Thúc đẩy sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực từ nước mắm

Khương Duy |

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nền văn hóa ẩm thực độc đáo, đa dạng và tinh tế. Trong đó, nước mắm là một trong những gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình. Tại Hà Nội, từ ngày 27 - 29.10 diễn ra tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực Việt Nam cho các sản phẩm nước mắm truyền thống.

Nhằm thúc đẩy thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm nước mắm truyền thống và ẩm thực từ nước mắm, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp chủ trì, phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương và Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam tổ chức Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực Việt Nam cho các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam đến người tiêu dùng, đặc biệt là các cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam (gọi tắt là tuần lễ ẩm thực).

Đây là dịp quảng bá, tuyên truyền các thông điệp về câu chuyện sản phẩm, chuỗi quy trình sản xuất các sản phẩm nước mắm, mắm và ẩm thực từ nước mắm, mắm Việt Nam đến người tiêu dùng nhằm nâng cao nhận thức, lưu giữ truyền thống và những nét văn hoá đặc trưng của Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.

Tham gia tuần lễ ẩm thực có hơn 40 đơn vị đăng ký tham gia thuộc các tỉnh Lào Cai, TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Phú Yên, Bạc Liêu, Ninh Bình, trong đó có 16 đơn vị thuộc thành viên Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam.

Các sản phẩm chủ lực giới thiệu tại tuần lễ ẩm thực gồm nước mắm truyền thống (mắm cá cơm, mắm sá sùng…), mắm tôm, mắm cáy, mắm tép, các loại gia vị… Sản phẩm của các đơn vị thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam sẽ được trưng bày tại khu trưng bày sản phẩm tiêu biểu.

Sản phẩm của các địa phương, doanh nghiệp do địa phương giới thiệu (nằm ngoài nhóm doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam) sẽ trưng bày trong không gian được phân chia theo 3 vùng Bắc - Trung - Nam.

Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - cho biết, bên cạnh hoạt động triển lãm, trưng bày sản phẩm, trong khuôn khổ tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam còn diễn ra các hoạt động như giới thiệu văn hóa nước mắm và ẩm thực Việt Nam với một cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài tại Việt Nam; Talkshow hỏi đáp giữa người tiêu dùng với các chuyên gia, các doanh nghiệp, các HTX về chủ đề nước mắm xưa và nay...

Tuần lễ ẩm thực còn có không gian giới thiệu ẩm thực, các món ăn đặc trưng của các địa phương gắn với sản phẩm nước mắm truyền thống với 6 đơn vị tham gia, trong đó có 5 đơn vị là thành viên của Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam và 1 đơn vị của Hà Nội. Món ăn tập trung vào các món nhẹ sử dụng nước mắm để chấm như phở, bánh cuốn làng Kênh, bánh gối, nem cuốn, cháo ấu tẩu, bò tơ cuốn bánh tráng, bê chao Mộc Châu, dồi bò chiên…

Khương Duy
TIN LIÊN QUAN

Vì sao bánh cuốn Cao Bằng không chấm nước mắm mà chan ngập canh xương?

Nhật Minh |

Không chấm nước mắm như cách ăn của người miền xuôi, bánh cuốn canh Cao Bằng phải chan với nước ninh xương và ăn kèm cùng măng ngâm mắc mật mới chuẩn vị.

Nước mắm Nam Ô đang tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước

Mai Hương |

Làng nghề nước mắm Nam Ô (TP Đà Nẵng) đang tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước.

Làng nước mắm hơn 400 trăm tuổi ở Đà Nẵng đã có số nhà

Nguyễn Linh |

Sau thời gian dài chịu nhiều thiệt thòi trong làm thủ tục hành chính, giao dịch, sinh hoạt... vì không có số nhà, tên đường thì nay, người dân khu dân cư Nam Ô 2 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cũng đã có số nhà.

Diễn viên Thái Sơn: Chưa dám nghĩ đến vai Bắc Đẩu, NSND Công Lý không ai có thể thay thế

NHÓM PV |

Trong chương trình Cà phê chiều thứ 7 trò chuyện với báo Lao Động, diễn viên Thái Sơn bày tỏ sự ngại ngần, khiêm nhường trước câu hỏi về việc nhiều khán giả yêu mến, đề xuất anh đóng Bắc Đẩu.

Cần ưu tiên quỹ đất xây trường cho con công nhân

MINH HÀ - HOÀNG XUYẾN |

Việc tiếp cận môi trường giáo dục công lập đối với con em công nhân tại các khu công nghiệp còn nhiều khó khăn. Theo các chuyên gia, cần có chính sách ưu tiên quỹ đất cho giáo dục tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết

Việt Dũng |

Cơ quan điều tra xác định Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch FLC cùng em gái, các đồng phạm đã thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bãi đỗ xe 10 năm không xong, quận Long Biên chỉ đạo tạm để xe dưới lòng đường

Lam Duy |

Hà Nội - Có quy hoạch từ 10 năm trước nhưng hàng loạt bãi đỗ xe trên địa bàn quận Long Biên vẫn chưa làm xong. UBND quận chỉ đạo phương án tạm thời dùng lòng đường để trông giữ xe.

Lý do dự án Bệnh viện 1.500 giường lại trễ hẹn, tường rào đổ sập

ĐÌNH TRỌNG |

Dự án Bệnh viện đa khoa 1.500 giường tại Bình Dương có nguy cơ tiếp tục trễ hẹn. Bên cạnh đó, nhiều hạng mục đã xây dựng nhưng chậm đưa vào sử dụng có nguy cơ xuống cấp, trong đó mới đây có cả một đoạn tường bao bị đổ sập.

Vì sao bánh cuốn Cao Bằng không chấm nước mắm mà chan ngập canh xương?

Nhật Minh |

Không chấm nước mắm như cách ăn của người miền xuôi, bánh cuốn canh Cao Bằng phải chan với nước ninh xương và ăn kèm cùng măng ngâm mắc mật mới chuẩn vị.

Nước mắm Nam Ô đang tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước

Mai Hương |

Làng nghề nước mắm Nam Ô (TP Đà Nẵng) đang tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước.

Làng nước mắm hơn 400 trăm tuổi ở Đà Nẵng đã có số nhà

Nguyễn Linh |

Sau thời gian dài chịu nhiều thiệt thòi trong làm thủ tục hành chính, giao dịch, sinh hoạt... vì không có số nhà, tên đường thì nay, người dân khu dân cư Nam Ô 2 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cũng đã có số nhà.