Các KCN tại Bắc Ninh, Bắc Giang đảm bảo sản xuất và chống dịch

Huy Tuấn |

Trong khi Bắc Giang đã có 1.500 công nhân trở lại nhà máy làm việc, đảm bảo an toàn phòng dịch thì tại Bắc Ninh, nhiều doanh nghiệp đã mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh chuẩn bị đón công nhân đến ở luôn tại nhà máy, đáp ứng điều kiện sản xuất trong tình hình mới.

Bắc Ninh: Công nhân cùng vào ở tại "ngôi nhà chung"

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các khu công nghiệp được xác định phức tạp vì gắn với cụm dân cư công nhân thuê trọ. Vì vậy, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai kế hoạch cho công nhân ăn ở và làm việc ngay tại các nhà máy.

Theo đó, từ 2.6, người lao động sẽ làm việc và lưu trú ngay tại nhà máy với khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ luân phiên. Đối với các doanh nghiệp, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn nhiều phức tạp, đây là biện pháp an toàn nhất để vừa duy trì sản xuất, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao Động, chủ trương trên của tỉnh Bắc Ninh đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía doanh nghiệp, công nhân người lao động.

Trao đổi với PV, ông Amish Rajnikant Jaitha - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Spica Elastic Việt Nam (KCN Quế Võ) - cho biết, việc công ty dừng sản xuất đã gây khó khăn cho 45 khách hàng, nhất là một số khách hàng lớn có lượng công nhân từ 8.000-12.000 người.

"Chúng tôi rất ủng hộ chủ trương này của tỉnh Bắc Ninh. Hiện chúng tôi có 4 xưởng sản xuất và 4 văn phòng cách biệt. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, công ty đã bố trí nhân viên văn phòng làm việc tại nhà. Vì vậy, khu vực văn phòng sẽ là chỗ ở cho người lao động. Công ty đã liên lạc với các nhà cung cấp để mua giường, làm nhà tắm, sửa lại nhà vệ sinh để đủ điều kiện cho người lao động đến ở" - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Spica Elastic Việt Nam nói.

Bà Đặng Thị Kiên Chung, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty ITM Semiconductor Việt Nam (KCN Vsip) cho biết: "Đó là những phương án tốt nhất để đảm bảo cho sự an toàn cho chính người lao động và xã hội và đó cũng là trách nhiệm của chúng tôi phải tuân thủ đối với xã hội.

Chị Hồng Hạnh là nhân viên Công ty TNHH Wisol Hà Nội (KCN Vsip) cho biết trước khi đón công nhân vào lưu trú luôn trong nhà máy, công nhân người lao động đã xét nghiệm COVID-19 1 lần vào ngày 20.5 và sẽ thêm 1 lần nữa vào ngày 1.6. Hiện tại, công ty Wisol Hà Nội đang làm việc đang gấp rút thực hiện các hạng mục để phục vụ cho việc sinh hoạt, lưu trú của công nhân, người lao động tại công ty.

“Thay vì mua giường, công ty tôi đã sử dụng rất nhiều các lều cá nhân để đảm bảo sự riêng tư cho công nhân, người lao động. Tại khu sinh hoạt của công nhân cũng có đầy đủ các tiện ích như wifi, điều hoà, máy lọc không khí, máy vắt quần áo. Các nhà vệ sinh đã được sửa thành phòng tắm, lắp vòi hoa sen, công ty cũng bố trí miễn phí cho công nhân ăn 4 bữa ăn/1 ngày” - chị Hạnh kể.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Ông Bùi Hoàng Mai - Trưởng BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh - cho biết: "Các doanh nghiệp trong quá trình triển khai kế hoạch nếu thấy rằng khó khăn không làm được thì có thể báo về Ban chỉ đạo hoặc có thể báo trực tiếp về BQL các Khu công nghiệp tỉnh. Nếu trong thẩm quyền chúng tôi sẽ giải quyết, nếu vượt quá chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Gần 1.500 công nhân tại Bắc Giang trở lại làm việc, bảo đảm an toàn phòng dịch

Tại Bắc Giang, tính đến ngày 30.5, tại khu công nghiệp Vân Trung và Đình Trám, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã có 2 doanh nghiệp chính thức hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại.

Đó là Công ty Newwing Interconect Technology Bắc Giang, trụ sở tại KCN Vân Trung và Công ty Fuhong Precision Component Bắc Giang, trụ sở tại KCN Đình Trám.

Trước khi đi vào hoạt động, 2 doanh nghiệp đã được Ban Quản lý Các KCN tỉnh Bắc Giang đã ban hành văn bản cho phép được phép sản xuất kinh doanh trở lại sau khi thẩm định kỹ càng các tiêu chí đánh giá.

Công ty Fuhong Precision Component Bắc Giang là doanh nghiệp chuyên sản xuất linh kiện điện tử. Đại diện Công ty này cho biết, đã có 2 xưởng sản xuất đầu tiên của đơn vị đi vào sản xuất với số lượng 650 công nhân. Số công nhân này đã được xét nghiệm đủ số lần âm tính theo quy định và ăn ở tại ký túc xá tại KCN Đình Trám của doanh nghiệp từ khi Công ty tạm dừng hoạt động đến nay.

Tại Công ty Newwing Interconect Technology Bắc Giang, đã có 800 công nhân bắt tay vào sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử tại xưởng khu B. Bà Trần Thị Chi - Phó Giám đốc Nhân sự của Công ty - cho biết: “Để bảo đảm an toàn dịch bệnh khi hoạt động trở lại, Công ty yêu cầu tất cả các công nhân thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào xưởng sản xuất, thường xuyên rửa tay sát khuẩn. Trong quá trình sản xuất, Công ty bố trí công nhân bảo đảm khoảng cách 2m. Tại các khu nhà ăn đều có vách ngăn và ngồi cách xa nhau”.

Được biết, cả 2 công ty trên đều chia công nhân thành 2 ca làm việc trong ngày để hạn chế tập trung đông lao động trong các nhà xưởng. Sau khi kết thúc ca làm việc, người lao động được xe ôtô của doanh nghiệp đưa về ăn, nghỉ tại ký túc xá của công ty tại KCN Đình Trám. Khu ký túc xá này bảo đảm đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt, ăn ở của công nhân. Đồng thời các công ty trên yêu cầu người lao động tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch tại ký túc xá, tuyệt đối không tiếp xúc với cộng đồng bên ngoài khu dân cư.

Đến sáng nay 30.5, đã có thêm 7 doanh nghiệp được hoạt động trở lại trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang. Cụ thể, tại khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, các doanh nghiệp được hoạt động trở lại gồm Công ty S-Connect BG Vina; Gigalane; Jeil Tech. Còn số doanh nghiệp tại KCN Quang Châu khôi phục sản xuất gồm Công nghệ chính xác Fuyu; New Hope; Đặc khu Hope; Si Flex Việt Nam.

UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang để kiểm soát chặt các tiêu chí đánh giá trên trước khi cấp phép tổ chức lại hoạt động sản xuất cho các doanh nghiệp trên.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, tiêm cho công nhân, người lao động nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Huy Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội thêm 11 ca mắc COVID-19, 1 người làm thu mua sắt vụn ở Bắc Giang

Nguyễn Hà |

Chiều 30.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục thông tin đã ghi nhận thêm 11 trường hợp mắc COVID-19, nâng con số ghi nhận trong ngày lên 17 trường hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: Không để tiêu thụ nông sản bị đứt gãy

Khánh Vũ (thực hiện) |

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chia sẻ với Lao Động về những khó khăn, nỗ lực của tỉnh để tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đà Nẵng cử 10 y bác sĩ hồi sức cấp cứu chuyên nghiệp chi viện Bắc Giang

THUỲ TRANG |

Chiều 30.5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định cử 10 bác sĩ, điều dưỡng thuộc các khoa hồi sức, cấp cứu để chi viện cho tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022. 

Kênh đầu tư nào sẽ được hưởng lợi trong năm 2023?

Thái Mạnh |

Trong bối cảnh thị trường tài chính vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, thì một số kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản sẽ được hưởng lợi nhờ định giá hấp dẫn và các chính sách được thúc đẩy trong năm nay.

Xe ôm, bốc vác "chuyển nghề" chở thuê đào, quất những ngày cận Tết

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Bắc Giang - Thay vì làm nhưng công việc như xe ôm, bốc vác, nhiều lao động tự do ở TP.Bắc Giang chuyển sang làm nghề chở thuê đào, quất những ngày cận Tết, thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Gỡ khó các quy định tạo nguồn cung cho nhà ở xã hội

B. Chương |

Kế hoạch triển khai 1 triệu nhà ở xã hội đang gặp khó khăn vì nhiều quy định không phù hợp với chủ trương xã hội hóa đầu tư để phát triển nhà ở xã hội, hoặc chưa đảm bảo tính khả thi, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

NSƯT Chí Trung: “20 năm Táo Quân là quãng thời gian tươi đẹp của tôi”

Hiền Hương (thực hiện) |

NSƯT Chí Trung tiếp tục đảm nhận vai Táo Giao thông ở Táo Quân 2023. Anh chia sẻ với Lao Động hành trình 20 năm đã có ở Táo Quân và 6 tháng trải nghiệm cuộc sống về hưu sau khi nhận quyết định nghỉ chế độ từ tháng 6.2022. 

Hà Nội thêm 11 ca mắc COVID-19, 1 người làm thu mua sắt vụn ở Bắc Giang

Nguyễn Hà |

Chiều 30.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục thông tin đã ghi nhận thêm 11 trường hợp mắc COVID-19, nâng con số ghi nhận trong ngày lên 17 trường hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang: Không để tiêu thụ nông sản bị đứt gãy

Khánh Vũ (thực hiện) |

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chia sẻ với Lao Động về những khó khăn, nỗ lực của tỉnh để tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Đà Nẵng cử 10 y bác sĩ hồi sức cấp cứu chuyên nghiệp chi viện Bắc Giang

THUỲ TRANG |

Chiều 30.5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã có quyết định cử 10 bác sĩ, điều dưỡng thuộc các khoa hồi sức, cấp cứu để chi viện cho tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19.