Điều kiện trở thành thành viên, hợp tác xã thành viên

LƯƠNG HẠNH |

Để trở thành thành viên hợp tác xã hoặc hợp tác xã thành viên thì cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân phải đáp ứng đủ các điều kiện nhất định.

Điều kiện trở thành thành viên hợp tác xã

Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Để trở thành thành viên viên hợp tác xã thì cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hộ gia đình có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; cơ quan, tổ chức là pháp nhân Việt Nam.

Đối với hợp tác xã tạo việc làm thì thành viên chỉ là cá nhân;

- Có nhu cầu hợp tác với các thành viên và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã;

- Có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã;

- Góp vốn theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Hợp tác xã 2012 và điều lệ hợp tác xã;

- Điều kiện khác theo quy định của điều lệ hợp tác xã.

(Khoản 1 Điều 3 và Khoản 1 Điều 13 Luật Hợp tác xã 2012)

 Điều kiện trở thành hợp tác xã thành viên liên hiệp hợp tác xã

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012, liên hiệp hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 04 hợp tác xã tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu chung của hợp tác xã thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý liên hiệp hợp tác xã.

Hợp tác xã trở thành thành viên liên hiệp hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Khoản 2 Điều 13 Luật Hợp tác xã 2012, cụ thể như sau:

- Có nhu cầu hợp tác với các hợp tác xã thành viên và có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của liên hiệp hợp tác xã;

- Có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của liên hiệp hợp tác xã;

- Góp vốn theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Hợp tác xã 2012 và điều lệ liên hiệp hợp tác xã;

- Điều kiện khác theo quy định của điều lệ liên hiệp hợp tác xã.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

Luật Hợp tác xã tác động sâu rộng đến nhiều thành phần kinh tế, lĩnh vực

PHẠM ĐÔNG |

Chủ trì buổi làm việc về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu, phải bảo đảm tính khả thi, thiết thực, dễ tiếp cận, dễ đi vào cuộc sống của các chính sách phát triển hợp tác xã.

Người lao động hợp tác xã thu gom rác khốn khổ khi bị nợ tiền

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Nghề thu gom rác vất vả, tiếp xúc với mùi hôi thối nhưng thu nhập thấp lại còn bị nợ tiền công khiến giám đốc lẫn nhiên viên hợp tác xã (HTX) môi trường không khỏi phiền lòng.

Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - giải pháp từ hợp tác xã

PHONG LINH |

Ngày 22.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Đề án nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của hợp tác xã nông nghiệp vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2025 tại thành phố Cần Thơ.

Hạn chế xin cho, dựa dẫm trong phát triển hợp tác xã

NHÓM PV |

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã rất quan trọng. Cần quy định chặt chẽ nhằm hạn chế hỗ trợ theo kiểu xin - cho và không loại trừ tình trạng trông chờ, dựa dẫm, trục lợi chính sách.

Thúc đẩy mô hình hợp tác xã, đảm bảo an toàn thực phẩm từ nguồn nguyên liệu

Thùy Linh |

Thông qua mô hình hợp tác xã, người dân mới có thể liên kết với nhau, mới có đủ nguồn lực để sản xuất an toàn, tạo nên nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn. Đây là vấn đề mấu chốt trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Vụ dối trá trong kiểm soát giết mổ: Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Nhóm PV |

Ngay sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài điều tra "Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An", cơ quan chức năng tỉnh Long An đã vào cuộc kiểm tra và xử lý những vi phạm được báo phản ánh.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng kiến nghị không giám định tâm thần cho mẹ

Tú Ly |

TPHCM - Mới đây, ông Nguyễn Quang Tuấn (con ruột của bà Nguyễn Phương Hằng) đã có đơn gửi cơ quan chức năng kiến nghị không giám định tâm thần cho mẹ mình.

Ninh Bình: Bắt giam Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 3502D

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Ngày 20.2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và bắt tạm giam 4 tháng để điều tra đối với ông Nguyễn Sinh Phú (sinh năm 1986, trú tại phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình) về tội “Nhận hối lộ”.

Luật Hợp tác xã tác động sâu rộng đến nhiều thành phần kinh tế, lĩnh vực

PHẠM ĐÔNG |

Chủ trì buổi làm việc về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu, phải bảo đảm tính khả thi, thiết thực, dễ tiếp cận, dễ đi vào cuộc sống của các chính sách phát triển hợp tác xã.

Người lao động hợp tác xã thu gom rác khốn khổ khi bị nợ tiền

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Nghề thu gom rác vất vả, tiếp xúc với mùi hôi thối nhưng thu nhập thấp lại còn bị nợ tiền công khiến giám đốc lẫn nhiên viên hợp tác xã (HTX) môi trường không khỏi phiền lòng.

Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu - giải pháp từ hợp tác xã

PHONG LINH |

Ngày 22.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai Đề án nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của hợp tác xã nông nghiệp vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2025 tại thành phố Cần Thơ.

Hạn chế xin cho, dựa dẫm trong phát triển hợp tác xã

NHÓM PV |

Đại biểu Dương Khắc Mai nhấn mạnh chính sách hỗ trợ phát triển hợp tác xã rất quan trọng. Cần quy định chặt chẽ nhằm hạn chế hỗ trợ theo kiểu xin - cho và không loại trừ tình trạng trông chờ, dựa dẫm, trục lợi chính sách.

Thúc đẩy mô hình hợp tác xã, đảm bảo an toàn thực phẩm từ nguồn nguyên liệu

Thùy Linh |

Thông qua mô hình hợp tác xã, người dân mới có thể liên kết với nhau, mới có đủ nguồn lực để sản xuất an toàn, tạo nên nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn. Đây là vấn đề mấu chốt trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.