Theo số liệu từ Cục Nghề cá biển Quốc gia Mỹ (NMFS), trong quý I/2023, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 5 nghìn tấn ngao từ các nước, với giá trị hơn 15 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2022.
Quý I năm nay, Mỹ nhập khẩu ngao từ 19 nguồn cung cấp trên thế giới. Top 5 nước xuất khẩu ngao vào Mỹ lần lượt là Trung Quốc, Canada, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Trung Quốc chiếm thị phần chi phối 46% khối lượng và 32% giá trị. Trong khi đó, ngao Việt Nam chỉ chiếm 13,5% thị phần tại Mỹ.
Nhìn chung nhập khẩu ngao từ hầu hết các nước cung cấp chính đều sụt giảm so với cùng kỳ do nhu cầu giảm và do giá trung bình nhập khẩu cũng thấp hơn 12%.
Giá trung bình nhập khẩu ngao từ Việt Nam vào Mỹ trong quý I năm nay đạt khoảng 3 USD/kg, giảm 11%. Trong khi giá nhập khẩu từ Trung Quốc cũng ở mức tương đương và giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ nhập khẩu nhiều nhất là sản phẩm ngao đóng hộp, chiếm 1/3 khối lượng và giá trị nhập khẩu ngao. Sản phẩm ngao chế biến khác chiếm 43% khối lượng nhưng chỉ chiếm 30% giá trị. Sản phẩm ngao đông lạnh chiếm 15% về khối lượng và 23% giá trị. Giá trung bình nhập khẩu ngao đông lạnh giảm mạnh nhất, giảm 44% so với cùng kỳ.
Sản phẩm ngao tươi/sống và khô/ngâm muối chỉ chiếm khoảng 9% khối lượng và 16% giá trị nhập khẩu ngao của Mỹ.
Nhìn lại năm 2022, Mỹ nhập khẩu tổng cộng 22 nghìn tấn ngao với giá trị trên 76 triệu USD. Ngao là loài nhuyễn thể có vỏ được nhập khẩu nhiều thứ 3 vào Mỹ, sau sản phẩm điệp và hàu.
Còn theo thống kê của Hải quan Việt Nam, quý I/2023, xuất khẩu ngao của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt trên 2 triệu USD. Mỹ là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể có vỏ đứng thứ 6 của Việt Nam, chiếm 9% tỷ trọng, trong đó ngao là sản phẩm chính.