1. Cải thảo
Ăn quá nhiều đồ cay, rán dễ gây loét miệng, viêm họng, nhiệt miệng, nổi mụn,... lúc này chúng ta nên ăn thêm cải thảo vì cải thảo có thể dưỡng âm, làm ẩm khô, thông ruột, đồng thời có tác dụng lợi dạ dày, thúc đẩy cơ thể tiết dịch, thanh nhiệt phổi, từ đó giúp giảm nhiệt cơ thể.
2. Cháo gạo nếp
Nấu cháo ở nhà không nên quá đơn điệu, có thể cho thêm khoai mỡ, hoa hòe hoặc hoa cúc vào cháo để khử hỏa. Cháo gạo nếp là lựa chọn tốt, cách làm cụ thể là gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch rồi cắt khúc, vo gạo nếp rồi ngâm với nước lạnh. Cho các nguyên liệu này vào nồi đun sôi trong 30 phút, đun trên lửa nhỏ trong vòng 60 phút.
3. Thịt vịt
Theo quan điểm của y học cổ truyền, thịt vịt có tác dụng bồi bổ tỳ vị, bổ thận, trị ho, hóa đờm, tiêu phù thũng, thanh nhiệt giải độc, nhất là đối với những người tiêu chảy phân khô, chán ăn, nóng trong người.
Nói một cách tương đối, thịt vịt chứa nhiều chất đạm và axit béo không no, rất thích hợp cho người béo phì. Chúng ta cũng có thể ăn thịt vịt với mướp, măng hoặc lúa mạch.
4. Súp củ cải
Rửa sạch và gọt vỏ một lượng vừa đủ củ cải trắng, sau đó cho vào nồi cùng với nước hạt dẻ, gừng, thịt nạc và củ kiệu tươi, cuối cùng thêm một lượng gia vị vừa đủ.
Uống liên tục có thể thanh nhiệt, trừ đờm, làm ẩm ruột và thông đại tiện, đồng thời có tác dụng tiêu đàm và giảm ho, thanh nhiệt và giải độc, nhưng không thích hợp cho những người đi ngoài ra phân lỏng và những người thể trạng thiếu chất.