Cách chọn giò, chả thơm ngon và an toàn cho bữa ăn gia đình ngày Tết

Thanh Chân |

Dịp Tết, nhu cầu sử dụng giò, chả của các gia đình nhiều hơn thường ngày. Trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn sản phẩm giò, chả vừa ngon miệng vừa đảm bảo an toàn không dễ, bởi có quá nhiều thông tin quảng cáo về chất lượng sản phẩm của người sản xuất.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, các sản phẩm giò, chả trên thị trường ngày càng đa dạng và phong phú hơn như giò lụa (chả lụa), giò thủ, chả quế, chả chiên, chả giò hoa ngũ sắc... Nhiều tên gọi khác nhau do thành phần cấu tạo nên sản phẩm như chả cua, chả mực, chả heo, chả bò, chả giò cá hồi,...

Thông tin từ Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho hay thành phần nguyên liệu tạo nên sản phẩm bao gồm thịt, gia vị, phụ gia thực phẩm.

Việc kiểm soát nguyên liệu không được đảm bảo và quy trình chế biến không hợp vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn tiêu chảy. Từ đó, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và người thân, người tiêu dùng cần lưu ý chỉ mua sản phẩm giò, chả được bao gói đáp ứng các quy định về ghi nhãn.

Đồng thời, đảm bảo các thông tin cơ bản gồm tên hàng hoá, thành phần cấu tạo, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hoá, ngày sản xuất và hạn sử dụng, xuất xứ hàng hoá, thông tin cảnh báo, hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, hàng không nhãn mác.

Song song đó, nên rửa tay, dao, thớt sạch trước khi cắt và phân chia thực phẩm. Không nên ăn quá nhiều các thực phẩm giàu đạm, mỡ trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Lưu ý, khi chọn mua sản phẩm, các gia đình nên chọn mua những cơ sở có uy tín, sản phẩm đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm như yêu cầu đối với sản xuất, kinh doanh giò, chả phải đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến.

Đồng thời, có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cơ sở đã được cấp một trong số các Giấy chứng nhận chất lượng khác như HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.

Yêu cầu đối với sản phẩm giò, chả khi lưu thông trên thị trường phải thực hiện việc tự công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm phải đạt yêu cầu an toàn thực phẩm về chỉ tiêu vi sinh, kim loại nặng và đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm gồm các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn.

Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

Ý nghĩa của việc tặng cây xanh dịp Tết Nguyên đán

Tuấn Đạt (T/H) |

Tặng cây xanh nhân dịp Tết Nguyên đán mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến người được tặng.

Nhận thưởng Tết, con gái đưa mẹ đi làm đẹp đón xuân

Thanh Ngọc |

Vừa nhận thưởng Tết, con gái liền đưa mẹ đi làm đẹp đón xuân. Món quà cuối năm tuy không lớn nhưng 2 mẹ con có thêm dịp để trò chuyện, gần gũi nhau hơn.

Hướng dẫn cơ bản cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp chơi Tết

Tuấn Đạt |

Một số cách chăm sóc Lan Hồ Điệp cơ bản dưới đây sẽ giúp giữ được độ tươi lâu của hoa để có thể làm đẹp không gian sống trong những ngày Tết Nguyên đán.

Tuyển nữ Việt Nam trong năm 2023: Hy vọng thành công từ bóng đá nữ TPHCM

Như Thùy |

Tại World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam với bộ khung gồm những trụ cột quan trọng của câu lạc bộ TPHCM được kỳ vọng sẽ gặt hái được nhiều thành công trong lần đầu tham dự đấu trường này.

Du khách Tây thích thú đón Tết Việt ở Mũi Né

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Những du khách quốc tế đến du lịch Hàm Tiến-Mũi Né, TP.Phan Thiết trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão may mắn được trải nghiệm nét văn hóa truyền thống của người Việt và tham gia các lễ hội do địa phương tổ chức. Những điều thú vị lần đầu được trải nghiệm khiến du khách thích thú.

Chè trung du cổ làm nên thương hiệu vang danh vùng đất Tân Cương

Kiên Nguyễn - Nguyễn Hoàn |

Thái Nguyên - Vùng đất Tân Cương (TP Thái Nguyên) lâu nay vẫn được biết đến là nơi hội tụ nhiều loại chè ngon có tiếng. Nhưng ít ai biết rằng trên miền trung du này, có một giống chè cổ đã làm nên thương hiệu vang danh chè Thái.

Người Việt toả sáng

Minh Hà (tổng hợp) |

Năm 2022, hai tiếng thiêng liêng “Việt Nam” vang lên nhiều lần ở những giải thưởng, bảng xếp hạng uy tín trên thế giới. Cùng Lao Động điểm lại một số gương mặt nổi bật.

Những ký ức thế giới trên vách đá Ngũ Hành Sơn

Tường Minh |

Một sự kiện văn hóa lớn của Việt Nam đã diễn ra vào những ngày cuối năm 2022 khi “Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Việt Nam” chính thức được Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

Ý nghĩa của việc tặng cây xanh dịp Tết Nguyên đán

Tuấn Đạt (T/H) |

Tặng cây xanh nhân dịp Tết Nguyên đán mang nhiều ý nghĩa gửi gắm đến người được tặng.

Nhận thưởng Tết, con gái đưa mẹ đi làm đẹp đón xuân

Thanh Ngọc |

Vừa nhận thưởng Tết, con gái liền đưa mẹ đi làm đẹp đón xuân. Món quà cuối năm tuy không lớn nhưng 2 mẹ con có thêm dịp để trò chuyện, gần gũi nhau hơn.

Hướng dẫn cơ bản cách chăm sóc hoa Lan Hồ Điệp chơi Tết

Tuấn Đạt |

Một số cách chăm sóc Lan Hồ Điệp cơ bản dưới đây sẽ giúp giữ được độ tươi lâu của hoa để có thể làm đẹp không gian sống trong những ngày Tết Nguyên đán.