Tổng tuyển cử Thái Lan: Những điều cần biết

Song Minh |

Thái Lan giải tán Hạ viện hôm 20.3, bắt đầu đếm ngược đến cuộc tổng tuyển cử được tổ chức vào tháng 5 để quyết định chính phủ của vương quốc trong 5 năm tới.

Khi nào Thái Lan có chính phủ mới?

Hiến pháp Thái Lan quy định một cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức từ 45 đến 60 ngày sau khi Hạ viện bị giải tán. Vì các cuộc bầu cử ở Thái Lan thường được tổ chức vào Chủ nhật, nên các ngày có thể là ngày 7.5 hoặc 14.5.

Một ngày sau khi giải tán Hạ viện, Thái Lan thông báo sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 14.5.2023.

Hơn 52 triệu người Thái đủ điều kiện bỏ phiếu. Họ sẽ nhận được hai lá phiếu, một lá phiếu bầu ghế hạ nghị sĩ theo khu vực bầu cử và một lá phiếu khác để chọn đảng mà họ yêu thích.

Có 400 ghế hạ nghị sĩ được bầu theo khu vực bầu cử và 100 ghế còn lại sẽ được phân bổ theo kết quả bỏ phiếu của đảng.

Đến đầu tháng 7, Uỷ ban Bầu cử sẽ công bố những người chiến thắng. Quốc hội, bao gồm 500 hạ nghị sĩ vừa được bầu và 250 thượng nghị sĩ được bổ nhiệm, sau đó sẽ thống nhất vào giữa tháng 7 để chọn một thủ tướng.

Thủ tướng và nội các sẽ tuyên thệ trước nhà vua vào tháng 8.

Ai sẽ tranh chức thủ tướng?

Đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-o-Cha, 68 tuổi, sẽ đại diện cho Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTN).

Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan, 77 tuổi, sẽ là ứng cử viên của Đảng Palang Pracharath (Đảng Lực lượng Công dân).

Bhumjaithai, đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, dự kiến ​​sẽ đề cử Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul - kiến ​​trúc sư của những nỗ lực phi hình sự hóa cần sa cho mục đích y tế.

Đảng Dân chủ, một đảng khác trong liên minh, sẽ đề cử lãnh đạo đảng là Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit.

Các ứng cử viên của liên minh cầm quyền đang tụt hậu trong các cuộc thăm dò dư luận trong năm qua. Bà Paetongtarn Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin - của đảng Pheu Thai, ông trùm phát triển bất động sản Srettha Thavisin và Pita Limjaroenrat của Đảng Tiến lên (MFP) thường xuyên đứng đầu các cuộc thăm dò.

Bà Paetongtarn, 36 tuổi, giành được 38,2% ủng hộ trong cuộc thăm dò hồi tháng 3 của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia. Pita, 42 tuổi, đứng thứ hai với 15,75%, trong khi Thủ tướng Prayuth đứng thứ ba với 15,65%.

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái ông Thaksin, vận động tranh cử. Ảnh: Đảng Pheu Thai
Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái ông Thaksin, vận động tranh cử. Ảnh: Đảng Pheu Thai

Những vấn đề nào đang được chú ý?

Thủ tướng Prayuth tập trung vào vào các khu công nghiệp như Hành lang Kinh tế phía Đông và thu hút đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp mới, đặc biệt là xe điện và pin. Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất của ông muốn tăng khoản thanh toán phúc lợi hàng tháng lên 1.000 baht (29 USD), tiếp tục trợ cấp mua sắm và du lịch của chính phủ, đồng thời trợ cấp cho nông dân trồng lúa.

Đảng Palang Pracharath hứa sẽ tăng khoản thanh toán hàng tháng lên 700 baht.

Tăng gấp đôi mức lương tối thiểu vào năm 2027 và biến Thái Lan thành trung tâm giao thông khu vực nằm trong số 10 chính sách của Đảng Pheu Thai nhằm đưa vương quốc này trở lại sau "thập kỷ mất mát".

Việc tăng lương tối thiểu đã bị các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế chỉ trích, nói rằng nó sẽ làm tăng chi phí hoạt động và tiếp tục cắt giảm khả năng cạnh tranh của Thái Lan.

Hai đảng khác đã đưa ra các đề xuất để giải quyết nợ hộ gia đình không bền vững của Thái Lan, chiếm 86% GDP, cao hơn bất kỳ nơi nào ở Đông Nam Á và có thể làm giảm tiêu dùng. Đảng Bhumjaithai thúc đẩy phát hành trái phiếu chính phủ mới, trong khi Chartpattanakla - một phần của liên minh cầm quyền -muốn thực hiện hệ thống chấm điểm tín dụng.

Một cuộc đại tu hiến pháp là trung tâm tranh cử của Đảng MFP. Đảng cam kết viết hiến pháp mới và tổ chức trưng cầu dân ý trong vòng 100 ngày đầu tiên để xóa bỏ ảnh hưởng của quân đội đối với chính phủ.

Những tỉnh nào có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử?

Cuộc đua sẽ xoay quanh bốn tỉnh.

Uỷ ban Bầu cử đã hoàn thiện ranh giới cho 400 khu vực bầu cử. Bangkok giữ được nhiều ghế nhất với 33 ghế và sẽ bị tranh chấp gay gắt giữa Đảng Pheu Thai, Bhumjaithai và MFP.

Năm ngoái, phần lớn dân số trẻ và tiến bộ của thủ đô đã bầu một thống đốc độc lập, Chadchart Sittipunt - được coi là một lời cảnh báo đối với liên minh cầm quyền.

Ông Prayuth đã dành những ngày cuối tuần để vận động tranh cử ở phía bắc - Nakhon Ratchasima giữ 16 ghế và Chiang Mai có 10 ghế - trong nỗ lực phá vỡ thành trì của Đảng Pheu Thai. Thủ tướng cũng đã vận động tranh cử ở miền nam, nơi ông đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận ở Nakhon Si Thammarat, nơi có 10 ghế. Đảng của ông đang thu hút các ứng cử viên ở tất cả 77 tỉnh.

Trong khi đó Đảng Pheu Thai đã tập hợp những người ủng hộ với hy vọng giành chiến thắng "long trời lở đất" với 310 ghế. Đảm bảo con số đó sẽ cho phép đảng tự thành lập chính phủ. 250 thượng nghị sĩ do chính phủ có liên hệ với quân đội bổ nhiệm sẽ giữ ghế của họ có tiếng nói lớn trong việc ai sẽ trở thành thủ tướng.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Thái Lan giải tán Hạ viện

Ngọc Vân |

Ngày 20.3, Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn chấp thuận sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Chiến thuật của con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin để thắng cử

Ngọc Vân |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan.

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Thái Lan

Khánh Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tự tin đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thái Lan sắp tới.

Đà Nẵng: 3 nữ quái dàn cảnh bán thuốc tiên, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Khánh Ngọc |

Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đã thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với 2 trong số 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản chiều tối qua - 23.3.

Người dân và du khách hào hứng trải nghiệm xe đạp công cộng ở Đà Nẵng

Mai Hương - Văn Trực |

Sau khi xe đạp công cộng được đưa vào sử dụng ở Đà Nẵng, nhiều người dân và du khách hào hứng trải nghiệm loại hình mới mẻ này.

TPHCM: Hơn 31.000 xe hết hạn tạm giữ chưa được xử lý

MINH QUÂN |

TPHCM - Thời gian dài, thủ tục nhiều khiến hơn 31.000 phương tiện giao thông vi phạm quá thời hạn bị tạm giữ tại các kho tang vật của Cảnh sát giao thông TP Hồ Chí Minh chưa được xử lý.

Đà Nẵng: Kẻ gian đập phá trụ ATM ngân hàng trộm tiền giữa phố

Mai Hương |

Chiều 23.3, nhân viên Ngân hàng Thương mại CP Đông Á phát hiện trụ ATM trên đường Lê Duẩn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị kẻ gian đập phá.

Hai tấm thẻ đỏ và bài học cho U23 Việt Nam

PHẠM ĐÌNH |

U23 Việt Nam đã nhận bài học sau trận đấu với U23 Iraq ở giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023.

Thái Lan giải tán Hạ viện

Ngọc Vân |

Ngày 20.3, Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn chấp thuận sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5.

Chiến thuật của con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin để thắng cử

Ngọc Vân |

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được xem là ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử sắp tới ở Thái Lan.

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ giành chiến thắng trong bầu cử Thái Lan

Khánh Minh |

Con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tự tin đảng Pheu Thai sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Thái Lan sắp tới.