Thúc đẩy mô hình hợp tác xã, đảm bảo an toàn thực phẩm từ nguồn nguyên liệu

Thùy Linh |

Thông qua mô hình hợp tác xã, người dân mới có thể liên kết với nhau, mới có đủ nguồn lực để sản xuất an toàn, tạo nên nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn. Đây là vấn đề mấu chốt trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mới đây, Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm nêu rõ, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về vấn đề an toàn thực phẩm, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được những kết quả quan trọng. Một trong số đó là bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Chia sẻ với phóng viên Lao Động xoay quanh vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - cho hay, an toàn nguyên liệu là vấn đề mấu chốt nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong vấn đề an toàn thực phẩm từ nguyên liệu, vai trò của các hợp tác xã rất lớn.

Thông qua tổ chức sản xuất hợp tác xã, tổ hợp tác, Nhà nước mới có thể có đầu mối để quản trị an toàn thực phẩm. Thông qua mô hình này, người dân mới có thể liên kết với nhau, mới có đủ nguồn lực để sản xuất an toàn, tạo nên nguồn nguyên liệu đầu vào an toàn.

"Thứ nhất, nguyên liệu đầu vào có thể mua được rẻ hơn, thứ 2, các thành viên sẽ có đủ vốn để mua các vật tư đảm bảo an toàn thực phẩm, thứ 3 là có đủ khả năng nguồn vốn để sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap, đưa ra các sản phẩm an toàn. Nếu chỉ một hộ khó có thể làm được. Đây là một trong những giải pháp cho vấn đề an toàn thực phẩm trong thời gian tới, cần được thúc đẩy"- ông Bảo phân tích.

 
Ông Nguyễn Ngọc Bảo- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Ảnh: PV

Theo ông Bảo, hiện nay, tỉ trọng rau quả do hợp tác xã sản xuất đã chiếm 50%. Liên minh Hợp tác xã cùng các địa phương đẩy mạnh vấn đề thực phẩm an toàn.

Thực tiễn cho thấy, trong dịch COVID-19 vừa qua, các hộ sản xuất thì khó tiêu thụ sản phẩm nhưng các hợp tác xã vẫn tiêu thụ sản phẩm tốt, bởi vì họ có đủ nguồn lực để tổ chức logistic, làm các combo, vận chuyển, giao hàng đến các trung tâm, từ đó đưa đi tiêu thụ.

"Hiện nay việc kiểm soát an toàn thực phẩm ở các hợp tác xã vẫn thực hiện theo luật chung về an toàn thực phẩm. Chúng tôi cùng cơ quan chức năng của Nhà nước tuyên truyền, tham gia vào việc giám sát an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền an toàn thực phẩm, hỗ trợ nguồn lực để các thành viên đầu tư tốt hơn, đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, an sinh xã hội và chất lượng cuộc sống trước mắt và lâu dài"- ông Bảo nói.

Theo thông tin tại Hội nghị Tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới, ước tính đến thời điểm cuối năm 2022, cả nước có 29.021 hợp tác xã, 123.241 tổ hợp tác và 125 liên hiệp hợp tác xã.

Các hợp tác xã thu hút 6,94 triệu thành viên là hộ gia đình, chủ yếu ở địa bàn nông thôn (tăng 22.466 thành viên so với năm 2021) và 2,6 triệu lao động (tăng 71.000 lao động so năm 2021); tổng số vốn điều lệ đạt 54,15 nghìn tỉ đồng, bình quân 1,86 tỉ đồng/hợp tác xã; tổng giá trị tài sản đạt 187,75 nghìn tỉ đồng, bình quân 6,5 tỉ đồng/ hợp tác xã, tăng 8,7% so năm 2021.

Thùy Linh
TIN LIÊN QUAN

Giải quyết các vấn đề mấu chốt về an toàn thực phẩm: Cụ thể hóa Chỉ thị 17 của Ban Bí thư

T.Linh |

Trao đổi với phóng viên Lao Động xoay quanh các nội dung Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn lương thực, thực phẩm trong tình hình mới, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: Trong thời gian qua, an toàn thực phẩm ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Nhận thức của người dân trong việc thấy an toàn thực phẩm là thiết yếu, gắn liền với đời sống và quyền lợi của chính mình, đồng thời, họ hiểu được rằng nghĩa vụ của chính mình tham gia vào hệ thống, vào chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Người dân cảnh giác với những người bán các sản phẩm không tốt, không an toàn. Các cơ quan chức năng, ở một chừng mực nào đó, đã hoạt động có hiệu quả hơn. Đơn cử như Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế hay các Chi cục An toàn thực phẩm - thuộc Sở Y tế các tỉnh thành... đã hoạt động tốt hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn. Nhờ đó, đã “đánh động” các đối tượng kinh doanh sản phẩm không an toàn, không đảm bảo.

Đảm bảo bữa ăn, sức khỏe người lao động là đảm bảo sản xuất

Bích Hà - Thiều Trang |

Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động trực tiếp sức khỏe, tính mạng của mỗi gia đình công nhân lao động, người dân và toàn xã hội. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Ban Bí thư ký ban hành Chỉ thị số 17 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn lương thực thực phẩm trong tình hình mới. Chỉ thị nhấn mạnh vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, cần sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành, địa phương vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có công nhân lao động.

Chỉ thị mới của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

. |

Chiều 2.11, Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông tin về Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị 17-CT/TW.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Chứng khoán: Thiếu sự đồng thuận của dòng tiền để bứt phá

Gia Miêu |

Với nhiều thông tin hỗ trợ thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.067 điểm và hướng về gần mức 1.100 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng trước khi nghỉ Tết.

Thực phẩm online ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro

Ngọc Chi - Đức Trung |

Cận Tết, việc mua sắm thực phẩm online tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để có một cái Tết trọn vẹn và bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy là người tiêu dùng thông minh.

Giải quyết các vấn đề mấu chốt về an toàn thực phẩm: Cụ thể hóa Chỉ thị 17 của Ban Bí thư

T.Linh |

Trao đổi với phóng viên Lao Động xoay quanh các nội dung Chỉ thị số 17 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn lương thực, thực phẩm trong tình hình mới, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định: Trong thời gian qua, an toàn thực phẩm ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Nhận thức của người dân trong việc thấy an toàn thực phẩm là thiết yếu, gắn liền với đời sống và quyền lợi của chính mình, đồng thời, họ hiểu được rằng nghĩa vụ của chính mình tham gia vào hệ thống, vào chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Người dân cảnh giác với những người bán các sản phẩm không tốt, không an toàn. Các cơ quan chức năng, ở một chừng mực nào đó, đã hoạt động có hiệu quả hơn. Đơn cử như Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế hay các Chi cục An toàn thực phẩm - thuộc Sở Y tế các tỉnh thành... đã hoạt động tốt hơn, kiểm soát chặt chẽ hơn. Nhờ đó, đã “đánh động” các đối tượng kinh doanh sản phẩm không an toàn, không đảm bảo.

Đảm bảo bữa ăn, sức khỏe người lao động là đảm bảo sản xuất

Bích Hà - Thiều Trang |

Vệ sinh an toàn thực phẩm tác động trực tiếp sức khỏe, tính mạng của mỗi gia đình công nhân lao động, người dân và toàn xã hội. Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Ban Bí thư ký ban hành Chỉ thị số 17 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn lương thực thực phẩm trong tình hình mới. Chỉ thị nhấn mạnh vấn đề an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, cần sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành, địa phương vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân, trong đó có công nhân lao động.

Chỉ thị mới của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm

. |

Chiều 2.11, Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông tin về Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Báo Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị 17-CT/TW.