Hương vị Tết ở ngôi làng làm miến dong trăm tuổi

Nguyễn Thúy |

Miến Cự Đà đã có từ lâu đời nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống cho đến tận ngày nay. Đây là một thức quà quen thuộc của người dân mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Những ngày cận kề Tết Quý Mão 2023, người người, nhà nhà tại làng miến dong Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp.

Người người tất bật bên những chảo miến nghi ngút hơi khói trắng.
Người người tất bật bên những chảo miến nghi ngút hơi khói trắng.

Thời tiết những ngày cuối năm không còn “đỏng đảnh” giúp cho những lò tráng miến của người dân nơi đây luôn rực lửa, máy làm việc suốt 24/24 để đảm bảo tiến độ của các đơn hàng.

Miếng “bánh tráng” khổng lồ sẽ chín trong ít giây và được những người thợ lành nghề lấy ra một cách khéo léo để căng lên phên và đem phơi.
Miếng “bánh tráng” khổng lồ sẽ chín trong ít giây và được những người thợ lành nghề lấy ra một cách khéo léo để căng lên phên và đem phơi.

Tại cơ sở sản xuất miến của bà Nguyễn Thị Quyến (58 tuổi), hơn 10 nhân công phải làm việc liên tục từ 7h sáng đến 19h mỗi ngày để kịp trả đơn cho khách.

“Các công đoạn sản xuất miến phải làm liên tục, chính xác, phải ít nhất 2-3 người cùng làm mới có thể hoàn thành. Trung bình mỗi ngày đơn đặt hàng lên đến 1,5 tấn. Giá miến vào thời điểm hiện tại từ 50.000 - 120.000 đồng/kg, tùy loại” - bà Quyến cho biết.

Mọi công đoạn đều được chuẩn bị kĩ càng, tỉ mỉ với bàn tay lão luyện.
Mọi công đoạn đều được chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ với bàn tay lão luyện.

Tương tự, tại cơ sở của chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi), mỗi ngày 1,5 tấn miến được sản xuất và bán ra khắp các tỉnh thành Việt Nam.

"Hôm nào cũng phải dậy từ 3-4h sáng, người tráng, người kéo, người mang đi phơi cho kịp giờ. Phơi nắng xong về quay sợi rồi lại lên phơi, rồi mới đóng kiện để bán" - chị Hiền nói.

Nhân công tại các cơ sở làm miến chủ yếu là những lao động ở độ tuổi trung niên.
Nhân công tại các cơ sở làm miến chủ yếu là những lao động ở độ tuổi trung niên.

Cũng theo chị Hiền, để làm ra những sợi miến đậm đà hương vị quê hương, những người thợ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi có sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ.

Sợi miến Cự Đà có đặc điểm rất dễ nhận là thường có màu vàng óng hoặc trắng mịn.
Sợi miến Cự Đà có đặc điểm rất dễ nhận là thường có màu vàng óng hoặc trắng mịn.

Miến Cự Đà được làm từ củ dong riềng, sau đó đem xay nhuyễn thành bột, tiếp tục ngâm với nước để lọc lấy phần tinh bột rồi đánh đều tay. Một phần bột được ngâm với nước sôi gọi là bột chín.

Một bó miến được buộc chính bằng các sợi miến.
Một bó miến được buộc chính bằng các sợi miến.

Bột chín mang hòa với bột đã lọc, với tỉ lệ 1/10 tạo nên hỗn hợp. Tiếp đó, bột được tráng thành bánh, hấp chín và đem phơi nắng. Sau khi khô, bánh được đưa qua máy cán thành từng sợi miến nhỏ, dài và tiếp tục đem phơi cho thật khô.

Cánh đồng sau làng là nơi người dân dựng dàn gỗ để phơi miến.
Cánh đồng sau làng là nơi người dân dựng dàn gỗ để phơi miến.
Những tấm bánh đã khô, được bóc khỏi phên và đưa vào máy cắt thành sợi.
Những tấm bánh đã khô, được bóc khỏi phên và đưa vào máy cắt thành sợi.

“Miến đủ nắng là loại miến vừa khô vừa dai, dậy mùi thơm củ dong riềng. Miến quá nắng sẽ bị khô giòn, dễ vỡ. Ngược lại, miến thiếu nắng sẽ không có mùi thơm, ỉu và dễ bị hỏng khi bảo quản” - chị Hiền cho biết thêm.

Những người thợ phơi miến phải hoạt động chân tay liên tục, không được nghỉ ngơi.
Những người thợ phơi miến phải hoạt động chân tay liên tục, không được nghỉ ngơi.

Miến Cự Đà nổi tiếng bởi độ giòn dai, thơm ngon và vì màu vàng óng ả. Theo chia sẻ của những người thợ, màu vàng là do bột nghệ, tuỳ theo nhu cầu của khách mua hàng, họ sẽ sản xuất miến màu vàng hay giữ màu hơi xám và trong suốt như nguyên bản.

Trên con đường làng xe máy, xe kéo, xe ô tô… tấp nập nối đuôi bốc xếp hàng.
Trên con đường làng xe máy, xe kéo, xe ôtô… tấp nập nối đuôi bốc xếp hàng.

Hương vị của bát miến thơm ngon với sợi miến dai dai đã trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Việt trong những ngày Tết.

Nguyễn Thúy
TIN LIÊN QUAN

4 mẹo sử dụng miến trong chế biến món ăn ít người biết

Hải Minh (T/H) |

Miến là loại thực phẩm phổ biến, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng loại thực phẩm này.

Làng miến dong tất bật chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Khánh Linh - Trần Trọng |

Những người làm miến ở TP Hoà Bình đang tất bật chuẩn bị thu hoạch dong riềng, làm tinh bột và miến dong để phục vụ cho nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Làng nghề miến dong dồn lực phục vụ nhu cầu Tết

TỐNG BAO |

Lai Châu - Những ngày này, người dân xã Bình Lư, huyện Tam Đường đang nhộn nhịp sản xuất miến dong chuẩn bị cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Bóng đá thế giới 2023 và tương lai có gì mới?

TAM NGUYÊN |

Tấm thẻ trắng được rút ra ở một trận đấu tại Bồ Đào Nha có thể là một trong những xu hướng cho bóng đá thế giới trong năm 2023 cũng như tương lai lâu dài…

Nghi lõi trong của Trái đất bắt đầu chuyển động khác lạ

Thanh Hà |

Lõi trong của Trái đất đang bắt đầu chuyển động theo hướng khác, một nghiên cứu mới chỉ ra.

NSƯT Chiều Xuân: "Tôi đi khắp nước Việt, đi đến đâu nhớ thương đến đó"

Nhóm PV |

Trong cuộc trò chuyện đầu năm mới cùng Báo Lao Động, NSƯT Chiều Xuân đã có những chia sẻ về niềm đam mê nhiếp ảnh cũng như những trải nghiệm của chị khi đi khắp mọi miền Tổ Quốc.

Tuyển nữ Việt Nam trong năm 2023: Hy vọng thành công từ bóng đá nữ TPHCM

Như Thùy |

Tại World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam với bộ khung gồm những trụ cột quan trọng của câu lạc bộ TPHCM được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong lần đầu tham dự đấu trường này.

Du khách Tây thích thú đón Tết Việt ở Mũi Né

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Những du khách quốc tế đến du lịch Hàm Tiến-Mũi Né, TP.Phan Thiết trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão may mắn được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống của người Việt và tham gia các lễ hội do địa phương tổ chức. Những điều thú vị lần đầu được trải nghiệm khiến du khách thích thú.

4 mẹo sử dụng miến trong chế biến món ăn ít người biết

Hải Minh (T/H) |

Miến là loại thực phẩm phổ biến, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng loại thực phẩm này.

Làng miến dong tất bật chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Khánh Linh - Trần Trọng |

Những người làm miến ở TP Hoà Bình đang tất bật chuẩn bị thu hoạch dong riềng, làm tinh bột và miến dong để phục vụ cho nhu cầu thị trường dịp Tết Nguyên đán.

Làng nghề miến dong dồn lực phục vụ nhu cầu Tết

TỐNG BAO |

Lai Châu - Những ngày này, người dân xã Bình Lư, huyện Tam Đường đang nhộn nhịp sản xuất miến dong chuẩn bị cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.