Sản xuất đầu lân "trắng đêm" phục vụ nhu cầu tăng cao chơi Trung thu

Trong những ngày giáp trung thu, gia đình anh Bùi Viết Tưởng, xã Quảng Bị (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) làm việc hết công suất, thậm chí có những ngày làm thâu đêm suốt sáng để hoàn thiện đầu lân cho kịp đơn hàng.

 
 Cách đây 10 năm, anh Tưởng bén duyên với nghề sản xuất đầu lân. "Đã không ít lần, tôi định bỏ nghề vì đây là công việc thời vụ, kén khách, anh Tưởng nói".
 
 Để sản xuất đầu lân phải trải qua các công đoạn như: Làm khung, cắt vải, may, gắn vải, vẽ mắt… nên tốn nhiều nhân công.
 
 Công đoạn vẽ mắt đòi hỏi sự tinh sảo vào tỉ mỉ, bởi mắt là hồn của lân nên người vẽ phải có chút năng khiếu mới thổi hồn được cho lân.
 
“Tôi theo nghề này được gần 4 năm. Mặc dù nghề vất vả, đòi hỏi sự kiên trì và một chút khéo léo nhưng tôi vẫn quyết tâm theo nghề",  Anh Dương Trọng Quyết, công nhân trong xưởng sản xuất đầu lân chia sẻ.
 
Anh Bùi Viết Tưởng cho biết: “Công việc làm đầu lân thường dồn vào đầu tháng Tám âm lịch, bởi khách hàng đặt nhiều và yêu cầu lấy hàng trước đêm rằm. Những ngày này, gia đình tôi phải làm cả đêm mới kịp trả hàng cho khách”. 
 
 Mỗi công đoạn đều yêu cầu người thợ khéo léo và tỉ mỉ để tạo ra những sản phẩm đẹp mắt.
 
 Hơn 10 năm theo nghề, thấu hiểu được sự khó khăn, vất vả, nên vợ chồng anh không ngừng tìm tòi, sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm và phát triển nghề.
 
 Giá mỗi đầu lân dao động từ 3 đến 6 triệu đồng tùy theo kích thước, chất liệu sử dụng làm đầu.
 
 Từng đường kim mũi chỉ đều đòi hỏi sự chính xác đến từng minimet.
 
Trung bình, mỗi dịp Tết Trung thu, gia đình anh bán được hơn 100 đầu lân. 
 
"Nhìn những đứa trẻ cười sung sướng mỗi khi xem múa lân trong đêm rằm là điều tuyệt vời nhất với người thợ như tôi. Tôi hy vọng, những đầu lân mình sản xuất mang lại nhiều tiếng cười hơn nữa".
 
 Lân là một trong tứ linh mang lại điều may mắn, sự sung túc, hạnh phúc cho các gia đình.

Photo

Lên top