Cận cảnh đèn ông sao kích thước "khủng" tại Thanh Hóa

Những ngày cận kề tết Trung thu, người dân làng nghề Mật Sơn (Thanh Hóa) lại tất bật công việc sản xuất đèn lồng với đầy đủ kích cỡ. Từ loại nhỏ nhất là 15cm đến loại lớn hơn 4m.

Nghề làm hoa giấy xuất hiện trên đất Mật Sơn (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) từ những năm 60 của thế kỷ trước. Năm 2016, nơi đây đã được công nhận làng nghề với hơn 50 hộ sản xuất ra các sản phẩm từ chất liệu giấy cho ngày lễ tết, ngày xá tội vong nhân... Hơn 10 năm nay, người dân 3 khu phố Mật Sơn 1, Mật Sơn 2 và Mật Sơn 3 còn làm đèn ông sao, đèn kéo quân phục vụ Tết Trung thu.
Làng nghề Mật Sơn (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) nổi tiếng với nghề làm hoa giấy từ những năm 60 của thế kỷ trước.  Hơn 10 năm nay, người dân 3 khu phố Mật Sơn 1, Mật Sơn 2 và Mật Sơn 3 còn làm đèn ông sao, đèn kéo quân phục vụ Tết Trung thu.
Vào những ngày cận tết Trung thu, người dân ở đây càng tất bật hơn
Vào những ngày cận tết Trung thu, người dân ở đây đang phải "chạy nước rút" hoàn thiện những sản phẩm cho các đơn đặt hàng.
Tuy nhiên,
Đèn ông sao, đèn kéo quân đủ loại kích cỡ được người dân Mật Sơn hối hả chuẩn bị. Được biết, toàn phường Đông Vệ hiện có hơn 100 hộ dân thuộc các phố Mật Sơn 1,2,3 gắn bó với nghề truyền thống.
họa tiét
Ngoài việc phải lựa chọn kỹ càng về nguyên liệu là cây nứa bánh tẻ có độ dẻo dai, bền chắc để làm đèn ông sao, đèn kéo quân. Những chiếc đèn ở đây còn được trang trí bắt mắt, hấp dẫn thị hiếu của người tiêu dùng.
Các công đoạn làm đèn hầu hết là bằng thủ công
Mọi công đoạn đều làm thủ công nên người thợ phải rất kỳ công. Tuy nhiên, chính điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa đèn lồng thủ công với những chiếc lồng đèn xếp công nghiệp đang bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.
h
Điểm nhấn trên mỗi chiếc đèn chính là những hình vẽ hết sức sinh động, mang nhiều ý nghĩa. 
Theo người dân ở đây cho biết, đèn kéo quân còn được trang trí những hình ảnh thân thiện như: Bác Hồ với các cháu thiếu nhi, biển đảo Việt Nam, quê hương đất nước, hình 12 con giáp... đó không chỉ là cách thể hiện nền văn hóa Việt Nam trên từng chiếc đèn mà còn góp phần giáo dục các em về lịch sử dân tộc trên những chiếc đèn thủ công
Theo người dân ở đây cho biết, vẫn ưu tiên hình Bác Hồ với các cháu thiếu nhi, bên cạnh đó là hình ảnh cây đa, chú Cuội, chị Hằng khi làm đèn ông sao, đèn kéo quân. Đó là cách nhắc nhở khéo léo về lịch sử, truyền thống, văn hóa dân tộc.
â
Những chiếc đèn lồng làng Mật Sơn không chỉ được tiêu thụ ở địa phương mà còn được bán cho các tỉnh lân cận. Đèn lồng loại nhỏ được bán với giá 100.000 đồng, loại to (khoảng từ 2,5m-4m) có giá 500.000 - 1.000.000 đồng. 
a
"Năm nay lượng hàng sản xuất ra ít hơn các năm trước. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn công nghiệp giá thành rẻ được bày bán, đó cũng là một trong những khó khăn mà những người làm đèn thủ công như người dân ở đây đang gặp phải", ông Hùng (phố Mật Sơn 2, TP Thanh Hóa) chia sẻ.

Photo

Lên top