Chứa nhiều acrylamide
Mận khô chứa hàm lượng acrylamide cao, đây được coi là chất gây ung thư và chất độc thần kinh. Acrylamide không tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm bình thường, ngoại trừ khi nó được nấu ở nhiệt độ trên 100 độ C.
Vì vậy, nên tiêu thụ mận khô ở một mức độ vừa phải để tránh gặp phải những rủi ro trên.
Gây tiêu chảy
Chất xơ không hòa tan trong mận khô có thể gây ra bệnh tiêu chảy hoặc làm cho bệnh này thêm trầm trọng hơn. Đây là lý do tại sao bạn cần tránh ăn mận khô khi mắc phải tình trạng bệnh này.
Ngoài ra, mận khô là thuốc nhuận tràng tự nhiên vì chúng chứa một hợp chất nhuận tràng gọi là sorbitol. Vì vậy, liều lượng không được kiểm soát hoặc ăn quá nhiều loại quả này rất dễ dẫn đến tiêu chảy.
Gây tăng cân
Một khẩu phần gồm 6 quả mận khô chưa nấu chín chứa 137 calo và 22 gam đường. Một cốc nước ép mận khô chứa khoảng 185 calo. Mặc dù chất xơ trong mận khô có thể giúp giảm cân, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra tác dụng ngược lại.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều mận khô có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn hầu hết các loại trái cây khác.
Gây ra khí đường ruột và đầy hơi
Mận khô chứa các carbohydrate và đường không bị phân hủy hoàn toàn trong đường tiêu hóa. Vì vậy, khi đường đến ruột kết, vi khuẩn bắt đầu tiêu thụ những carbohydrate không tiêu hóa này, đây chính là nguyên nhân gây ra đầy hơi, chướng bụng và xì hơi liên tục.