Toàn quốc có 17,227 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Hà Anh |

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm 2023, các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đều tăng so với cùng kỳ năm 2022. Theo đó, toàn quốc có 17,227 triệu người tham gia BHXH, đạt 91,9% kế hoạch và tăng 251,9 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022.

Trên 97 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT

Ngày 6.9, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan tháng 9.2023, dưới sự chủ trì của Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh.

Về BHXH bắt buộc có 15,81 triệu người, đạt 93,4% kế hoạch và tăng 167,5 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022. Về BHXH tự nguyện có 1,418 triệu người, đạt 77,7% kế hoạch và tăng 84,4 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022. Về BHYT có 91,438 triệu người, tăng 4,335 triệu người so với cùng kỳ năm 2022. Thu BHXH, BHYT được 38.450 tỉ đồng, tăng 3.043 tỉ đồng so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 61,7% kế hoạch được giao.

Bên cạnh đó, quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT tiếp tục được đảm bảo. Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm, toàn ngành đã giải quyết hưởng BHXH hằng tháng cho 56.305 người và BH thất nghiệp cho 896.686 người. Trong 8 tháng đầu năm, cả nước có trên 97 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, số chi khám chữa bệnh BHYT là 66.184 tỉ đồng, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi các dự luật, văn bản quan trọng liên quan đến chính sách BHXH, BHYT như: Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm. Cùng với đó, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố bám sát hướng dẫn của BHXH Việt Nam để triển khai các hình thức truyền thông đa dạng, linh hoạt, hiệu quả, phù hợp với từng chủ thể, vùng miền, quan tâm đến những chủ thể tiềm năng để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đáng chú ý, BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của tháng 8.2023 và truy trả số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7.2023 theo mức mới cho người hưởng chính sách trên toàn quốc. Cùng với đó, rà soát, đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức, giảm thời gian và chi phí cho người dân và doanh nghiệp…

Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ đã báo cáo làm rõ tình hình triển khai nhiệm vụ thuộc lĩnh vực được giao; đồng thời đưa ra các dự báo về tình hình, kế hoạch, giải pháp cho những tháng cuối năm năm 2023.

Cán bộ ngành BHXH phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH tới người dân. Ảnh: BHXH VN
Cán bộ ngành BHXH phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH tới người dân. Ảnh: BHXH VN

Chủ động các giải pháp tăng số người tham gia BHXH, BHYT

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, đề xuất các chính sách, kịp thời chủ động, đặc biệt chú ý liên quan đến hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Đồng thời, toàn ngành cũng đã giải quyết và đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, NLĐ, người dân; chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa trong phòng chống trục lợi quỹ BHXH, giám sát đóng-hưởng để tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, BHYT; luôn sẵn sàng phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan tạo sự đồng thuận nhằm phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp.

Trên cơ sở phân tích những kết quả đạt được, nhận diện và dự báo những khó khăn, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, trong thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ cần tiếp tục chủ động phối hợp với đơn vị chuyên môn của các bộ, ngành xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Song song với đó, BHXH các địa phương khẩn trương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ; chủ động các giải pháp tăng số người tham gia.

Về khám chữa bệnh BHYT, Tổng Giám đốc chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành phải tăng cường các giải pháp quản lý quỹ để bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là chủ động phối hợp đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế cho hoạt động khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, Tổng Giám đốc yêu cầu tập trung xây dựng bộ tiêu chí để giao dự toán và điều chỉnh dự toán; giải quyết dứt điểm các vướng mắc, thể hiện trách nhiệm với nhân dân, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng lưu ý, toàn ngành cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các công việc theo Đề án 06, tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất, trọng tâm là các “điểm nóng” để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

“Trong các tháng cuối năm, toàn ngành phải tiếp tục đảm bảo thật tốt quyền lợi BHXH, BHYT, an sinh xã hội cho người dân. Yêu cầu các đơn vị chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, tài chính, thể hiện qua “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả”. Nêu cao vai trò, tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Vụ nổ bóng bay ngày khai giảng: Trường đề nghị phạt tiền thầy giáo hút thuốc 350.000 đồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Liên quan đến vụ nổ bóng bay trong ngày khai giảng (ở huyện Yên Định, Thanh Hóa) làm nhiều học sinh bị bỏng, cơ quan chức năng đề nghị phạt tiền thầy giáo, do đã hút thuốc chạm vào bóng bay gây ra vụ nổ.

Hàng nghìn người đổ về hội chợ du lịch quốc tế lớn nhất Việt Nam

THANH CHÂN - NHƯ QUỲNH |

Dù khai mạc vào ngày trong tuần, Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 17 (ITE HCMC 2023) đón đông đảo du khách tham quan, mua sắm tour, vé máy bay ưu đãi...

Bộ Công an từng cảnh báo về chiêu huy động vốn của Công ty bất động sản Nhật Nam

Quang Việt |

Gần một năm trước, Cục An ninh kinh tế Bộ Công an đã cảnh báo việc huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự của Công ty bất động sản Nhật Nam.

Miễn nhiệm Phó Chủ tịch huyện Ứng Hòa từng dính lùm xùm tố cáo

Lam Duy |

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký quyết định phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đối với bà Hoàng Thị Vân Anh.

Xe tải tông loạt xe máy khiến 3 người bị thương ở TPHCM

HỮU CHÁNH |

Xe tải bất ngờ tông một xe máy chạy cùng chiều, rồi lao qua làn bên cạnh húc hai xe máy khác khiến 3 người bị thương.

Trưởng Phòng CSGT Thanh Hóa nói gì về việc đi học Đại học khi đã 56 tuổi?

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Hai ngày qua, dư luận có phần quan tâm đến thông tin Trưởng phòng CSGT tỉnh Thanh Hóa đi học Đại học khi đã 56 tuổi. Liên quan đến vấn đề này, PV Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Văn Chiến - Trưởng phòng CSGT - Công an tỉnh Thanh Hóa.

Thầy cô giáo miền núi lương “ba cọc” vẫn tha thiết bám bản, dạy chữ

THÙY TRANG - MAI HƯƠNG |

Thầy cô giáo ở điểm trường Ông Bình, xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam – một trong những điểm trường chưa có điện lưới, không có internet, sóng điện thoại chập chờn đều đang là giáo viên hợp đồng. Mức lương trên trên dưới 4 triệu đồng nhưng họ vẫn tha thiết bám bản làng, điểm trường

Toạ đàm: Gỡ khó cho thị trường lao động

NHÓM PV |

Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề "Đa dạng phiên giao dịch việc làm nhằm gỡ khó cho thị trường lao động" do Báo Lao Động tổ chức diễn ra lúc 15h ngày 7.9.