7 loại quả mọng tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn

Ngọc Thùy (Theo Healthline) |

Các loại quả mọng có thành phần dinh dưỡng tốt. Chúng thường chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa polyphenol. Ăn quả mọng có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính.

1. Quả việt quất

Quả việt quất là loại quả mọng phổ biến đóng vai trò là nguồn cung cấp vitamin K tuyệt vời.

Quả việt quất cũng chứa chất chống oxy hóa polyphenol được gọi là anthocyanins. Anthocyanin từ quả việt quất có thể làm giảm stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở cả người khỏe mạnh và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài ra, quả việt quất có thể cải thiện bệnh tiểu đường và một số bệnh liên quan đến hệ tim mạch: giảm cholesterol LDL (có hại) trong máu, giảm nguy cơ đau tim, tăng cường chức năng của động mạch.

2. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi thường được dùng trong món tráng miệng, đây là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt. Quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa polyphenol gọi là ellagitannin, có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa.

Trên thực tế, chúng có thể đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã liên kết quả mâm xôi đen với việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp và cholesterol trong máu.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng quả mâm xôi đen có thể làm giảm viêm ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

3. Quả kỷ tử

Quả kỷ tử có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng trong y học cổ truyền. Gần đây chúng đã trở nên rất phổ biến ở thế giới phương Tây. Quả kỷ tử chứa hàm lượng vitamin A và zeaxanthin cao, cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

Bên cạnh đó, quả kỷ tử cũng có chứa chất chống oxy hóa polyphenol. Một nghiên cứu khác cho thấy uống nước ép kỷ tử trong 2 tuần giúp tăng cường trao đổi chất và giảm kích thước vòng eo ở những người thừa cân.

4. Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại quả mọng được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới và cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất.

Dâu tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu trên hơn 93.000 phụ nữ cho thấy những người ăn hơn 3 khẩu phần dâu tây và quả việt quất mỗi tuần có nguy cơ đau tim thấp hơn 30%.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dâu tây có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm cholesterol trong máu, chất béo trung tính và stress oxy hóa.

Dâu tây cũng có thể làm giảm viêm bằng cách giảm các hóa chất gây viêm trong máu, chẳng hạn như IL-1β, IL-6 và protein phản ứng C (CRP). Hơn nữa, dâu tây có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng khi những người thừa cân ăn dâu tây với một bữa ăn nhiều carbohydrate, chất béo vừa phải, họ sẽ thấy phản ứng insulin giảm. Ngoài ra, dâu tây còn giúp giảm stress oxy hóa và các hóa chất gây viêm ở những người có nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

5. Quả acai

Quả acai là một trong những nguồn polyphenol chống oxy hóa tốt nhất và có thể chứa lượng chất chống oxy hóa cao gấp 10 lần so với quả việt quất.

Khi được tiêu thụ dưới dạng nước ép hoặc bột giấy, quả acai có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và giảm các hóa chất liên quan đến stress oxy hóa.

Ngoài ra, quả acai đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu, insulin và cholesterol trong máu ở người lớn thừa cân và giảm các triệu chứng viêm xương khớp.

6. Nam việt quất

Giống như các loại quả mọng khác, quả nam việt quất có chứa chất chống oxy hóa polyphenol. Lợi ích sức khỏe được biết đến nhiều nhất của quả nam việt quất là khả năng giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một số đặc tính trong quả nam việt quất ngăn vi khuẩn E.coli bám vào thành bàng quang hoặc đường tiết niệu, giảm nguy cơ nhiễm trùng và ngăn H. pylori bám vào thành dạ dày, một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và đóng vai trò như một phương pháp điều trị bổ sung bằng kháng sinh.

Nước ép nam việt quất cũng cho thấy nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nước ép nam việt quất có thể làm giảm cholesterol, huyết áp, stress oxy hóa, tình trạng đông cứng động mạch.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép nam việt quất hoặc bổ sung nam việt quất có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng khác.

7. Nho

Nho được tiêu thụ rộng rãi dưới dạng trái cây tươi hoặc ở dạng nước trái cây, rượu vang, nho khô hoặc giấm.

Vỏ và hạt nho là một nguồn polyphenol chống oxy hóa tuyệt vời. Các chiết xuất polyphenol từ hạt nho có thể làm giảm cả huyết áp và nhịp tim. Quả nho giúp giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, giảm lượng cholesterol trong máu và stress oxy hóa ở những người có lượng cholesterol cao cũng như cho sức khỏe não bộ.

Ngọc Thùy (Theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Mẹo làm sạch và bảo quản các loại quả mọng

Thùy Dương (Theo mom4real) |

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây… rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản kỹ. Hãy tham khảo ngay mẹo để làm sạch và bảo quản những loại quả này dưới đây.

4 sai lầm khi xử lý và bảo quản quả mọng

HẠ MÂY (THEO ntdtv.com) |

Các loại quả mọng nhỏ như dâu tây, việt quất, mâm xôi... là siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, quả mọng rất dễ bị thâm và chỉ có thể giữ ở nhiệt độ phòng vài ngày sau khi mua. Dưới đây là những sai lầm chúng ta cần tránh để bảo quản quả mọng được lâu hơn.

Cách làm sinh tố quả mọng cho ngày hè oi bức

Doãn Hằng (Whiskaffair) |

Mùa hè oi bức, quả mọng là thực phẩm cung cấp nhiều nước cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích và cách làm sinh tố từ quả mọng.

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây thông xe nhưng nhiều hạng mục còn dang dở

HÀ ANH CHIẾN - NGUYỄN LY |

Đồng Nai - Khoảng 11h trưa ngày 29.4, tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây dài 99 km đã chính thức thông xe, nhưng nhiều hạng mục vẫn còn dở dang chưa hoàn thiện. Tại khu vực đi qua huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai nhiều đoạn hàng rào tôn hộ lan vẫn chưa hoàn thành, nhiều nút giao vẫn đang được tiếp tục thi công...

Gen Z thích nhảy việc: Thế hệ "vượt sướng" và thích trải nghiệm

Nhóm PV |

“Thích nhảy việc”, “thích bật sếp” là những cụm từ thường được nhắc tới khi chúng ta nhắc tới gen Z. Nhưng lí do thực sự khiến gen Z nhảy việc là gì? Để trải nghiệm hay là do quá tự tin vào năng lực? Trong "Cafe chiều thứ 7" tuần này, Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia tâm lý Hồ Lâm Giang để lý giải rõ hơn về tâm lý  "thích nhảy việc" của thế hệ gen Z.

Cú trượt dốc bất ngờ của VPBank

Quang Dân |

Kết thúc quý I/2023, việc lợi nhuận trước thuế của VPBank đạt 2.550 tỉ đồng, giảm tới 77% so với cùng kì gây rất nhiều bất ngờ.

Cận cảnh tuyến phố ăn vặt Nam Ô bên bờ biển Đà Nẵng

Thùy Trang - Văn Trực |

Tuyến phố ăn vặt Nam Ô đi vào hoạt động sẽ trở thành địa điểm du lịch, ăn uống mới cho người dân và du khách khi tới thành phố Đà Nẵng.

Người dân dầm mưa, chen chân rời Thủ đô ngày đầu nghỉ lễ

MINH HÀ |

Ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ, hàng vạn người đổ về quê, đi du lịch khiến nhiều tuyến đường Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, cơn mưa lớn kéo dài khiến hành trình về quê của người dân thêm vất vả.

Mẹo làm sạch và bảo quản các loại quả mọng

Thùy Dương (Theo mom4real) |

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây… rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản kỹ. Hãy tham khảo ngay mẹo để làm sạch và bảo quản những loại quả này dưới đây.

4 sai lầm khi xử lý và bảo quản quả mọng

HẠ MÂY (THEO ntdtv.com) |

Các loại quả mọng nhỏ như dâu tây, việt quất, mâm xôi... là siêu thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, quả mọng rất dễ bị thâm và chỉ có thể giữ ở nhiệt độ phòng vài ngày sau khi mua. Dưới đây là những sai lầm chúng ta cần tránh để bảo quản quả mọng được lâu hơn.

Cách làm sinh tố quả mọng cho ngày hè oi bức

Doãn Hằng (Whiskaffair) |

Mùa hè oi bức, quả mọng là thực phẩm cung cấp nhiều nước cho cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích và cách làm sinh tố từ quả mọng.