Trong sữa chứa một lượng lớn whey protein và casein - 2 chất này có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa axit uric của thận. Đồng thời, trong sữa có chứa một lượng axit orotic nhất định, có thể cạnh tranh với axit uric để giành kênh dẫn axit uric của ống thận.
Từ đó làm giảm khả năng tái hấp thu axit uric của ống thận - tạo điều kiện cho axit uric đi vào bàng quang với nước tiểu và cuối cùng được bài tiết qua bàng quang.
Hơn nữa, sữa chứa nhiều nước, bổ sung nước còn có thể đẩy nhanh quá trình chuyển hóa axit uric trong máu.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh, không phải loại sữa nào cũng phù hợp cho người có axit uric cao.
Các sản phẩm từ sữa như sữa nguyên chất không chỉ chứa một lượng lớn chất béo mà còn chứa một lượng fructose nhất định.
Ăn quá nhiều fructose có thể thúc đẩy quá trình sản xuất axit uric trong cơ thể và cản trở quá trình chuyển hóa axit uric. Ăn quá nhiều chất béo có thể dẫn đến các vấn đề như dư thừa calo, béo phì...
Trong khi đó, béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh gút. Chỉ số BMI càng cao thì khả năng mắc bệnh gút trong tương lai càng cao.
Đối với những người béo phì đã mắc bệnh gút, nếu không kiểm soát được cân nặng thì các cơn gút sẽ ngày càng thường xuyên hơn.
Vì vậy, từ góc độ lâm sàng, người có axit uric cao tuy có thể uống sữa, nhưng nên chú ý lựa chọn sữa gầy và sữa chua ít calo là phù hợp.
Các nghiên cứu và khảo sát có liên quan cho thấy, uống 2 loại đồ uống này trong thời gian ngắn và dài hạn đều có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu.
Hơn nữa, glycomacropeptide trong sữa còn có tác dụng chống viêm, có thể làm giảm phản ứng viêm của tinh thể urat trong khớp, từ đó làm giảm tỉ lệ mắc bệnh gút cấp tính.