Trung thu này nghệ nhân lão luyện làm đèn cù, đèn thỏ có sản phẩm gì đặc biệt?

45 mùa Trung thu trôi qua, nghệ nhân 54 tuổi Đỗ Văn Kỳ vẫn cặm cụi làm từng chiếc đèn cù, đèn thỏ cho trẻ em vui hội trăng rằm. Từng chiếc đèn nhờ bàn tay khéo léo của ông đã trở nên vô cùng sinh động, sặc sỡ sắc màu đến với các em nhỏ trên cả nước.

 
 Mỗi dịp Trung thu, ông Đỗ Văn Kỳ (ở thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) cặm cụi đóng từng cái đinh, buộc từng que nứa của cây đèn cù, đèn thỏ...
 
 Trước đây, trong làng cũng có nhiều gia đình làm đèn cù, đèn thỏ nhưng hiện nay chỉ còn gia đình ông Kỳ cung cấp những sản phẩm này ra thị trường.
 
 Học làm đèn cù từ cha mình, 45 năm gắn bó với nghề, ông Kỳ luôn lo lắng và buồn vì nghề truyền thống đang dần mai một. Ông Kỳ chia sẻ: "Nhiều nhà khác bỏ nghề một phần vì nó cũng không mang lại thu nhập, phần nữa vì nó đòi hỏi sự kiên trì và mềm mại của người thợ".
 
 Những đứa trẻ hàng xóm ngày ngày vẫn sang nhà ông Kỳ bà Xuân vừa học dán giấy màu vừa thưởng thức những món đồ chơi cổ truyền nhưng xa lạ với chúng.
 
Bé Hạnh: "Cháu và em Tô thường sang nhà ông bà chơi để làm đèn cù, đèn bướm, đèn thỏ... Những chiếc đèn này sẽ đến tay những bạn nhỏ khác cũng có một phần sức nhỏ của em, em nghĩ thôi cũng thấy thích".
 
 Cái tên của chiếc đèn ông sư hay đèn cù cũng xuất phát từ hình dáng của nó, chiếc chao đèn có hình giống mũ hòa thượng và khi kéo đi đèn sẽ quay như cái cù. 
 
 Mỗi dịp Trung thu, gia đình ông Kỳ làm ra khoảng 3.000 chiếc đèn cù phục vụ trẻ em chơi Tết Trung thu.
 
 Những chiếc đèn mang màu sắc sặc sỡ, bắt mắt được bà Xuân (vợ ông Kỳ) chuẩn bị đưa đến tay các em nhỏ trong dịp Trung thu năm nay.

Photo

Lên top