Đề xuất cho thuê nhà là tài sản công không sử dụng vào mục đích

Hoàng Quang |

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác nhà, đất là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở giao cho Tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà địa phương quản lý, khai thác. Trong đó, có quy định về cho thuê nhà (gắn với quyền sử dụng đất) là tài sản công không sử dụng vào mục đích.

Dự thảo Nghị định quy định việc cho thuê nhà (gắn với quyền sử dụng đất) của Tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà (sau đây gọi là cho thuê nhà) được thực hiện như sau:

1. Phương thức cho thuê

a) Việc cho thuê nhà được thực hiện theo phương thức đấu giá, trừ các trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

b) Việc cho thuê nhà được thực hiện theo phương thức niêm yết giá đối với các trường hợp sau đây:

- Cho các tổ chức hội có tính chất đặc thù theo quy định của pháp luật về hội thuê trong trường hợp chưa có trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp;

- Cho thuê nhà có số tiền thuê nhà xác định theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều này tại thời điểm xác định giá để cho thuê dưới 50 triệu đồng/năm;

- Cho thuê nhà đối với nhà, đất quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

c) Căn cứ Kế hoạch quản lý, khai thác nhà, đất đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt, điều kiện áp dụng từng phương thức cho thuê quy định tại điểm a, điểm b khoản này, Tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà quyết định phương thức cho thuê đối với từng trường hợp cụ thể.

2. Diện tích nhà cho thuê là toàn bộ diện tích sàn xây dựng, bao gồm cả diện tích chính, diện tích sử dụng chung, diện tích phụ cho thuê. Trường hợp một nhà có nhiều tổ chức, cá nhân cùng thuê mà có phần diện tích sử dụng chung, diện tích phụ sử dụng chung (không phân định được phần diện tích cụ thể được sử dụng của từng tổ chức, cá nhân thuê) thì phần diện tích sử dụng chung được phân bổ tương ứng cho phần diện tích chính để tính tiền thuê cho từng đối tượng thuê.

3. Thời hạn cho thuê:

a) Trường hợp cho thuê nhà quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 1 Nghị định này, thời hạn cho thuê tối đa là 05 năm.

b) Trường hợp cho thuê nhà quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 1 Nghị định này, thời hạn cho thuê tối đa là 01 năm.

c) Trường hợp gia hạn thời hạn cho thuê theo quy định tại Khoản 6 Điều này thì thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định tại Điểm a, Điểm b khoản này.

4. Cho thuê nhà theo phương thức niêm yết giá

- Sau khi được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao nhà, đất để quản lý, khai thác, đối với quỹ nhà, đất được giao để sử dụng vào mục đích quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 1 Nghị định này, Tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà có trách nhiệm thuê doanh nghiệp thẩm định giá để xác định giá cho thuê nhà đối với từng cơ sở nhà, đất được giao quản lý, khai thác theo nguyên tắc phù hợp với giá cho thuê trên thị trường của tài sản cùng loại, có chất lượng tương đương, có cùng điều kiện cho thuê tại địa bàn có nhà, đất; bảo đảm bù đắp được tiền thuê đất và các khoản nghĩa vụ tài chính khác phải nộp ngân sách nhà nước, chi phí khấu hao, chi phí quản lý, vận hành theo quy định tại Điều 17 Nghị định này; trên cơ sở đó, trình Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc (nếu có), Cục Thuế, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cơ quan quản lý cấp trên của Tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà (nếu có) và các cơ quan, đơn vị khác có liên quan thẩm định, trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định ban hành Bảng giá cho thuê nhà đối với toàn bộ quỹ nhà được sử dụng để cho thuê.

Trong cơ cấu đơn giá cho thuê nhà phải xác định cụ thể mức tiền thuê đất (tương ứng với loại đất thương mại, dịch vụ) và tỷ lệ (%) tiền thuê đất của 01m2 nhà (sàn sử dụng) cho thuê được công bố.

- Bảng giá cho thuê nhà đối với quỹ nhà, đất được giao để sử dụng vào mục đích quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 1 Nghị định này được ban hành dưới hình thức văn bản hành chính…

Bảng giá cho thuê nhà do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành được ổn định trong thời hạn 05 năm; trường hợp trong thời hạn ổn định Bảng giá cho thuê nhà, nếu giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai (bao gồm cả trường hợp cơ quan, người có thẩm quyền ban hành hệ số điều chỉnh giá đất) của cơ sở nhà, đất có diện tích cho thuê có thay đổi thì giá cho thuê nhà tại cơ sở nhà, đất đó được điều chỉnh…

5. Cho thuê nhà theo phương thức đấu giá

a) Xác định giá khởi điểm

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã ban hành Bảng giá cho thuê nhà quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này, giá khởi điểm được xác định theo giá cho thuê nhà trong Bảng giá (bao gồm cả trường hợp điều chỉnh).

Trường hợp cho thuê nhà chưa có trong Bảng giá, việc xác định giá khởi điểm được thực hiện tương tự việc xác định giá cho thuê theo hình thức niêm yết giá trong trường hợp nhà cho thuê chưa có trong Bảng giá quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này.

b) Những người không được tham gia đấu giá thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và quy định tại Nghị định này.

c) Tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà thuê tổ chức đấu giá tài sản để tổ chức đấu giá. Việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

d) Trình tự, thủ tục đấu giá cho thuê nhà thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản. Tổ chức có chức năng quản lý, kinh doanh nhà có trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình đấu giá và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 47 Luật Đấu giá tài sản trong trường hợp thuê tổ chức đấu giá để thực hiện đấu giá. Thông tin về việc đấu giá cho thuê nhà được niêm yết, thông báo công khai theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản…

Hoàng Quang
TIN LIÊN QUAN

Đến lượt ngân hàng cũng đi cho thuê nhà

Lam Duy |

Một ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chào mời cho thuê 8 tài sản là các căn nhà, cụm tòa nhà. Việc này gây chú ý bởi Luật các Tổ chức tín dụng 2017 quy định các ngân hàng không được kinh doanh bất động sản.

Đà Nẵng điều chỉnh hướng dẫn cho thuê nhà ở xã hội với người có công

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Sở Xây dựng thành phố vừa có văn bản thông báo về việc điều chỉnh nội dung hướng dẫn thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cảm ơn ban nhạc Blackpink

BlackPink |

Ngày 31.7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ông Trần Sỹ Thanh đã có thư cảm ơn gửi ban nhạc Blackpink, khán giả hâm mộ ban nhạc và các lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội.

Dân khổ vì ùn tắc, loạt dự án giải cứu kẹt xe Tân Sơn Nhất ì ạch

HỮU CHÁNH |

Nhiều năm qua, ngành giao thông TP Hồ Chí Minh đã đề xuất một loạt dự án nhằm "giải cứu" nạn kẹt xe quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, nhiều dự án quan trọng đến nay vẫn ì ạch, chưa hẹn ngày về đích.

Môi giới bất động sản mừng rỡ vì túc tắc có giao dịch

Tuyết Lan |

Sau thời gian dài thị trường trầm lắng, một số môi giới bất động sản cho biết đang dần xuất hiện lại các giao dịch.

Ninh Thuận lý giải lý do hủy thông báo thu hồi đất xây nhà máy điện hạt nhân

Hữu Long |

Việc Ninh Thuận quyết định hủy các thông báo thu hồi đất xây 2 dự án điện hạt nhân dựa trên nghị quyết của Quốc hội và quy hoạch sử dụng đất của địa phương đến năm 2030.

Ban tổ chức Miss World Vietnam xin lỗi sau phát ngôn thiếu kiểm soát của Hoa hậu Ý Nhi

ĐÔNG DU |

Chiều 31.7, bà Phạm Kim Dung - Chủ tịch Miss World Vietnam đã gửi lời xin lỗi đến khán giả sau những phát ngôn thiếu kiểm soát của Hoa hậu Ý Nhi gây tranh cãi thời gian qua.

Dân Hà Nội bì bõm lội nước sau cơn mưa như trút

Nhóm PV |

Khoảng 14h ngày 31.7, cơn mưa như trút nước đổ xuống khiến nhiều tuyến phố Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu.

Đến lượt ngân hàng cũng đi cho thuê nhà

Lam Duy |

Một ngân hàng thương mại cổ phần có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chào mời cho thuê 8 tài sản là các căn nhà, cụm tòa nhà. Việc này gây chú ý bởi Luật các Tổ chức tín dụng 2017 quy định các ngân hàng không được kinh doanh bất động sản.

Đà Nẵng điều chỉnh hướng dẫn cho thuê nhà ở xã hội với người có công

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Sở Xây dựng thành phố vừa có văn bản thông báo về việc điều chỉnh nội dung hướng dẫn thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công trên địa bàn thành phố.