cá nhân

Đức Mạnh |

Theo chuyên gia, nên đăng ký bổ sung người phụ thuộc sớm nhất có thể hoặc theo thời hạn thông báo từ công ty để đảm bảo tất cả hồ sơ người phụ thuộc được đăng ký thành công trước thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm.

Sai lầm khi luộc trứng mà các bà nội trợ nên tránh

Thu Lan |

Nếu luộc trứng sai cách sẽ giảm chất bổ dưỡng và một vài sai lầm phổ biến mà các bà nội trợ cần biết để tránh.

Salad dưa chuột – món ngon dành cho ngày hè nóng bức

Lê Hương |

Với mùa hè nóng nực, salad dưa chuột là lựa chọn tuyệt vời của bữa ăn gia đình, làm đơn giản và tiện lợi.

2 món ăn nguy hiểm nên tránh cho con ăn từ bé

Thu Lan |

Khoa học đã chứng minh, 2 món ăn dưới đây không tốt cho sức khoẻ của trẻ, nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.