Gánh bánh mì rẻ nhất Bình Dương
Những năm gần đây, cụ bà Nguyễn Thị Ngang (86 tuổi, còn gọi là bà Sáu) được nhiều người biết đến và thương mến với gánh bánh mỳ mang thương hiệu "rẻ nhất Bình Dương".
Ổ bánh mì của bà Sáu làm có nhân xíu mại, nhân bì và cá hộp hoặc nhân bì và thịt. Ngoài ra, còn có rau sống, dưa chua, dưa leo, nước chấm...
Mỗi ngày, bà thức dậy từ 2h sáng và tự tay chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh mì xíu mại, bánh mì thịt. Đến khoảng 4h, bà bắt đầu gánh bộ ra điểm bán ở trên đường Nguyễn Chí Thanh (thuộc phường Tân An, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).
Mỗi ổ bánh mì đầy nhân thịt hoặc xíu mại được bà Sáu bán với giá 5.000 đồng. Trường hợp ai đó muốn cho thêm xíu mại hay thịt, bì thì bà Sáu cũng chỉ lấy 7.000 đồng.
Mức giá này rẻ hơn một nửa so với các tiệm khác. Những người qua đường đói bụng đến mua, tưởng bà cụ bán nhầm liền trả thêm tiền nhưng bà Sáu chỉ lấy đúng 5.000 đồng.
Nhiều người hỏi sao bà Sáu bán bánh mì lại rẻ như vậy? Bán giá như vậy thì có lãi không?
Nói về lý do chỉ bán 5.000 đồng trong khi ở Bình Dương hầu hết đều bán từ 10.000 đồng một ổ trở lên, bà Sáu chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi cũng khó khăn, con cái đi học phải ăn cơm nguội hoặc nhịn ăn sáng. Vì vậy, tôi muốn bán bánh mì rẻ thôi để ai ai cũng được ăn sáng có sức khỏe lót dạ để đi học, đi làm"- bà Sáu chia sẻ.
Về việc lời lãi, bà Sáu cho biết, lời nhiều hay ít, không quan trọng. Vì bà có nhà, có con cái lo chuyện ăn uống, tiền lời chỉ cần chút đỉnh.
"Mỗi ngày tôi bán hơn 130 ổ bánh mì, tiền trừ nguyên liệu còn dư gần 100.000 đồng. Số tiền này tôi chi tiêu sinh hoạt vẫn còn thừa. Tôi ăn không bao nhiêu đâu, chừng đó với tôi là dư rồi" - bà Sáu cười nói.
Sẻ chia với người lao động nghèo
Gánh bánh mì của bà Sáu đã có khoảng 40 năm nay. Lúc nào cũng rẻ hơn một nửa so với thị trường. Khách hàng của bà Sáu chủ yếu là người lao động nghèo. Có thể là người lao công dọn đường lúc sáng sớm, người đi bán rau, xe ôm, người bán vé số, thợ hồ hoặc công nhân làm việc trong các công ty.
Mức giá bánh mì của bà Sáu giúp những người lao động bình dân tiết kiệm được một phần chi phí cho bữa ăn sáng. Giúp họ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn trong thời điểm khó khăn.
Anh Nguyễn Hoàng Nhật (22 tuổi, làm công nhân trong một công ty) cho biết, thường xuyên ăn bánh mì của bà Sáu. "Mình thường xuyên ăn bánh mì của bà Sáu. Mỗi ngày đi làm ca đêm về thường qua đây mua bánh mì ăn. Mức giá 5.000 đồng một ổ theo mình là rất rẻ. Bánh mì thì thơm giòn, ngon. Với giá này, đỡ cho công nhân tụi em lắm, vì lúc này công việc giảm, thu nhập giảm"- Hoàng Nhật chia sẻ.
Trong khi đó, ông Lê Minh Phi (57 tuổi, ngụ Bình Dương) sống bằng nghề bán vé số cũng thường ghé mua bánh mì ăn. "Bây giờ tiền khó kiếm quá, tôi bán vé số mỗi ngày chỉ được hơn 100.000 đồng, nếu ra ngoài ăn sáng 1 tô hủ tiếu cũng 20.000-30.000 đồng thì chi phí trong ngày không đủ. Vì vậy, có hôm tôi ăn cơm nguội, có hôm ghé đây mua bánh mì. Có khi bà Sáu lấy 5.000 đồng, có khi lấy 3.000 đồng một ổ, giúp tôi tiết kiệm được một phần chi phí, quý lắm"- ông Phi bày tỏ.