Sóng giảm lãi suất tiếp tục lan rộng

Cẩm Hà |

Không nằm ngoài dự báo, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường đang chứng kiến làn sóng hạ nhiệt rõ rệt tại các ngân hàng thương mại, tạo điều kiện để kéo giảm lãi suất cho vay trên thị trường.

Mức lãi suất 8%/năm dần biến mất

Theo tìm hiểu của Lao Động, trong các ngày gần đây, mặt bằng lãi suất huy động đang đồng loạt đi xuống tại các ngân hàng thương mại quốc doanh và các ngân hàng cổ phần.

Cụ thể tại nhóm ngân hàng quốc doanh, mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng như: Vietcombank, VietinBank hay Agribank hiện giảm khoảng 0,2% ở nhiều kì hạn khác nhau so với biểu lãi suất trước đó. Trong đó lãi suất cao nhất tại các kì hạn từ 12 tháng trở lên đã giảm về chỉ còn quanh mức 7-7,2%/năm.

Thậm chí tại Vietcombank, mức lãi suất cao nhất ở sản phẩm tiết kiệm online áp dụng với nhóm khách hàng ưu tiên hiện nay cũng giảm mạnh xuống còn 7,3%/năm ở kì hạn 12 tháng. Trong khi đó cách đây chưa đầy 1 tháng, mức lãi suất cao nhất được Vietcombank áp dụng cho khách hàng ưu tiên ở nhóm sản phẩm này từng lên tới 8,1%/năm.

Tương tự tại Ngân hàng VietinBank, mức lãi suất cao nhất 8,2%/năm khi gửi tiền online với kì hạn 12 tháng hiện cũng không còn được triển khai.

Tại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần, mức lãi suất huy động cao 8-9%/năm với VND dùng dần biến mất tại biểu lãi suất niêm yết.

Như tại Ngân hàng VPBank, lãi suất nhiều kì hạn dài trên 12 tháng hiện có mức giảm khoảng 0,2% và trong đó lãi suất cao nhất áp dụng cho kì hạn 12-13 tháng hiện cũng chỉ còn 8%/năm, trong khi lãi suất các kì hạn từ 15-36 tháng giảm về 7,2%/năm. Tương tự cùng với việc giảm lãi suất nhiều kì hạn, TPBank hiện cũng chỉ áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất 7,8%/năm cho khách gửi tiền online tại kì hạn 12 tháng.

Trong khi đó Ngân hàng Nhà nước cho hay, vào thời điểm cuối tháng 3, lãi suất tiền gửi VND của các ngân hàng thương mại vẫn phổ biến ở mức 7,0-8,7%/năm đối với tiền gửi có kì hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Đây là mức lãi suất bình quân được ghi nhận trên thị trường vào thời điểm nói trên, còn thực tế mức lãi suất trên 9%/năm, thậm chí gần 10%/năm vẫn xuất hiện ở không ít ngân hàng cổ phẩn.

Tiếp tục kéo giảm lãi suất cho vay

Các đợt điều chỉnh lãi suất đang dần kéo mặt bằng lãi suất về mức thấp hơn và duy trì trạng thái ổn định. Tính đến đầu tháng 5.2023, Phó Thống đốc Thường trực NHNN - ông Đào Minh Tú - cho hay, lãi suất huy động của các ngân hàng có mức giảm bình quân từ 1-1,2% và nhờ đó kéo giảm lãi suất cho vay bình quân trong cả hệ thống ngân hàng khoảng 0,5-0,65%.

Riêng tại các ngân hàng thương mại Nhà nước là những ngân hàng chủ lực và có vai trò định hướng thị trường, mức giảm lãi suất tích cực hơn khi lãi suất huy động giảm từ 1-1,5% và nhờ đó mặt bằng lãi suất cho vay cũng giảm tới 1,5-2%.

Đáng chú ý, theo thống kê, lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các ngân hàng ở mức từ 6,0-6,1%/năm (cộng tất cả các kỳ hạn chia bình quân) và theo đó lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới của các ngân hàng ở quanh mức 9-9,2%/năm. "Những con số này cho thấy, tốc độ giảm lãi suất khá tích cực trong thời gian vừa qua" - ông Đào Minh Tú nhìn nhận.

Để tiếp tục kéo giảm lãi suất thị trường, lãnh đạo NHNN cho hay, tới đây sẽ tiếp tục chỉ đạo, vận động các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để hạ mặt bằng lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân vay vốn.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, thời gian tới NHNN sẽ cân nhắc điều kiện nếu được sẽ giảm lãi suất điều hành, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất.

Chờ đợi một đợt giảm lãi suất mới

Theo nhóm chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các áp lực từ lạm phát và tỉ giá hiện đã giảm bớt cho phép NHNN điều hành chính sách tiền tệ theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng.

"Do đó, chúng tôi kì vọng NHNN sẽ thực hiện thêm việc giảm lãi suất, đưa mặt bằng lãi suất huy động về mức thấp hơn, qua đó giúp giảm lãi suất cho vay và kích thích tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới" - BVSC đưa ý kiến.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng, NHNN vẫn đang duy trì biện pháp điều hành linh hoạt, chờ đợi những diễn biến thuận lợi trên thị trường quốc tế nhằm thực hiện những mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận vốn trong bối cảnh hoạt động sản xuất còn gặp nhiều khó khăn.

"Trong điều kiện thuận lợi khi sức mạnh đồng USD không tăng, NHNN hoàn toàn có thể có thêm một đợt giảm lãi suất điều hành nữa trong những tháng tới" - Phòng Phân tích VCBS đưa đánh giá. C.H

Cẩm Hà
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất tiết kiệm 9 tháng cao nhất: OCB, NCB, ABBank, VPBank trên 8%

Minh Huy |

Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng kỳ hạn 9 tháng dao động từ 6% - 8,7%/năm, trong đó, lãi suất OCB, NCB, ABBank, VPBank, IVB trên mức 8%/năm.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 15.5: Gửi tiền ở đâu lãi suất cao nhất?

Hương Nguyễn |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (15.5): Cập nhật trọn bộ lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14.5: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,2%

Hương Nguyễn |

Lãi suất ngân hàng hôm nay: Lãi suất cao nhất thị trường lên tới 9,2% cho kỳ hạn 24 tháng. Cập nhật trọn bộ lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất.

Gấp rút chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT an toàn, chất lượng

TƯỜNG VÂN |

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, sớm hơn so với mọi năm. Thời điểm này được xem là giai đoạn nước rút để thầy trò trên cả nước ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Ngắm bình minh đẹp nao lòng ở đầm Lập An

Linh Boo |

Trong hành trình khám phá Thừa Thiên Huế, du khách hãy dậy thật sớm để đón bình minh trên đầm Lập An - vụng nước lợ mênh mông bên bờ vịnh Lăng Cô.

Tên lửa Patriot Mỹ ở Ukraina có thể tê liệt sau cuộc tấn công của Nga

Song Minh |

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Mỹ có thể phải ngừng hoạt động hoặc sửa chữa sau cuộc tấn công của Nga vào Kiev.

NSƯT Thanh Quý: Đôi khi đạo diễn đã hô “cắt”, nước mắt tôi vẫn chảy ra

Hào Hoa - Huyền Chi |

NSƯT Thanh Quý tiếp tục chạm đến trái tim khán giả với vai diễn bà Tình cực khổ, bất hạnh trong bộ phim “Cuộc đời vẫn đẹp sao” đang lên sóng giờ vàng. Ngay trong buổi phỏng vấn với phóng viên Lao Động, NSƯT Thanh Quý đã khóc khi nhắc đến nhân vật bà Tình. Nữ diễn viên kể, trong nhiều cảnh quay, khi đạo diễn đã hô “cắt”, nước mắt bà vẫn không thể ngừng rơi.

Lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao đón tuyển nữ Việt Nam về nước

MINH PHONG |

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao đã thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao chào đón tuyển nữ Việt Nam và một số đội tuyển khác của Đoàn thể thao Việt Nam trở về từ SEA Games 32.

Lãi suất tiết kiệm 9 tháng cao nhất: OCB, NCB, ABBank, VPBank trên 8%

Minh Huy |

Lãi suất tiết kiệm các ngân hàng kỳ hạn 9 tháng dao động từ 6% - 8,7%/năm, trong đó, lãi suất OCB, NCB, ABBank, VPBank, IVB trên mức 8%/năm.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 15.5: Gửi tiền ở đâu lãi suất cao nhất?

Hương Nguyễn |

Lãi suất ngân hàng hôm nay (15.5): Cập nhật trọn bộ lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14.5: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 9,2%

Hương Nguyễn |

Lãi suất ngân hàng hôm nay: Lãi suất cao nhất thị trường lên tới 9,2% cho kỳ hạn 24 tháng. Cập nhật trọn bộ lãi suất Agribank, SCB, Sacombank, Vietcombank... mới nhất.