4 địa phương xin điều chỉnh lương tối thiểu vùng:

Đảm bảo quyền lợi người lao động

Quang Hiếu |

Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTBXH) đang dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động với mức lương tối thiểu vùng tăng từ 160.000 đồng - 200.000 đồng so với hiện nay. Qua tổng  hợp đề xuất, có 4/63 địa phương đề nghị điều chỉnh một số địa bàn áp dụng theo hướng tăng lên. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của Bộ LĐTBXH.

4 địa phương đề xuất tăng

Theo Dự thảo quy định, mức lương tối thiểu vùng năm 2019 gồm 4 mức: Mức 4,18 triệu đồng, áp dụng đối với vùng 1; mức 3,71 triệu đồng, áp dụng đối với vùng 2; mức 3,25 triệu đồng, áp dụng đối với vùng 3 và mức 2,92 triệu đồng/tháng áp dụng đối với vùng 4. Mức lương tối thiểu vùng năm 2019 tăng từ 160.000 đồng - 200.000 đồng so với hiện hành năm 2018, tương ứng với mức tăng theo tỉ lệ phần trăm từ 5-5,8% tùy theo từng vùng, mức tăng bình quân là 5,3%.

Mức tăng lương tối thiểu vùng được tính toán dựa trên cơ sở bù đủ trượt giá sinh hoạt năm 2018, dự kiến khoảng 3,5% - 4% để bảo đảm tiền lương thực tế cho người lao động. Mức tăng này còn được điều chỉnh theo mức tăng năng suất lao động xã hội khoảng 1,3%-1,8% để thực hiện lộ trình điều chỉnh bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình.

Đặc biệt, trong dự thảo lần này có sự thay đổi về địa bàn áp dụng lương tối thiểu vùng năm 2019. Tổng hợp đề xuất của Bộ LĐTBXH, có 59/63 địa phương đề nghị giữ nguyên địa bàn áp dụng mức lương vùng như hiện hành. Tuy nhiên, có 4 địa phương đề nghị điều chỉnh một số địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng. Cụ thể: UBND thành phố Hải Phòng đề nghị điều chỉnh từ vùng II lên vùng I đối với huyện Kiến Thụy và huyện Cát Hải; UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị điều chỉnh từ vùng III lên vùng II đối với huyện Gia Bình và huyện Lương Tài; UBND tỉnh Bình Dương đề nghị điều chỉnh từ vùng II lên vùng I đối với huyện Dầu Tiếng và huyện Phú Giáo; UBND tỉnh Tiền Giang nghị điều chỉnh từ vùng III lên vùng II đối với huyện Châu Thành, vùng IV lên vùng III đối với huyện Tân Phước. 

Như vậy, cả 4 địa phương đều đề xuất thay đổi áp dụng mức lương tối thiểu vùng  cho 8 huyện trực thuộc theo xu hướng tăng lên.

Tốt cho người lao động

Theo đánh giá của Bộ LĐTBXH, việc đề xuất điều chỉnh nâng vùng của các địa phương trên là có cơ sở vì các điều kiện hạ tầng, thu nhập,… Bộ này ủng hộ và đề xuất Chính phủ điều chỉnh nâng vùng của các địa phương để tạo sự cân đối hợp lý về giá nhân công giữa các địa bàn giáp ranh, lận cận. Về thời điểm áp dụng, Bộ đề xuất thời điểm từ ngày 1.1.2019.

Ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTBXH) - cho rằng, tiền lương tối thiểu là mức sàn thấp nhất do nhà nước quy định và DN không được trả thấp hơn. Việc đề xuất để người lao động được nhận mức lương cao hơn thì quá tốt và chúng ta luôn khuyến khích DN làm như vậy. Vấn đề cốt lõi là các DN thỏa thuận được các mức lương cao hơn tương ứng với đề xuất nói trên.

“Các địa phương đưa ra mức áp dụng vùng nâng lên phải có sự thống nhất với các DN trên địa bàn - vì họ là người trả lương, nếu các DN thống nhất thì không có vấn đề gì,”- ông Vinh nói. Cũng theo ông Vinh, trên thực tế, việc các địa phương đề nghị điều chỉnh lương tối thiểu vùng ít khi diễn ra.

Quang Hiếu
TIN LIÊN QUAN

CLB Đà Nẵng 1-0 Hà Nội: Đội khách bất ngờ thủng lưới

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Đà Nẵng sớm có bàn mở tỉ số trước đội khách Hà Nội nhờ pha lập công của tiền vệ Đình Duy.

5 ổ nhóm làm giả giấy phép lái xe, thu lợi 20 tỉ đồng

Việt Dũng |

Hà Nội - Trong vòng chưa đầy 2 năm làm giả giấy phép lái xe, rao qua các trang mạng xã hội, 5 ổ nhóm đã thu lời bất chính khoảng 20 tỉ đồng.

Belarus cáo buộc Ukraina tấn công tên lửa, cảnh báo đáp trả

Song Minh |

Tổng thống Alexander Lukashenko cáo buộc Ukraina tấn công tên lửa vào Belarus, cảnh báo sẽ đáp trả.

Phú Yên: Đầm Ô Loan, thắng cảnh quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng

Hoài Luân |

Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ ở Phú Yên, là một thắng cảnh cấp quốc gia của Việt Nam. Hằng năm, đầm mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân tại vùng này bởi sự phong phú về tài nguyên thủy sản. Tuy nhiên, thắng cảnh quốc gia này đang bị xâm hại bởi tình trạng lấn chiếm, khai thác thủy sản một cách bất chấp.

Chuyện về người 10 năm dạy chữ Nôm Dao ở vùng lòng hồ Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Hơn 10 năm qua, bước chân của người thầy hơn 80 tuổi đã in dấu khắp các xóm của xã lòng hồ Vầy Nưa để truyền dạy chữ Nôm Dao cho người dân. 

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Những lưu ý quan trọng để tránh "trượt oan"

Tường Vân |

Để tránh bị trượt oan và đảm bảo quyền lợi cho mình, các sĩ tử cần phải lưu ý những điểm sau khi bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

CSGT TPHCM kịp thời ngăn nam thanh niên định nhảy cầu tự tử

Chân Phúc |

TPHCM - Nam thanh niên định nhảy cầu Phú Mỹ tự tử được CSGT kịp thời ngăn cản vào ngày 3.7.

Tuyên Quang: Âm thầm "hô biến" hơn 2ha đất công thành đất tư

Phong Quang |

Tuyên Quang - 76 hộ dân thôn Khuân Khê, xã Phúc Ứng (Sơn Dương) đồng thuận làm đơn kiến nghị gửi Ban Dân nguyện của Quốc hội tố cáo những khuất tất trong quản lý đất đai của chính quyền. Một số cán bộ xã âm thầm biến hơn 2ha đất công của HTX Nông nghiệp thành đất sở hữu tư, cấp bìa đỏ và công khai chuyển nhượng.