Làng nước mắm 400 tuổi: Giọt mật của Đà Nẵng

Nguyễn Linh |

Trải qua biết bao thăng trầm, làng nước mắm Nam Ô của TP Đà Nẵng vẫn nguyên vẹn vị ngọt thanh, đậm đà của biển cả.

Làng nghề 400 năm tuổi

Ngày nay với sự hiện đại của xã hội các làng nghề truyền thống đều có sự can thiệp của máy móc nhưng với nước mắm Nam Ô lại được làm bằng chính đôi bàn tay lành nghề khéo léo của người dân vùng biển Nam Ô, TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên cũng không thể đặt làng nghề truyền thống này nằm ngoài sự phát triển của xã hội, anh Bùi Thanh Phú, Giám đốc Công ty TNHH Mắm Hồng Hương là người đã đưa hương vị nước mắm Nam Ô trở thành một sản phẩm ocop 4 sao của TP Đà Nẵng.

Kể từ đó, “giọt mật” của vùng biển Đà Nẵng được tiếp cận nhiều hơn với khách hàng trong và ngoài nước. Nước mắm Nam Ô dần dần trở thành sản phẩm truyền thống kể những câu chuyện về con người, về làng chài của một thành phố biển.

Làng nước mắm Nam Ô của TP Đà Nẵng vẫn nguyên vẹn vị ngọt thanh, đậm đà của biển cả dù đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Ảnh: Nguyễn Linh
Làng nước mắm Nam Ô của TP Đà Nẵng vẫn nguyên vẹn vị ngọt thanh, đậm đà của biển cả dù đã trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Ảnh: Nguyễn Linh

Nước mắm Nam Ô có vị ngọt tự nhiên, mặn mà vị biển lại có màu nâu sẫm rất bắt mắt, tuy nhiên để làm ra được giọt nước mắm đậm đà như vậy, anh Bùi Thanh Phú đã kể cho tôi nghe những câu chuyện về những người làm mắm ở vùng Nam Ô cổ, chỉ cho tôi những hũ sành to, cũ kĩ đang dùng để ủ mắm sắp được lọc. Hương thơm dịu, không quá gắt của mùi mắm quyện cùng hương biển cứ vương vấn nơi đầu mũi khiến ai cũng lưu luyến.

Gắn liền với nghề làm mắm từ khi còn nhỏ, anh Phú say sưa nói với chúng tôi từng công đoạn làm mắm một cách tỉ mỉ, cẩn thận.

Nguyên liệu để làm mắm Nam Ô, là loại cá cơm than ở vùng biển Nam Ô, được đánh bắt vào đúng tháng 3, tháng 7 hằng năm vì đó là thời điểm con cá có chất lượng ngon nhất. Những mẻ cá được chở về làng từ sáng sớm, sau đó cho ủ trong vòng 6 tháng đến 1 năm theo công thức cứ 5 phần cá 2 phần muối.

Sau khi ủ đủ thời gian, người dân sẽ bắt đầu đánh nhuyễn, rồi lọc lấy nước mắm. Nước mắm lọc xong đưa vào vại sành ủ thêm 5 ngày là có thể đóng chai và xuất ra thị trường. Với anh Phú, làm nước mắm khó nhất vẫn là khâu chọn nguyên liệu.

Bước tiến mới cho sản phẩm truyền thống

Nước mắm Nam Ô của gia đình anh Bùi Thanh Phú đến nay đã được 4 thế hệ. Trải nhiều khó khăn, đôi lúc có những giai đoạn làng nghề không tìm được đầu ra, bị các sản phẩm nước mắm công nghiệp cạnh tranh gay gắt nhưng sau tất cả nước mắm Nam Ô vẫn vẹn nguyên hương vị là tồn tại đến ngày nay.

“Những năm gần đây có thêm nhiều bạn trẻ cùng quyết tâm gầy dựng lại làng nghề truyền thống này vì vậy chúng tôi cũng quyết tâm cùng các bạn mang những giọt nước mắm nguyên chất, an lành, quay lại trên những bàn ăn của gia đình việt.

Chúng ta có rất nhiều những sản phẩm tốt cho sức khỏe, mắm nhĩ ngày xưa được coi là thực phẩm quý chỉ dùng cho những người thợ lặn hay người mẹ trẻ mới sinh con, vì hàm lượng đạm tự nhiên từ cá đã được cân bằng qua thời gian, ít nhất là 12 tháng phơi ròng rã ngoài trời, trong những chiếc lu sành ấm áp”, anh Bùi Thanh Phú bộc bạch.

Làm nước mắm khó nhất vẫn là khâu chọn nguyên liệu. Ảnh: Nguyễn Linh
Làm nước mắm khó nhất vẫn là khâu chọn nguyên liệu. Ảnh: Nguyễn Linh

Theo ông Trần Ngọc Vinh, Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô, nước mắm Nam ô được chế biến hoàn toàn thủ công, không có chất bảo quản. Trong việc kinh doanh, mỗi hộ dân đều luôn ý thức đối với thương hiệu mà ông cha đã dày công xây dựng vì vậy họ luôn giữ nguyên vẹn vị mắm vốn có.

Hiện Đề án bảo tồn làng nghề nước mắm Nam Ô gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng được thực hiện trong giai đoạn 2020-2025 với tổng kinh phí gần 4 tỉ 700 triệu đồng. Trong đó ngân sách thành phố là 4 tỉ đồng, ngân sách quận Liên Chiểu là 665 triệu đồng.

Nguyễn Linh
TIN LIÊN QUAN

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đón bằng di sản phi vật thể cấp quốc gia

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống thơm ngon, riêng biệt.

Cần có chiếc “kiềng 3 chân” để nước mắm Phú Quốc phát triển bền vững

Lục Tùng (thực hiện) |

Kiên Giang - Ngày 16.12, tỉnh Kiên Giang long trọng làm lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm nước mắm Phú Quốc. Trước giờ đăng quang này, Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc (TP. Phú Quốc – Kiên Giang).

Sao khó mua nước mắm Phú Quốc ở thị trường bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Châu Âu?

Hà Tấn Tài |

Kiên Giang - Trước thông tin người Việt tại Châu Âu khó mua nước mắm Phú Quốc, là “người trong cuộc”, anh Hà Tấn Tài - đại diện nhà thùng nước mắm Đại Đức (TP Phú Quốc) đã chia sẻ với Lao Động quanh câu chuyện vì sao nước mắm Phú Quốc vắng tại thị trường được bảo hộ chỉ dẫn địa lý:

Công đoàn tiếp tục nỗ lực vì đoàn viên, người lao động

Thu Trà (thực hiện) |

Năm 2022, các cấp Công đoàn đã nỗ lực vượt khó, đạt nhiều kết quả, mang lại niềm tin cho đoàn viên, người lao động. Năm 2023, chủ đề hoạt động của tổ chức Công đoàn là “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở”.  Đây cũng là năm vừa tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII, tổ chức thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, vừa phải tập trung thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trước thềm Xuân Quý Mão năm 2023, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Giờ thứ 9: Giả điên - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Nhân vật người đàn ông trong câu chuyện chúng tôi kể dưới đây là trường hợp hiếm hoi đã tìm lại được mối tình đầu của mình, tìm lại được niềm hạnh phúc ở tuổi già. Để tìm lại được hạnh phúc đã mất đó, ông đã buộc phải đánh đổi và từ bỏ mọi thứ, thậm chí buộc phải giả điên...

Cô gái Nga yêu Việt Nam từ những điều bình dị

HUYỀN PHẠM |

Lần đầu ghé thăm Việt Nam, Sonya Firsova đơn giản nghĩ đó là một kỳ nghỉ kéo dài vài tháng vào cuối năm 2017 – như mọi quốc gia cô từng ghé thăm. Hành trình khám phá Châu Á năm ấy của Sonya tiếp tục, cô rong ruổi từ Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc tới Ấn Độ... cùng em gái Viola. Cho đến một ngày, chợt nhận ra Việt Nam chính là nơi họ muốn quay trở lại nhất, hai chị em quyết định gắn bó với đất nước này.

Vương quốc Anh giảm sức hút với giới siêu giàu

Thanh Hà |

Các nhà đầu tư và doanh nhân giàu có đang chuyển đến EU, Trung Đông và Châu Á, theo một công ty tư vấn ở London, Anh.

Gương mặt vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Trang Hà |

Năm 2022, với 38 lượt thí sinh tham gia các kỳ thi Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế, học sinh Việt Nam xuất sắc nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đón bằng di sản phi vật thể cấp quốc gia

NGUYÊN ANH |

Kiên Giang - Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã được hình thành hơn 200 năm trên đảo ngọc với quy trình sản xuất nước mắm truyền thống thơm ngon, riêng biệt.

Cần có chiếc “kiềng 3 chân” để nước mắm Phú Quốc phát triển bền vững

Lục Tùng (thực hiện) |

Kiên Giang - Ngày 16.12, tỉnh Kiên Giang long trọng làm lễ đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian Nghề làm nước mắm Phú Quốc. Trước giờ đăng quang này, Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc (TP. Phú Quốc – Kiên Giang).

Sao khó mua nước mắm Phú Quốc ở thị trường bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Châu Âu?

Hà Tấn Tài |

Kiên Giang - Trước thông tin người Việt tại Châu Âu khó mua nước mắm Phú Quốc, là “người trong cuộc”, anh Hà Tấn Tài - đại diện nhà thùng nước mắm Đại Đức (TP Phú Quốc) đã chia sẻ với Lao Động quanh câu chuyện vì sao nước mắm Phú Quốc vắng tại thị trường được bảo hộ chỉ dẫn địa lý: