Những ngày cận kề Tết Quý Mão 2023, người người, nhà nhà tại làng miến dong Cự Đà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) trở nên nhộn nhịp.
Thời tiết những ngày cuối năm không còn “đỏng đảnh” giúp cho những lò tráng miến của người dân nơi đây luôn rực lửa, máy làm việc suốt 24/24 để đảm bảo tiến độ của các đơn hàng.
Tại cơ sở sản xuất miến của bà Nguyễn Thị Quyến (58 tuổi), hơn 10 nhân công phải làm việc liên tục từ 7h sáng đến 19h mỗi ngày để kịp trả đơn cho khách.
“Các công đoạn sản xuất miến phải làm liên tục, chính xác, phải ít nhất 2-3 người cùng làm mới có thể hoàn thành. Trung bình mỗi ngày đơn đặt hàng lên đến 1,5 tấn. Giá miến vào thời điểm hiện tại từ 50.000 - 120.000 đồng/kg, tùy loại” - bà Quyến cho biết.
Tương tự, tại cơ sở của chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi), mỗi ngày 1,5 tấn miến được sản xuất và bán ra khắp các tỉnh thành Việt Nam.
"Hôm nào cũng phải dậy từ 3-4h sáng, người tráng, người kéo, người mang đi phơi cho kịp giờ. Phơi nắng xong về quay sợi rồi lại lên phơi, rồi mới đóng kiện để bán" - chị Hiền nói.
Cũng theo chị Hiền, để làm ra những sợi miến đậm đà hương vị quê hương, những người thợ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp và đòi hỏi có sự khéo léo, công phu, tỉ mỉ.
Miến Cự Đà được làm từ củ dong riềng, sau đó đem xay nhuyễn thành bột, tiếp tục ngâm với nước để lọc lấy phần tinh bột rồi đánh đều tay. Một phần bột được ngâm với nước sôi gọi là bột chín.
Bột chín mang hòa với bột đã lọc, với tỉ lệ 1/10 tạo nên hỗn hợp. Tiếp đó, bột được tráng thành bánh, hấp chín và đem phơi nắng. Sau khi khô, bánh được đưa qua máy cán thành từng sợi miến nhỏ, dài và tiếp tục đem phơi cho thật khô.
“Miến đủ nắng là loại miến vừa khô vừa dai, dậy mùi thơm củ dong riềng. Miến quá nắng sẽ bị khô giòn, dễ vỡ. Ngược lại, miến thiếu nắng sẽ không có mùi thơm, ỉu và dễ bị hỏng khi bảo quản” - chị Hiền cho biết thêm.
Miến Cự Đà nổi tiếng bởi độ giòn dai, thơm ngon và vì màu vàng óng ả. Theo chia sẻ của những người thợ, màu vàng là do bột nghệ, tuỳ theo nhu cầu của khách mua hàng, họ sẽ sản xuất miến màu vàng hay giữ màu hơi xám và trong suốt như nguyên bản.
Hương vị của bát miến thơm ngon với sợi miến dai dai đã trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Việt trong những ngày Tết.