5kg thóc nếp mới được 1kg cốm - Món quà công phu của mùa thu Hà Nội

hải nguyễn - nguyễn huế |

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, người ta nghĩ ngay đến cốm. Hương vị mộc mạc, giản dị và thanh khiết ấy đã trở thành thức quà giản dị, gắn liền với bao thế hệ người dân thủ đô. 

Những ngày này, hương hoa sữa nồng nàn đã len lỏi qua từng góc phố đưa mùa thu về. Cũng là khi cốm xanh gói mình trong lá sen với làn hương trong lành chòng chành trên những gánh hàng rong khắp phố phường Hà Nội.
Những ngày này, hương hoa sữa nồng nàn đã len lỏi qua từng góc phố đưa mùa thu về. Cũng là khi cốm xanh gói mình trong lá sen với làn hương trong lành chòng chành trên những gánh hàng rong khắp phố phường Hà Nội.
Quá trình làm cốm rất công phu. Theo chia sẻ của bà Đỗ Thị Khà với gần 70 năm làm cốm cho hay, lúa non để làm cốm phải được gặt ở đúng độ. Nếu lúa ngắt về non quá, sữa ở lúa còn nhiều sẽ làm cho cốm bết lại khi giã, lúa “quá thì” sẽ làm cho cốm cứng mình, khó ăn. Để có mẻ cốm dẻo thơm, người làng Vòng phải tỉ mẩn trong mọi công đoạn, từ chọn lúa nếp, giã, sảy, dần, sàng...
Cốm được sản xuất rất công phu. Theo chia sẻ của bà Đỗ Thị Khà với gần 70 năm làm cốm cho hay, lúa non để làm cốm phải được gặt ở đúng độ. Nếu lúa ngắt về non quá, sữa ở lúa còn nhiều sẽ làm cho cốm bết lại khi giã, lúa “quá thì” sẽ làm cho cốm cứng mình, khó ăn. Để có mẻ cốm dẻo thơm, người làm phải tỉ mẩn trong mọi công đoạn, từ chọn lúa nếp, giã, sảy, dần, sàng...
Khi chế biến, hạt nếp được rang dưới tác dụng của nhiệt sẽ tăng tính dẻo của nếp non, giúp hạt nếp không bị nát trong quá trình giã mà chỉ bẹp lại như hình dáng của cốm. Cứ rang được 30 phút, lại phải kiểm tra độ chín của hạt nếp. Quy trình như vậy kéo dài gần 2 giờ cho mỗi mẻ 8-10kg thóc.
Khi chế biến, hạt nếp được rang dưới tác dụng của nhiệt sẽ tăng tính dẻo của nếp non, giúp hạt nếp không bị nát trong quá trình giã mà chỉ bẹp lại như hình dáng của cốm. Cứ rang được 30 phút, lại phải kiểm tra độ chín của hạt nếp. Quy trình như vậy kéo dài gần 2 giờ cho mỗi mẻ 8-10kg thóc.
Hạt nếp sau khi rang sẽ được đổ ra nia để làm nguội rồi cho vào máy xay xát trong khoảng 30-60 phút cho vỏ trấu được tách ra. Đợi cốm nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. Thông thường cứ 5kg thóc nếp mới được 1kg cốm tươi, cốm chủ yếu được chia làm 3 loại: Cốm lá me, cốm rót và cốm non.
Hạt nếp sau khi rang sẽ được đổ ra nia để làm nguội rồi cho vào máy xay xát trong khoảng 30-60 phút cho vỏ trấu được tách ra. Đợi cốm nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. Thông thường cứ 5kg thóc nếp mới được 1kg cốm tươi, cốm chủ yếu được chia làm 3 loại: Cốm lá me, cốm rót và cốm non.
Gia đình anh Chu Nguyễn Tiến Hòa tại làng cốm Mễ Trì Thượng trung bình một ngày làm ra 60-70Kg cốm, Mỗi lạng cốm bán từ lò có giá từ 20-25 nghìn đồng. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của xã hội, gia đình anh cũng phát triển thêm nhiều sản phẩm xoay quanh cốm như cốm truyền thống, chả cốm, xôi cốm, bánh cốm…
Gia đình anh Chu Nguyễn Tiến Hòa tại làng cốm Mễ Trì Thượng trung bình một ngày làm ra 60-70kg cốm, mỗi lạng cốm bán từ lò có giá từ 20-25 nghìn đồng. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của xã hội, gia đình anh cũng phát triển thêm nhiều sản phẩm xoay quanh cốm như cốm truyền thống, chả cốm, xôi cốm, bánh cốm…
“Cứ tới mùa thu, tôi lại nhớ ngay tới cốm Vòng, bởi đây là thứ quà đặc biệt nhất trong những thứ quà Hà Nội”, anh Nguyễn Ngọc Huân (Cầu Giấy) chia sẻ.
“Cứ tới mùa thu, tôi lại nhớ ngay tới cốm, bởi đây là thứ quà đặc biệt nhất trong những thứ quà Hà Nội”, anh Nguyễn Ngọc Huân (Cầu Giấy) chia sẻ.
Cốm không chỉ là món ăn dân dã, truyền thống mà còn là nét đặc trưng riêng của Hà Nội ngàn năm văn hiến. Năm 2020, cốm làng Vòng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.
Cốm không chỉ là món ăn dân dã, truyền thống mà còn là nét đặc trưng riêng của Hà Nội ngàn năm văn hiến. Năm 2020, cốm làng Vòng được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.
hải nguyễn - nguyễn huế
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích bất ngờ của bánh cốm gạo

DOÃN HẰNG (THEO BOLDSKY) |

Bánh cốm gạo ít calo, nhưng lại giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường. Dưới đây là lợi ích của bánh cốm gạo.

Cách làm bánh cốm gạo vị socola nhâm nhi cuối tuần

Anh Vũ |

Chỉ khoảng 30 phút chuẩn bị là có ngay món bánh cốm gạo vị Socola thơm ngon, giòn tan để ăn vặt tại nhà.

Những lò cốm cuối làng Vòng

Bài và ảnh trọng chính |

Khi làng lên phố, còn rất ít những lò cốm ở làng Vòng (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) còn đỏ lửa làm thứ cốm dẻo thơm, ngọt đậm, mịn màng.

Đi gặt từ sáng sớm, làng cốm Hà Nội lại nhộn nhịp sau ngày giãn cách

Đình Trường - Lan Nhi |

Người dân làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đang tất bật sản xuất cốm trở lại sau thời gian dài giãn cách do dịch COVID-19.

Novaland muốn hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Cẩn thận dao hai lưỡi

Đức Mạnh |

Một số doanh nghiệp hiện nay đã đàm phán thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phần hoặc sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên giải pháp "hàng đổi hàng" này lại được các chuyên gia cho rằng rất cần lưu ý.

Bế tắc tìm việc làm

LƯƠNG HẠNH |

Đã hơn 1 tháng sau Tết Nguyên đán, chị Thắm vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Rơi vào bế tắc, thậm chí, chị đã nảy sinh ý định xuất khẩu lao động để thoát cảnh thất nghiệp.

Chính thức thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, xã của 10 tỉnh

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết về việc thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10: Phụ huynh thở phào nhẹ nhõm

KHÁNH AN |

Nhiều phụ huynh cho biết cảm thấy bớt áp lực sau khi đọc được thông tin Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10.

Lợi ích bất ngờ của bánh cốm gạo

DOÃN HẰNG (THEO BOLDSKY) |

Bánh cốm gạo ít calo, nhưng lại giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm cân và kiểm soát bệnh tiểu đường. Dưới đây là lợi ích của bánh cốm gạo.

Cách làm bánh cốm gạo vị socola nhâm nhi cuối tuần

Anh Vũ |

Chỉ khoảng 30 phút chuẩn bị là có ngay món bánh cốm gạo vị Socola thơm ngon, giòn tan để ăn vặt tại nhà.

Những lò cốm cuối làng Vòng

Bài và ảnh trọng chính |

Khi làng lên phố, còn rất ít những lò cốm ở làng Vòng (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) còn đỏ lửa làm thứ cốm dẻo thơm, ngọt đậm, mịn màng.

Đi gặt từ sáng sớm, làng cốm Hà Nội lại nhộn nhịp sau ngày giãn cách

Đình Trường - Lan Nhi |

Người dân làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đang tất bật sản xuất cốm trở lại sau thời gian dài giãn cách do dịch COVID-19.