Bên trong xưởng bánh "lạ" giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo

Bảo Trung |

Suốt gần 40 năm nay, hàng trăm hộ dân ở huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã thoát khỏi cảnh nghèo khó nhờ việc liên kết, đùm bọc nhau phát triển nghề làm bánh tráng truyền thống.

Nghề làm bánh tráng ở xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) có từ những năm 80 của thế kỷ nước. Ngày ấy, nơi này rất nghèo, người dân làm quần quật vẫn không đủ ''chạy cơm'' ngày 3 bữa. Thuở ấy, một nhóm người ở Bình Định về nơi đây lập nghiệp mang theo nghề làm bánh tráng bằng bột gạo. Và cũng từ đó nghề này dần trở nên phát đạt cho đến bây giờ.
Nghề làm bánh tráng ở xã Ea Bar (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) có từ những năm 80 của thế kỷ nước. Ngày ấy, nơi này rất nghèo, người dân làm quần quật vẫn không đủ ''chạy cơm'' ngày 3 bữa. Sau này, một nhóm người ở Bình Định về nơi đây lập nghiệp mang theo nghề làm bánh tráng bằng bột gạo đã phần nào giúp diện mạo của vùng quê nghèo ngày ấy từng bước đổi thay.
Chị cho biết, làm bánh tráng rất đơn giản, chỉ cần khéo tay và chịu khó. Tôi đã làm nghề này hơn 20 năm, khởi đầu từ hồi rời Bình Định lên Đắk Lắk lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Sau buổi đầu gian khổ, nghề này đã giúp vợ chồng tôi có nhà cửa khang, con cái được ăn học đủ đầy.
Chị cho biết, làm bánh tráng rất đơn giản, chỉ cần khéo tay và chịu khó. Tôi đã làm nghề này hơn 20 năm, khởi đầu từ hồi rời Bình Định lên Đắk Lắk lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Sau buổi đầu gian khổ, nghề này đã giúp vợ chồng tôi có nhà cửa khang, con cái được ăn học đủ đầy.
Chị Lê Thị Phi (ngụ khu vực trên) cho biết, làm bánh tráng rất đơn giản, chỉ cần khéo tay và chịu khó. "Tôi đã làm nghề này từ hồi rời Bình Định lên Đắk Lắk lập nghiệp với hai bàn tay trắng, thấm thoát đã hơn 20 năm. Dù buổi đầu gặp nhiều gian khổ nhưng nghề này đã giúp vợ chồng tôi có nhà cửa khang trang, con cái được ăn học đủ đầy".
Nguyên liệu để làm bánh tráng chủ yếu là gạo. Tuy vậy, gạo được chọn để làm bánh phải là gạo chất lượng tốt, không hạt mốc, lẫn tạp chất. Gạo được ngâm trong nước vài giờ rồi đem đãi sạch, xay thành bột. Hiện rất nhiều hộ dân ở nơi đây vẫn làm bánh tráng theo cách thức thủ công như hàng chục năm về trước.
Nguyên liệu để làm bánh tráng chủ yếu là gạo. Tuy vậy, gạo được chọn để làm bánh phải là gạo chất lượng tốt, không hạt mốc, lẫn tạp chất. Gạo được ngâm trong nước vài giờ rồi đem đãi sạch, xay thành bột. Hiện rất nhiều hộ dân ở nơi đây vẫn làm bánh tráng theo cách thức thủ công như hàng chục năm về trước.
Nguyên liệu để làm bánh tráng chủ yếu là gạo. Tuy vậy, gạo được chọn để làm bánh phải là gạo chất lượng tốt, không hạt mốc, lẫn tạp chất. Gạo được ngâm trong nước vài giờ rồi đem đãi sạch, xay thành bột. Hiện rất nhiều hộ dân ở nơi đây vẫn làm bánh tráng theo cách thức thủ công như hàng chục năm về trước.
Theo Hội Nông dân xã Ea Bar, nghề này xuất hiện ở vùng từ khoảng 40 năm trước, đã giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đến nay, một số người vì sức khỏe có hạn đã nghỉ ngơi, còn khoảng hơn 40 hộ dân vẫn duy trì sản xuất.
Theo Hội Nông dân xã Ea Bar, nghề này xuất hiện ở vùng từ khoảng 40 năm trước, đã giúp hàng trăm hộ dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Đến nay, một số người vì sức khỏe có hạn đã nghỉ ngơi, còn khoảng hơn 40 hộ dân vẫn duy trì sản xuất.
Bột gạo sau khi làm chín bằng nhiệt sẽ được đem đi phơi khô trong khoảng 2 tiếng, trở thành bánh tráng. Khi phơi, người thợ canh thời gian chuẩn xác để lấy bánh vào nếu không sẽ rất dễ hỏng.
Bột gạo sau khi làm chín bằng nhiệt sẽ được đem đi phơi khô trong khoảng 2 tiếng, trở thành bánh tráng. Khi phơi, người thợ canh thời gian chuẩn xác để lấy bánh vào nếu không sẽ rất dễ hỏng.
Trên đường khắp các thôn ở xã này, không khó để bắt gặp cảnh người dân hối hả phơi bánh tráng để kịp giao cho thương lái.
Trên đường khắp các thôn ở xã này, không khó để bắt gặp cảnh người dân hối hả, tranh thủ chút nắng nhẹ buổi sáng sớm để phơi bánh tráng .
Đang đợt nghỉ học vì dịch COVID-19, trẻ em cũng tranh thủ phụ giúp bố mẹ.
Đang đợt nghỉ học vì dịch COVID-19, một đứa trẻ cũng tranh thủ phụ giúp bố mẹ.
Từng vỉ bánh được xếp ngay ngắn để đưa về đóng gói, giao cho khách hàng.
Từng vỉ bánh được xếp ngay ngắn để đưa về đóng gói, giao cho khách hàng.
Tiếng lành đồn xa, nhiều thương lái ở từ bắc chí nam đã lặn lội về tận địa phương để đặt hàng với số lượng lớn, chuyển đi tiêu thụ. Một số người đánh giá bánh của người dân nơi đây sản xuất có mùi vị khá đặc biệt, thơm, dòn và bảo quản được lâu.
Tiếng lành đồn xa, nhiều thương lái ở từ bắc chí nam đã lặn lội về tận địa phương để đặt hàng với số lượng lớn, chuyển đi tiêu thụ. Một số người đánh giá bánh của người dân nơi đây sản xuất có mùi vị khá đặc biệt, thơm, dòn và bảo quản được lâu.
Bánh trước khi xuất đi phải có mùi thơm dịu của gạo. Mỗi ngày, trung bình một người dân nơi đây sản xuất được hơn 1.000 chiếc bánh, 10 chiếc bánh có giá thành khoảng 10.000 đồng.
Bánh trước khi xuất đi phải có mùi thơm dịu của gạo. Mỗi ngày, trung bình một người dân nơi đây sản xuất được hơn 1.000 chiếc bánh, 1 túi bánh (10 chiếc) có giá thành khoảng 10.000 đồng.
Bảo Trung
TIN LIÊN QUAN

Người nước ngoài "sốc toàn tập" vì bánh mì Việt Nam "quá ngon"

Phan Anh - Chân Phương |

Bánh mì đang được biết đến là món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Việt Nam của nhiều du khách quốc tế. Tại nhiều quán bánh mì nổi tiếng TPHCM, không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài xếp hàng chờ mua bánh thưởng thức.

Sau bánh mỳ, pizza làm từ thanh long ruột đỏ hút khách tại Hà Nội

Tô Thế - Hoài Anh |

Những chiếc bánh pizza thanh long ruột đỏ có màu sắc đẹp mắt, mùi vị đặc biệt... Toàn bộ số bánh được làm ra đều được bán với giá rẻ.

Đứng chờ hàng giờ để mua bánh mì thanh long độc đáo nhất Sài Gòn

Thanh Chân |

Người Sài Gòn dành vài giờ đồng hồ để xếp hàng mua "bánh mì thanh long giải cứu" vì dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của bà con nông dân.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Người nước ngoài "sốc toàn tập" vì bánh mì Việt Nam "quá ngon"

Phan Anh - Chân Phương |

Bánh mì đang được biết đến là món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Việt Nam của nhiều du khách quốc tế. Tại nhiều quán bánh mì nổi tiếng TPHCM, không khó để bắt gặp hình ảnh hàng dài xếp hàng chờ mua bánh thưởng thức.

Sau bánh mỳ, pizza làm từ thanh long ruột đỏ hút khách tại Hà Nội

Tô Thế - Hoài Anh |

Những chiếc bánh pizza thanh long ruột đỏ có màu sắc đẹp mắt, mùi vị đặc biệt... Toàn bộ số bánh được làm ra đều được bán với giá rẻ.

Đứng chờ hàng giờ để mua bánh mì thanh long độc đáo nhất Sài Gòn

Thanh Chân |

Người Sài Gòn dành vài giờ đồng hồ để xếp hàng mua "bánh mì thanh long giải cứu" vì dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu của bà con nông dân.