Tránh đồ ăn, đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh
Những người có răng nhạy cảm thường không có lớp men răng để cách nhiêt các dây thần kinh. Vì vậy nhiệt độ của thức ăn có thể làm cho tình trạng ê buốt trở nên trầm trọng hơn.
Để cải thiện tình trạng này, những người có răng nhạy cảm nên tránh các đồ ăn và đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh như cháo nóng, cà phê nóng, canh nóng, kem, nước đá,…
Hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường
Ăn các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hàng triệu vi khuẩn phát triển trong khoang miệng. Vi khuẩn sẽ tích tụ mảng bám và tạo ra axit lactic làm mòn men răng, gây đau răng và làm trầm trọng hơn tình trạng ê buốt răng.
Ngoài ra, đồ ngọt còn gây kích thích các dây thần kinh ở ngà răng, lớp bên dưới men răng và dẫn đến tình trạng đau răng. Đặc biệt, soda là một trong những thực phẩm mà những người có răng nhạy cảm nên tránh. Bởi vì trong soda có chứa đường và axit, hai thành phần gây kích ứng dây thần kinh và gây đau răng.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho tuyến nước bọt
Bạn nên ăn những thực phẩm tốt cho tuyến nước bọt để làm ẩm miệng, chống lại axit và các vi khuẩn ăn mòn răng như thực phẩm giàu chất xơ, sữa, sữa chua nguyên chất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước thịt, nước sốt để thêm độ ẩm cho các loại thực phẩm để dễ nuốt hơn.
Hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều axit
Những thực phẩm và đồ uống có tính axit cao sẽ làm mòn men răng, khiến lớp men răng bị mài mòn và dễ gây ra tình trạng ê buốt và sâu răng. Hơn nữa, những thực phẩm này còn khiến đường viền nướu bị tụt lại và làm lộ các dây thần kinh.
Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước như nước ngọt có gas, nước ép trái cây, trái cây họ cam quýt,… Bạn cũng nên tránh các món ăn sử dụng giấm như dưa chuột trộn giấm hay cà chua và nước sốt mì làm từ cà chua do chúng cũng chứa nhiều axit.