Tại sao viêm khớp lại đau?
Cơn đau mà chúng ta cảm nhận là kết quả của tình trạng viêm và cứng khớp do hai xương cọ xát vào nhau khi sụn bị hao mòn dần. Do đó, nếu sụn hoạt động tốt, chức năng của nó là bảo vệ khớp, cho phép chuyển động trơn tru và giảm bớt áp lực gây ra.
Ngoài đau và viêm, viêm khớp còn hạn chế khả năng di chuyển và trong một số trường hợp, thậm chí có thể gây đỏ da.
Các quan niệm sai lầm
Tổ chức Viêm khớp đã giải thích những lầm tưởng phổ biến nhất về thực phẩm mà một số người cho rằng có thể chống lại căn bệnh này.
Nho khô ngâm trong rượu gin giúp giảm đau hằng ngày, tuy nhiên, liệu pháp tự nhiên này chưa được khoa học chứng minh.
Giấm táo làm dịu cơn đau nhức, nhưng dùng nhiều có thể gây bệnh lý khác
Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp
Solanaceae (cà chua, khoai tây, cà tím và ớt chuông) làm trầm trọng thêm bệnh viêm khớp.
Việc tiêu thụ trái cây có múi có thể làm trầm trọng thêm căn bệnh này .
Ớt là gia vị có hàm lượng capsaicin giúp giảm đau nếu bôi bên ngoài, tuy nhiên, khoa học vẫn chưa chứng minh nên bạn nên hỏi bác sĩ.
Lời khuyên từ thực phẩm tự nhiên
Chế độ ăn thô, dựa trên việc tiêu thụ thực phẩm thô, cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp.
Nhờ hàm lượng resveratrol, tiêu thụ rượu đỏ sẽ kiểm soát bệnh viêm khớp.
Quả bơ làm giảm viêm xương khớp và trì hoãn sự tiến triển của nó.
Dầu cá, chẳng hạn như cá tuyết, cá thu hoặc cá ngừ rất giàu axit béo omega-3 giúp giảm viêm ở khớp.
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa và nguyên tắc chống viêm.
Củ nghệ, gừng chống viêm và giảm đau tuyệt vời, giúp giảm sưng tấy và làm dịu cơn đau.
Dầu ôliu có lợi cho cơ thể nói chung và bệnh viêm khớp nói riêng.
Hạt lanh và dầu lanh giàu axit béo omega-3 và glucosamine hỗ trợ cải thiện viêm khớp.
Cây tầm ma xanh có tác dụng khử trùng và giúp chống lại các triệu chứng của bệnh này.
Những vitamin có lợi cho người bệnh viêm khớp
Chúng ta có thể bổ sung một số vitamin giúp cải thiện tình trạng viêm khớp như:
Vitamin A: chất chống oxy hóa và bảo vệ mô.
Vitamin C: giúp sản xuất collagen và mô liên kết.
Vitamin B1 hoặc thiamine: chuyển hóa đường thành năng lượng.
Vitamin B2 hoặc riboflavin: thúc đẩy việc tạo ra các tế bào mới.
Vitamin B3 hoặc niacin: cải thiện năng lượng của cơ thể.
Vitamin B6: cải thiện quá trình tổng hợp axit amin, hồng cầu và kháng thể.
Vitamin D: thúc đẩy sự hấp thụ canxi và sự thiếu hụt gây yếu xương và cơ.